Ấm áp những “chuyến xe 0 đồng” vào vùng tâm dịch

Đức Việt |

Đã có hàng trăm tấn hàng hóa của người dân Quảng Trị gửi cho người thân và quà từ thiện được vận chuyển miễn phí vào Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai thành công nhờ “chuyến xe 0 đồng”. Khởi xướng thực hiện vận chuyển, phân phát miễn phí số hàng hóa nghĩa tình ấy cho bà con vùng tâm dịch ở các tỉnh phía Nam là anh Nguyễn Phúc Nhân và chị Trương Thị Thanh Lương, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy hải sản Hương Đồng Nội (đường Cồn Cỏ, Phường 2, thành phố Đông Hà) và những người bạn cùng chung tấm lòng thiện nguyện…

Anh Nguyễn Phúc Nhân cho biết, ngay từ thời gian đầu khi các tỉnh phía Nam thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu dân cư bị phong tỏa, qua nắm bắt thông tin anh biết nhiều người nghèo, người lao động tự do, công nhân, người yếu thế… ở đây rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn. Lương thực, thực phẩm, tiền bạc của họ cạn kiệt dần. Anh Nhân có gần 20 năm sinh sống, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai. Anh Nhân cũng chính là Đội trưởng Biệt đội 74 săn bắt cướp Bình Dương nên hiểu rất rõ và thông thạo đường sá tại các tỉnh, thành phố này. Dù hiện nay anh đã chuyển về sinh sống và làm ăn tại thành phố Đông Hà nhưng tấm lòng của anh vẫn luôn đau đáu hướng về miền Nam, nhất là trong thời điểm dịch bệnh khó khăn lại càng thôi thúc anh phải có hành động thiết thực nào đó để giúp đỡ những người dân đang rơi vào tình cảnh khốn khó. “Khi tình hình dịch bệnh tại miền Nam trở nên phức tạp, đời sống của nhiều người dân rơi vào tình cảnh hết sức khó khăn, mất thu nhập do thất nghiệp và giãn cách kéo dài, tôi rất trăn trở. Thông qua mạng xã hội và các mối quan hệ của mình, chúng tôi đã đứng ra vận động kinh phí, nhu yếu phẩm để tiếp sức cho người dân miền Nam”, anh Nhân cho biết.

Lãnh đạo huyện Hải Lăng động viên đoàn thực hiện “chuyến xe 0 đồng” trước lúc lên đường tiếp tế nhu yếu phẩm cho người dân vùng tâm dịch ở miền Nam - Ảnh: Đ.V
Lãnh đạo huyện Hải Lăng động viên đoàn thực hiện “chuyến xe 0 đồng” trước lúc lên đường tiếp tế nhu yếu phẩm cho người dân vùng tâm dịch ở miền Nam - Ảnh: Đ.V

Sau vài ngày đầu kêu gọi, các mạnh thường quân, các tấm lòng hảo tâm hỗ trợ được 50 triệu đồng. “Với số tiền trên mà mua hàng hóa, nhu yếu phẩm thì chẳng được bao nhiêu, trong khi đó đường vận chuyển đưa vào trong đó xa xôi. Vì vậy, tôi nghĩ ra việc phối hợp với UBMTTQVN huyện Hải Lăng thực hiện chương trình “chuyến xe 0 đồng”. Chuyến xe nghĩa tình này sẽ giúp vận chuyển miễn phí các loại hàng hóa, nhu yếu phẩm vào cho con em người Quảng Trị bị mắc kẹt tại các tỉnh, thành phố phía Nam, kết hợp với số quà chúng tôi vận động được tặng cho người dân yếu thế trong các khu vực phong tỏa, khu cách ly ở trong đó…”, anh Nhân giải bày.

Chuyến xe 0 đồng” đầu tiên xuất phát ngày 29/7/2021 từ Quảng Trị vượt hơn nghìn cây số vào miền Nam, mang theo gần 30 tấn hàng hóa là những nhu yếu phẩm các loại, kịp thời gửi đến bà con đang mong ngóng. “Chi phí toàn bộ cho mỗi chuyến xe là 22 triệu đồng, được vận động hoàn toàn từ các mạnh thường quân để trả cho nhà xe. Mỗi chuyến đi có 5 người, ngoài tôi là trưởng đoàn thì có 2 bạn tình nguyện viên và 2 tài xế. Tất cả mọi người đều có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, mang đồ bảo hộ hết sức cẩn thận và thực hiện các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt theo quy định. Các thủ tục thực hiện chuyến đi cũng được các cấp có thẩm quyền xác nhận đầy đủ”, anh Nhân nói thêm.

Mỗi chuyến đi gồm có xe tải lớn chở hàng và một xe bán tải nhỏ để khi vào các khu phong tỏa, khu cách ly có lối đi nhỏ thì sẽ “tăng bo” hàng hóa vào cấp phát kịp thời cho bà con. Anh Nhân cho biết, dù đoàn chỉ có 5 người nhưng ai cũng nỗ lực hết sức để bốc xếp hàng hóa cấp phát cho hàng trăm điểm nhận hàng mà người dân đợi sẵn. “Dù mang đồ phòng dịch nóng bức lại bốc dỡ một lượng hàng lớn tại rất nhiều địa điểm ở địa bàn rộng rất vất vả, nhưng hầu như mọi người đều quyết tâm, ai cũng làm bằng gấp đôi sức mình. Có bữa đoàn phân phát hàng liên tục từ 1 giờ 30 phút sáng cho đến 18 giờ cùng ngày mới nghỉ ngơi. Việc ăn uống thì tôi xin những người quen của mình trong này hỗ trợ, ngủ nghỉ thì nằm luôn trên xe. Mỗi chuyến cả đi và về mất từ 4 - 5 ngày”, anh Nhân cho biết.

Khi “Chuyến xe 0 đồng” trên đường trở về thì ở quê nhà, chị Trương Thị Thanh Lương liên tục nhận được sự hỗ trợ của nhà hảo tâm và thực hiện đóng gói, chuẩn bị sẵn cho chuyến tiếp theo. Rút kinh nghiệm chuyến đầu, những chuyến sau hàng hóa được sắp xếp khoa học, cấp phát thứ tự, địa điểm phù hợp nên dù chia đi theo 2 hướng nhưng hàng vẫn được trả nhanh hơn. Tính ra, mỗi chuyến với 30 tấn hàng đầy ắp thì đến nay “chuyến xe 0 đồng” của anh Nguyễn Phúc Nhân đã vận chuyển 120 tấn hàng hóa các loại kịp thời tiếp tế cho người dân Quảng Trị mắc kẹt tại các tỉnh, thành phố phía Nam. Ngoài ra, cùng vận chuyển đi trong các chuyến xe còn có hơn 1.200 suất nhu yếu phẩm (mỗi suất trị giá khoảng 200.000 đồng) được anh Nhân và chị Lương đã đứng ra kêu gọi, vận động để ủng hộ những người dân có hoàn cảnh khó khăn ở vùng dịch.

Vừa trở về sau chuyến xe thứ 3, sau khi thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo quy định để đảm bảo an toàn cho gia đình và mọi người, anh Nhân thuê khách sạn để ở, tự theo dõi sức khỏe. Mọi người trong đoàn cũng đều thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID19 an toàn như thế. “Về gần nhà thấy các con đứng đó nhớ lắm nhưng không lại gần được. Nhưng có đi vào trong miền Nam thời điểm dịch bệnh này, chứng kiến những cảnh đời hết sức éo le, cơ cực do ảnh hưởng dịch bệnh thì không ai cầm lòng được, thương lắm. Hiện mình đang tiếp tục vận động để thực hiện những chuyến đi tiếp theo. Dù biết vào vùng tâm dịch là hiểm nguy, nhưng với sự ủng hộ, động viên của các cấp, các ngành, gia đình, bạn bè nên mình thấy vững tâm hơn. Mình sẽ tiếp tục thực hiện những “chuyến xe 0 đồng” cho đến khi nào tình hình dịch bệnh trong kia lắng xuống mới thôi”, anh Nhân khẳng định.

Chủ tịch UBMTTQVN huyện Hải Lăng Nguyễn Vĩnh Quyền cho biết, chương trình “chuyến xe 0 đồng” của anh Nguyễn Phúc Nhân phối hợp với Mặt trận huyện là hết sức có ý nghĩa và kịp thời để giúp đỡ người dân Quảng Trị đang mắc kẹt ở miền Nam nói riêng và người dân các tỉnh, thành phố phía Nam nói chung. “Nhờ những chuyến xe nghĩa tình như thế mà một lượng hàng hóa, nhu yếu phẩm khá lớn đã được tiếp tế nhanh chóng cho người dân mắc kẹt ở vùng tâm dịch phía Nam. Mặt trận huyện luôn động viên và hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đoàn thực hiện nhiệm vụ của mình. Mong đoàn giữ gìn tốt sức khỏe, phòng dịch an toàn để tiếp tục có thêm những chuyến xe nghĩa tình tiếp sức cho miền Nam”, ông Quyền nhắn nhủ.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

“Gian hàng 0 đồng” ấm lòng phụ nữ nghèo

Nguyễn Trang |

Xây dựng ngay cạnh trụ sở UBND thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) , “Gian hàng 0 đồng” là nơi vừa kịp thời tiếp nhận nhu yếu phẩm, hàng hóa từ mọi nguồn ủng hộ, vừa tạo điều kiện thuận lợi để phụ nữ khó khăn trên địa bàn huyện đến lựa chọn, nhận hàng phục vụ cho nhu cầu cuộc sống hoàn toàn miễn phí.

Chuỗi hoạt động đọc sách "0 đồng" lan tỏa những giá trị tốt đẹp về sách và môi trường

Thanh Mai |

Dù biết trong tương lai sẽ còn gặp nhiều khó khăn nhưng Quý Bình và những người bạn đồng hành vẫn quyết tâm duy trì các hoạt động của Nhà nhiều Lá.

Chương trình Chợ phiên 0 đồng ở vùng cao Hướng Hóa

Nguyễn Vinh |

Nhằm góp phần giúp người dân sớm ổn định cuộc sống sau lũ, ngày 29/11/2020, tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Hướng Lập (Hướng Hoá), Trung tâm Thừa kế ứng dụng y học cổ truyền Thiện Lành đóng tại huyện Hải Lăng (Quảng Trị) cùng các tổ chức, cá nhân tài trợ tổ chức Chương trình Chợ phiên 0 đồng cho người dân ở hai xã Hướng Việt và Hướng Lập (Hướng Hóa, Quảng Trị). 

Đội “Ca nô 0 đồng ứng cứu 24/24”

Trung Linh |

Trong tháng 10 vừa qua, liên tiếp các đợt mưa lớn và lũ kéo dài làm một số xã trên địa bàn huyện Gio Linh (Quảng Trị) bị ngập lụt, cô lập. Nước lên nhanh khiến người dân ở nhiều nơi không kịp sơ tán người, vận chuyển đồ đạc lên cao. Trước thực tế này, với mong muốn kịp thời hỗ trợ người dân trong mưa lũ để hạn chế thấp nhất thệt hại, một nhóm bạn trẻ ở huyện Gio Linh đã thành lập đội “Ca nô 0 đồng ứng cứu 24/24”.