“Bàn tay vàng” Trương Vĩnh Quý

Tú Linh |

Được giới thiệu của lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, chúng tôi gặp Tiến sĩ, bác sĩ Trương Vĩnh Quý (42 tuổi), Trưởng Khoa Ung bướu khi anh vừa hoàn thành ca phẫu thuật điều trị ung thư cho bệnh nhân.

Tốt nghiệp đại học chính quy loại khá ngành Y đa khoa của Trường Đại học Y dược Huế vào năm 2005, bác sĩ Quý tiếp tục phấn đấu thi đỗ vào lớp bác sĩ nội trú ngoại tổng quát của trường. Năm 2010, sau khi hoàn thành chương trình đào tạo bác sĩ nội trú, với trình độ chuyên môn giỏi nhưng bác sĩ đã từ chối những cơ hội việc làm tại thành phố lớn và bệnh viện tuyến trung ương, quyết định trở về quê hương công tác. “Tôi mong muốn đem kiến thức học được góp phần chữa bệnh cho người dân quê hương, giúp họ vượt qua nỗi đau bệnh tật, giảm bớt gánh nặng chi phí, nhất là với người nghèo khi phải chuyển bệnh lên tuyến trên”, bác sĩ Quý trải lòng.

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Vĩnh Quý trong một ca phẫu thuật -Ảnh: Tú Linh
Tiến sĩ, bác sĩ Trương Vĩnh Quý trong một ca phẫu thuật -Ảnh: Tú Linh

Từ khi bác sĩ Quý về nhận công tác, Khoa Ngoại của Bệnh viện Đa khoa tỉnh có thêm nhân lực để triển khai nhiều kỹ thuật mới, tiến bộ, đặc biệt là những kỹ thuật khó trong phẫu thuật nội soi để điều trị bệnh tốt hơn cho bệnh nhân.

Đặc biệt, bác sĩ Quý đã thực hiện phẫu thuật cấp cứu nhiều trường hợp chấn thương bụng vỡ gan, lách, trong đó có trường hợp bệnh chỉ còn 5% tỉ lệ sống sót, may mắn đã được bác sĩ giành giật lại mạng sống để trở về với gia đình trong niềm vui hạnh phúc.

Với lĩnh vực ngoại nhi, bác sĩ Quý đã thực hiện nhiều phẫu thuật dị tật bẩm sinh thành công như teo ruột, tắc ruột, khiếm khuyết thành bụng, xoắn ruột…

Về nghiên cứu khoa học, vào năm 2018, bác sĩ Quý bảo vệ thành công luận án tiến sĩ với đề tài “Nghiên cứu kết quả điều trị ung thư đại trực tràng bằng kỹ thuật nội soi” tại Trường Đại học Y dược Huế.

Từ năm 2019 đến nay, được ban giám đốc bệnh viện tin tưởng giao trọng trách Trưởng Khoa Ung bướu, bác sĩ Quý đã điều hành, phát triển khoa ngày càng lớn mạnh, trở thành địa chỉ tin cậy để người dân trong tỉnh đến khám, chữa bệnh.

Tại Khoa Ung bướu, qua thời gian gần 4 năm cống hiến, bác sĩ Quý đã thực hiện được rất nhiều kỹ thuật mới như: áp dụng các phác đồ điều trị ung thư theo chuẩn hướng dẫn của thế giới; áp dụng điều trị đích, điều trị miễn dịch.

Ngoài ra đã triển khai nhiều phẫu thuật phức tạp mà chỉ có tuyến trung ương mới thực hiện được như: phẫu thuật nội soi cắt gan điều trị ung thư gan, phẫu thuật nội soi cắt khối tá tụy…

Bác sĩ Quý cho biết: “Bất cứ vị trí nào, môi trường nào nếu mình không tự rèn luyện, không tự phấn đấu thì không thể đạt được những mục tiêu mà mình đặt ra.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trước đây cơ sở vật chất thiếu thốn, trang thiết bị hạn chế nên tôi đã nỗ lực hết mình để làm việc. Bên cạnh đó, với sự đoàn kết của đội ngũ cộng sự và động viên của ban giám đốc đã thôi thúc bản thân quyết tâm hơn, cố gắng tự học tập rèn luyện để trở thành một bác sĩ giỏi”.

Xuất thân từ một học sinh ở huyện Đakrông, gần gũi với đời sống của người dân tộc thiểu số Vân Kiều nên tuổi thơ của bác sĩ Quý luôn tiếp xúc với nhiều cảnh đời cơ cực.

Khi đi làm việc, thấu hiểu được sự thiếu thốn về vật chất, tinh thần và dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, đặc biệt là người nghèo nên anh càng nung nấu hơn trong việc trau dồi, nâng cao tay nghề của mình để giúp người, giúp đời.

Bà Nguyễn Thị Hoa ở huyện Gio Linh là bệnh nhân từng điều trị dài ngày tại Khoa Ung bướu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Tôi được bác sĩ Quý trực tiếp khám, điều trị bệnh nên rất yên tâm.

Vì vậy, tôi không chuyển lên tuyến trên để điều trị. Mang bệnh hiểm nghèo nên luôn buồn và tủi thân nhưng mỗi lần được bác sĩ thăm hỏi tận tình về tình hình sức khỏe, tôi luôn thấy được khích lệ để sống lạc quan, mong chiến thắng bệnh tật. Đó là liều thuốc tinh thần quý giá giúp bệnh nhân chúng tôi cảm thấy thoải mái, yên tâm hơn”.

Tâm huyết với nghề nghiệp, cống hiến hết mình cho công việc, bác sĩ Quý được mệnh danh là “bàn tay vàng” trong phẫu thuật chữa bệnh.

Đặc biệt, anh luôn được người bệnh và đồng nghiệp tin tưởng, quý mến. Với những đóng góp ý nghĩa cho ngành y tế, anh từng nhận bằng khen của Bộ Y tế năm 2012; bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh năm 2015, 2018 và nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua các cấp.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Em bé Hà Giang được bác sĩ Sài Gòn "tặng" cánh tay

Thanh Mai |

Bác sĩ Xuân Anh cho biết anh đã quen với các ca dị tật khó, nhưng ca của bé Mai Hoa là dị tật nặng, khó thực hiện.

Bác sĩ ở TPHCM được bệnh nhân tặng... 10 lít xăng

Thanh Mai |

Sau khi biết bác sĩ không mua được xăng, một bệnh nhân đã âm thầm đi xếp hàng và mua tặng bác sĩ Thanh một can xăng 10 lít.

Người nhà bệnh nhân bóp cổ bác sĩ cấp cứu vì chờ lâu

Thanh Mai |

Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã báo cơ quan công an và phản ánh đến Sở Y tế TP.HCM.

Điều tra làm rõ hành vi hành hung bác sĩ đang làm nhiệm vụ

PV |

Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đang phối hợp với Cơ quan Công an điều tra, làm rõ hành vi hành hung bác sĩ đang làm nhiệm vụ tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định vào tối 27/7.