Bình yên xứ đạo Bố Liêu

Hiếu Giang |

Trong những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) luôn duy trì và đẩy mạnh hoạt động vận động hội viên và Nhân dân giữ gìn an ninh chính trị (ANCT) - trật tự an toàn xã hội (TTATXH), đặc biệt là ở vùng có đạo như thôn Bố Liêu. Chính sự đoàn kết, chung sức của toàn thể cán bộ, hội viên CCB xã Triệu Hòa, Chi hội CCB thôn Bố Liêu trong các phong trào, hoạt động đã góp phần xây dựng quê hương bình yên, thúc đẩy phát triển KT - XH địa phương.


Chủ tịch Hội CCB xã Triệu Hòa Trần Văn Đức cho biết: Trên địa bàn xã hiện có nhiều tôn giáo đang hoạt động. Tổng toàn xã có 5 nhà chùa, 3 nhà thờ với 2 đại đức, 3 sư cô, 3 linh mục trú xứ sinh hoạt và 1 điểm nhóm Tin lành hoạt động tín ngưỡng tôn giáo.

Các tín đồ tôn giáo cơ bản trải đều trong các khu dân cư toàn xã, trong đó có địa bàn thôn Bố Liêu với 119 hộ dân theo đạo Công giáo toàn tòng. Bố Liêu với đặc thù là thôn có người dân theo sinh hoạt Công giáo toàn tòng nên các cấp, các ngành, trong đó có Hội CCB cũng luôn quan tâm đến tình hình nơi đây.

Hội CCB xã Triệu Hòa hỗ trợ mô hình camera an ninh của xã nhằm giữ gìn ANCT - TTATXH tại địa phương - Ảnh: H.G
Hội CCB xã Triệu Hòa hỗ trợ mô hình camera an ninh của xã nhằm giữ gìn ANCT - TTATXH tại địa phương - Ảnh: H.G

Tại thôn Bố Liêu hiện có 1 chi hội CCB với 15 hội viên, trong đó có 2 hội viên là nữ. Đời sống Nhân dân dựa vào sản xuất nông nghiệp là chính, trước đây tình hình ANTT còn nhiều phức tạp, mức thu nhập của người dân còn thấp, nhận thức còn hạn chế, nạn cờ bạc, bia rượu thường xảy ra trong thôn, xóm, khu dân cư.

Trước tình hình phức tạp của địa phương, nhận thức được tầm quan trọng và vai trò nhiệm vụ của mình; được sự trực tiếp chỉ đạo của BCH Hội CCB xã, huyện, sự quan tâm của Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, Chi hội CCB thôn Bố Liêu đã họp bàn đề ra nhiệm vụ thi đua “Mỗi CCB là một tấm gương sáng” để vận động người dân trong thôn noi theo thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là đồng bào có đạo.

Hăng hái tham gia lao động sản xuất, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế xóa nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới với cuộc sống “Tốt đời đẹp đạo”. Từ sự gương mẫu của cán bộ, hội viên CCB trong các phong trào đã tác động tích cực đến bà con giáo dân như: Thực hiện chủ trương của cấp trên, Hội đã vận động hội viên và Nhân dân thực hiện tốt công tác dồn điền đổi thửa, cất bốc mồ mả, san ủi mặt bằng tạo cánh đồng mẫu lớn để thuận tiện đưa các loại giống có giá trị, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đem lại hiệu quả cao trên một đơn vị diện tích.

Từ đó đời sống của Nhân dân ngày càng khá giả, xây dựng nếp sống đẹp trong việc cưới hỏi, hiếu hỷ, tiết kiệm nhưng không làm mất đi nét đẹp của truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc. Hội CCB xã cũng đã vận động hội viên và Nhân dân thực hiện tốt cuộc vận động “Không chơi nhạc sống, không mở loa đài quá khuya, không uống rượu, bia trong đêm trước lễ cưới” và mô hình “Làng không có tội phạm” do Ủy ban MTTQ Việt Nam xã phát động. Chính nhờ vậy, trong những năm qua tình hình ANCT được giữ vững, nạn trộm cắp, rượu bia, cờ bạc, lô đề ngày giảm, tạo sự thống nhất, đồng thuận trong Nhân dân.

Cựu chiến binh Đoàn Minh Điền, 60 tuổi từng tham gia hai chiến trường là biên giới Tây Bắc và Lào từ năm 1979 cho đến năm 1986 mới xuất ngũ trở về địa phương. Từng cầm súng chiến đấu trên chiến trường nhưng may mắn không bị thương tật, ông trở về quê hương rồi cưới vợ và hai ông bà lần lượt sinh 4 đứa con. “Dù cuộc sống hồi đó khổ cực, nhưng vợ chồng tôi vẫn cố gắng làm lụng nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn.

Nhờ cần cù, chịu thương chịu khó làm hơn cả mẫu ruộng, nuôi trâu bò, trồng hoa màu… nên cuộc sống của gia đình tôi ngày càng khấm khá. Nay các con đã trưởng thành, có cuộc sống ổn định nên vợ chồng tôi cũng đỡ lo. Ngoài chăm lo tốt cho con cháu, phát triển kinh tế gia đình thì tôi cũng thường xuyên tham gia các phong trào, hoạt động do Hội CCB xã, Chi hội CCB thôn phát động; luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực hưởng ứng xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh ở khu dân cư”, ông Điền vui vẻ nói.

Để khẳng định vai trò của Hội CCB trong chung sức giữ gìn ANCT - TTATXH vùng đồng bào có đạo, định kỳ hằng năm Ban Thường vụ Hội CCB xã tham dự với Chi hội CCB thôn Bố Liêu 2 phiên họp chi hội, qua đó động viên cán bộ, hội viên nâng cao tinh thần đoàn kết, chung sức giữ gìn ANCT - TTATXH địa phương. Ngoài ra, Ban Thường vụ Hội CCB xã và cán bộ chi hội phối hợp với công an viên, thôn đội trưởng và lực lượng cán bộ thôn nắm tình hình, tuần tra, góp phần bảo đảm ANCT - TTATXH địa phương trong các dịp lễ: Kỷ niệm ngày thành lập Đảng 3/2, ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5, ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5, ngày Quốc khánh 2/9, lễ Kiệu La Vang, lễ Giáng sinh, tết Dương lịch và Tết cổ truyền hằng năm.

Hội còn tham gia cùng Đảng ủy, UBND, mặt trận và các đoàn thể thăm, tặng quà cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và gia đình có quân nhân tại ngũ thuộc Công giáo, qua đó trao đổi, động viên các gia đình đoàn kết, góp phần giữ gìn ANCT - TTATXH địa phương.

Trong đó, Hội CCB xã đã gương mẫu đứng ra vận động, xây dựng tuyến đường cờ lễ hội tại thôn Bố Liêu có chiều dài 1 km, việc làm này được bà con nhân dân đồng tình ủng hộ cao.Trong phát triển kinh tế, ở Bố Liêu, bên cạnh nghề truyền thống nón lá của làng, các nghề phụ cũng được phát triển.

Một số hội viên CCB còn mạnh dạn cải tạo vùng ruộng úng trũng khó sản xuất lúa sang trồng sen, nuôi cá, nuôi vịt đàn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, có 100% nhà xây lợp ngói, không có nhà dột nát tạm bợ, Chi hội CCB Bố Liêu không có hộ nghèo.

Giao thông nông thôn được cải thiện, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa, nhà thờ xây mới khang trang, sạch đẹp. 100% hộ gia đình giáo dân mua sắm tiện nghi sinh hoạt và phương tiện đi lại; 100 hội viên ký cam kết thi đua thực hiện, chấp hành xây dựng các thiết chế văn hóa và các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Từ những kết quả trên, thôn Bố Liêu đã được UBND huyện công nhận là khu dân cư tiên tiến, chi hội CCB cũng được Trung ương Hội CCB Việt Nam, Công an tỉnh tặng bằng khen về phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Đề xuất hỗ trợ một lần với nhân viên y tế, tối đa 10 triệu đồng

Thanh Mai |

Nghị quyết này dự kiến được trình HĐND Hà Nội xem xét và thông qua vào kỳ họp chuyên đề diễn ra vào tháng 9.

Hỗ trợ 3 tỉ đồng giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển

Thu Hạ |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Quảng Trị năm 2022 nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, ổn định, để các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, gia tăng số lượng, chất lượng các cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị trong lĩnh vực sản xuất, chế biến có lợi thế cạnh tranh của tỉnh.

Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

BA |

Mục tiêu cụ thể của Chương trình giai đoạn 1 (2022 - 2025) là hỗ trợ ít nhất 8.000 thanh niên khởi nghiệp, trong đó có 1.000 thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hằng năm, 100.000 thanh niên được trang bị kiến thức, tập huấn nâng cao năng lực về khởi nghiệp và quản trị doanh nghiệp.

Hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng để xây mới nhà ở

PV |

Trong tháng 8/2022, hàng loạt chính sách, pháp luật mới sẽ chính thức có hiệu lực như hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng để xây mới nhà ở, thu phí không dừng hoàn toàn trên các tuyến cao tốc đường bộ từ ngày 1/8...