Bốn người hồi sinh từ tạng hiến của chàng trai 22 tuổi

Thu Phạm |

Một trái tim, một lá gan và hai thận đã được chàng trai 22 tuổi, trú tại xã Xuân Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa không may bị chết não sau tai nạn giao thông hiến tặng lại cho đời, hồi sinh cho bốn người bệnh khác. 

Nhận được tin con trai bị tai nạn giao thông đã chết não ngày 28/4/2021 và không còn cơ hội cứa chữa, ông Bùi Ngọc Phấn và bà Đinh Thị Phượng là bố mẹ của B.N.T chết lặng. Trong gia đình có hai anh em (T là anh cả, sau T là cô em gái đang đi học). T luôn cần cù, chăm chỉ ngoan ngoãn, được anh em bè bạn quý mến, đi làm được hơn hai năm thì tai nạn bất ngờ ập đến.

Các bác sĩ đang thực hiện một ca ghép tim từ tạng hiến.
Các bác sĩ đang thực hiện một ca ghép tim từ tạng hiến.

Không thể tin con trai đột ngột ra đi khi đang khỏe mạnh và tuổi đời còn quá trẻ, bố mẹ T gục xuống. Nhưng được sự động viên của gia đình nội ngoại, đặc biệt là người chú ruột của T - ông Bùi Ngọc Phú đã động viên tinh thần cho bố mẹ T, lan tỏa nghĩa cử hiến tạng “Cho đi là còn mãi”. Cùng với sự tư vấn của chị Phạm Thị Đào - Đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng, Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, gia đình T đã quyết định hiến tạng của con trai cho y học, hồi sinh sự sống cho những cuộc đời khác.

Ông Bùi Ngọc Phấn cho biết, vì muốn cứu sống những người khác, gia đình đã đồng ý hiến tạng của con để giúp đời giúp người khi sự ra đi vẫn còn ý nghĩa, và làm những việc tốt đẹp nhất khi còn có thể, lan tỏa tính nhân văn đến với nhiều người. Ông mong rằng sẽ có nhiều gia đình vượt qua những rào cản, những định kiến của xã hội để hiến tạng cứu người nếu không may mất đi.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã triển khai ghép tạng từ những năm đầu thế kỷ XXI và hiện là trung tâm hàng đầu trong lĩnh vực ghép tạng, bệnh viện đã làm chủ được hầu hết các kỹ thuật ghép tạng gồm ghép thận, ghép gan, ghép tim, ghép phổi...

Tính đến ngày 23/6/2021, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành 1.200 ca ghép thận, trong đó 150 ca từ người cho chết não; 96 ca ghép gan, trong đó 70 ca ghép gan từ người cho chết não; 39 ca ghép tim từ người cho chết não; một ca ghép tim và thận; năm ca ghép phổi từ người cho chết não.

(Nguồn: Nhân Dân)

Hành trình "chống ung thư" của người chồng dành cho vợ khiến thần chết lỡ hẹn

PV |

Bốn mươi năm quen nhau thì hai mươi năm phải trải qua thử thách sinh tử. Nghèo khó không ngăn họ yêu nhau, công việc không chia cắt họ, thậm chí đến bệnh ung thư cũng không khiến họ từ bỏ nhau.

Hiến máu cứu người và câu chuyện về những ''ngân hàng máu sống''

M.H |

Hàng nghìn thành viên của các Câu lạc bộ máu hiếm, máu dự bị, máu khẩn cấp…trên khắp cả nước luôn sẵn sàng hiến máu cứu người bất kể ngày đêm, mưa nắng, không quản ngại đường sá xa xôi.

3 mẹ con nhiều năm liền tham gia hiến máu nhân đạo

PV |

Nhiều năm nay, bà con ở khu phố Hồ Văn Long, phường Hòa B, quận Bình Tân (TPHCM) đã quen với hình ảnh 3 mẹ con chị Nguyễn Thị Thúy Oanh “dắt nhau” đi hiến máu nhân đạo. Vừa qua, chị Oanh nằm trong Top 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2021.

2 bác sĩ kịp thời hiến máu cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch

Hà Trang |

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, để kịp thời cứu sống một bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch, hai bác sĩ của bệnh viện đã tự nguyện hiến máu cứu người.