Cậu bé Vân Kiều khuyết tật

Ngọc Trang |

Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Hồ Thanh Lâm (6 tuổi), người dân tộc Vân Kiều ở bản Pa Nho, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), không may mắn khi mang trên mình khiếm khuyết lớn, đó là bị teo cả hai chân không thể đi lại được. Hoàn cảnh khó khăn, đông con, bố em bỏ nhà đi khi em còn trong bụng mẹ. Không có chồng đỡ đần kinh tế, việc nhà, chị Hồ Thị Ê (mẹ Lâm) quần quật lao động sớm tối nhưng vẫn không đủ cơm ăn, áo mặc cho 4 người con.

Chị Ê phải vất vả vừa đi làm thuê để nuôi con, vừa dành nhiều thời gian chăm sóc Lâm vì em không thể đi lại như bao đứa trẻ khác. Hai anh chị đầu của Lâm bỏ học giữa chừng để đỡ đần mẹ. Năm nay Lâm đủ tuổi đến trường. Mặc dù bị tật nhưng em rất thích đi học nên chị Ê phải chiều theo ý con. Lâm được xếp vào lớp 1 điểm lẻ tại Khối 6 thuộc Trường Tiểu học số 1 Khe Sanh.

“Biết con mình không được lành lặn như người bình thường nên việc đi học lâu dài rất khó. Nhìn con vui đùa vô tư với các bạn, tôi thương lắm. Thấy con ham học nên tôi sẽ cố gắng làm thuê, tranh thủ thời gian đưa đón con đến trường”, chị Ê nói trong nước mắt.

Mặc dù cơ thể khiếm khuyết nhưng Hồ Thanh Lâm (ngồi) rất nỗ lực trong học tập - Ảnh: N.T
Mặc dù cơ thể khiếm khuyết nhưng Hồ Thanh Lâm (ngồi) rất nỗ lực trong học tập - Ảnh: N.T

Hiểu được hoàn cảnh của mình, Lâm rất cố gắng, nỗ lực mỗi ngày. Em kiên trì tập luyện di chuyển bằng đôi tay. Ở trường, em chủ động tự đi bằng tay đến vị trí ngồi trong lớp của mình. Giờ ra chơi, Lâm cũng tự mình ra sân vui đùa cùng bạn bè. Nhìn em nhỏ bé lê từng bước bằng đôi tay nhỏ xíu trên sân trường, các thầy cô giáo Trường Tiểu học số 1 Khe Sanh đã vận động, kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ, hỗ trợ áo quần, cặp, sách vở và sữa cho Lâm, động viên em đến lớp.

Cô giáo Nguyễn Thị Phương, giáo viên nhà trường là người thường xuyên quan tâm, hỗ trợ, động viên Lâm về vật chất lẫn tinh thần. Cô cho biết: “Hồ Thanh Lâm là trường hợp học sinh đặc biệt của lớp. Em thiệt thòi nhiều thứ so với các bạn, nhất là khiếm khuyết đôi chân nên thầy cô, bạn bè ai cũng thương. Lâm rất ngoan và biết nỗ lực khắc phục khiếm khuyết của bản thân để hòa nhập với bạn bè. Tôi thường xuyên đến nhà thăm hỏi, động viên mẹ con Lâm; vận động, kêu gọi mọi người giúp đỡ Lâm. Rất mong các tổ chức, cá nhân hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ để Lâm có điều kiện sống và đến trường tốt hơn”.

Mọi sự ủng hộ cháu Hồ Thanh Lâm xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Cháu Hồ Thanh Lâm, bản Pa Nho, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Huy động hơn 88,6 tỉ đồng hỗ trợ người khuyết tật, nạn nhân da cam, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Q.H |

Ngày 10/8, Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em (NKT, NNDC, BTNKT&BVQTE) tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, nhà tài trợ tham dự đại hội.

Khám sàng lọc và phẫu thuật cho trẻ khuyết tật

Nội Hà |

Ngày 8/8, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới phối hợp với Trung tâm II-Trực tiếp hỗ trợ trẻ khuyết tật, trực thuộc Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam tổ chức chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật cho trẻ khuyết tật tỉnh Quảng Bình tại bệnh viện. 

Thành lập CLB “Phụ nữ khuyết tật” đầu tiên tại tỉnh Quảng Trị

Nguyên Đồng |

Ngày 2/8, Hội LHPN huyện Vĩnh Linh phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) tổ chức ra mắt CLB “Phụ nữ khuyết tật”. Đây là mô hình đầu tiên tại tỉnh Quảng Trị được triển khai để các địa phương khác học tập, nhân rộng.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tặng 191 xe lăn cho người khuyết tật, nạn nhân da cam

Lê Minh |

Ngày 23/7, Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch & Đầu tư do UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm trưởng đoàn đến thăm, tặng quà các đối tượng chính sách, người khuyết tật, nạn nhân da cam trên địa bàn tỉnh; viếng, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Thành Cổ Quảng Trị và 2 Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Đường 9.