Chia sẻ kinh nghiệm học tập để giành thành tích cao của thủ khoa khối B

PV |

Trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022, em Bùi Đức Anh (học sinh lớp 12A1, Trường THPT Quỳnh Côi, Quỳnh Phụ, Thái Bình) đã xuất sắc giành tổng số điểm 29,35 ở 3 môn thi Toán học, Hóa học và Sinh học.

Với số điểm này, em Bùi Đức Anh đã trở thành thủ khoa tổ hợp B00 toàn quốc. Đây là vinh dự không chỉ đối với riêng cá nhân, gia đình em Đức Anh mà còn là niềm tự hào đối với Trường Trung học Phổ thông Quỳnh Côi nói chung.

Sáng 24/7, sau khi biết mình giành số điểm tổ hợp khối B00 với môn Toán 9,6 điểm, môn Hóa 9,8 điểm, môn Sinh học 10 điểm và trở thành thủ khoa khối B toàn quốc, em Bùi Đức Anh cũng như gia đình không giấu nổi niềm vui. Thầy cô, bạn bè và cả hàng xóm của em Bùi Đức Anh ở thôn A Mễ, xã Quỳnh Trang, huyện Quỳnh Phụ đều gửi lời chúc mừng đến cậu học trò nhỏ. Đây là lần đầu tiên ở địa phương này có học sinh xuất sắc vượt qua hơn 1 triệu thí sinh khác trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông quốc gia để giành vị trí thủ khoa.

Thủ khoa Bùi Đức Anh (bên phải) chia sẻ niềm vui cùng mẹ.
Thủ khoa Bùi Đức Anh (bên phải) chia sẻ niềm vui cùng mẹ.

Là em út trong gia đình có hai chị em, mẹ làm giáo viên tiểu học, bố làm nông dân, nên ngay khi còn nhỏ Đức Anh đã được bố mẹ tạo điều kiện tốt nhất để học tập. Chị Nguyễn Thị Hương Nhài, mẹ của Đức Anh chia sẻ, ở nhà Đức Anh rất chịu khó và nghiêm túc trong học tập. Có thời điểm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 không thể đến trường học trực tiếp, Đức Anh cũng rất chủ động, tự giác học online, hoàn thành tốt các bài tập thầy cô giao.

Em Bùi Đức Anh cho biết, em rất vui khi đã hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và bất ngờ hơn khi mình là Thủ khoa khối B toàn quốc. Việc xác định sớm thế mạnh của bản thân và khối thi để xét tuyển vào Đại học đã giúp em Đức Anh có sự chủ động hơn trong kế hoạch học tập của mình.

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập để giành thành tích cao, Đức Anh cho biết, phương pháp học của em là học chắc, học kỹ kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa trước, sau đó em mới bắt tay vào luyện các bộ đề. Trong mỗi câu hỏi, mỗi bộ đề em đều làm cẩn thận, câu nào chắc chắn câu đó. Với cách học như vậy, khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, em đã không bị bỡ ngỡ và chinh phục các câu hỏi từ dễ đến khó một cách chủ động nhất.

Trong số 3 môn khối B, Hóa học là môn Đức Anh yêu thích và có thế mạnh nhất. Năm lớp 12, em đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi môn Hóa của tỉnh Thái Bình. Với kết quả đó cũng như thành tích học tập trong 3 năm học phổ thông, ngay trước khi kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông diễn ra, Bùi Đức Anh đã nhận được tin vui khi trúng tuyển vào 2 trường Đại học tốp đầu của cả nước là Đại học Bách khoa và Đại học Ngoại thương. Tuy nhiên, không phải vì thế mà em tự hài lòng với chính mình. Minh chứng là Đức Anh đã hoàn thành xuất sắc kỳ thi và trở thành thủ khoa tổ hợp B00.

Đức Anh chia sẻ, từ nhỏ em đã mơ ước trở thành bác sỹ. Vì vậy, với vị trí thủ khoa khối B toàn quốc, em sẽ đăng ký nguyện vọng vào ngành Y Đa khoa, trường Đại học Y Hà Nội bởi đây là ngôi trường chất lượng cao mà em đã yêu thích từ lâu và cũng là cánh cửa giúp em hiện thực hóa mơ ước của mình.

Nhận xét về cậu học trò xuất sắc, thầy giáo Vũ Ngọc Anh (giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1, Trường Trung học Phổ thông Quỳnh Côi) cho biết, em Bùi Đức Anh là học sinh ngoan ngoãn, ham học hỏi. Trong 3 năm học cấp 3, Đức Anh đều là học sinh giỏi. Không chỉ có thế mạnh môn Hóa học, Đức Anh còn học rất giỏi môn Toán. Em cũng không ngần ngại trao đổi với bạn bè, thầy giáo khi gặp các câu hỏi khó. Mặc dù thời gian học online nhiều do dịch COVID-19 nhưng Đức Anh vẫn xuất sắc giành thành tích cao trong học tập. Ngoài thủ khoa tổ hợp B00 xét tuyển Đại học, Đức Anh cũng giành điểm cao ở các môn còn lại: 8 điểm môn Ngữ văn, môn Vật Lí 7,3 điểm và môn Ngoại ngữ em giành 9 điểm.

Thầy Vũ Ngọc Anh cho biết thêm, không chỉ có Bùi Đức Anh là thủ khoa khối B00, lớp 12A1 Trường Trung học Phổ thông Quỳnh Côi năm nay có 1/3 số học sinh đã được trúng tuyển vào các trường Đại học qua xét tuyển hoặc thi đánh giá năng lực trước khi kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông diễn ra.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 tỉnh Thái Bình có hơn 20.300 thí sinh đăng ký dự thi. Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình, ngoài thí sinh thủ khoa khối B toàn quốc, năm nay điểm số thủ khoa các khối thi khác của tỉnh Thái Bình cũng khá cao như thủ khoa khối A (Toán - Vật lí - Hóa học) là em Lê Đức Khuyến, học sinh lớp 12A12, Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Du với tổng điểm 29,8 điểm;

Thủ khoa khối A1 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh) là em Nguyễn Thế Anh, học sinh lớp 12A1, Trường Trung học Phổ thông Tây Thụy Anh với tổng điểm 29,2 điểm; Thủ khoa khối D (Toán - Ngữ văn - Tiếng Anh) là em Phan Thị Hà My, học sinh lớp 12 Anh 1, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Thái Bình với 27,95 điểm. Đặc biệt, thủ khoa khối C của Thái Bình là em Trương Tuấn Anh (sinh năm 2002, là thí sinh tự do dự thi tại điểm thi trường Trung học phổ thông Hoàng Văn Thái) với tổng điểm 28,75 (trong đó Ngữ văn 9 điểm; Lịch sử 10 điểm và Địa lí 9,75 điểm).

(Nguồn: Ngày Nay)

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có 32 bài thi môn Lịch sử đạt điểm 10

Tú Linh |

Ngày 24/7, Sở GD&ĐT Quảng Trị vừa công bố điểm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, trong đó có 32 bài thi đạt điểm 10 môn Lịch sử.

Nữ sinh miền núi thủ khoa đầu vào môn Hoá Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn

Dương Thị Thảo Trang |

Với số điểm 46,25, Lê Trần Phương Mai, học sinh Trường THCS Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) đã xuất sắc trở thành nữ thủ khoa đầu vào lớp 10 Hóa của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị.

Nữ thủ khoa 21 tuổi của Đại học Kinh tế Quốc dân được đặc cách học tiến sĩ

Thanh Mai |

Thùy Linh tốt nghiệp thủ khoa Đại học Kinh tế Quốc dân sớm một năm. Cô còn được học thẳng lên tiến sĩ khi chưa tròn 21 tuổi.

Những gương mặt thủ khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1

PV |

Trong số những gương mặt thủ khoa ở Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1, có 2 thí sinh đạt Thủ khoa khối C và 1 thí sinh duy nhất đạt 3 điểm 10 là thủ khoa khối B.