Cho mình, biết khi nào đủ

Francois Hoang |

Đã có những con người như thế thì lo chi thiếu hụt, kể cả tình thương!

Nhiều lúc chúng ta thấy mình chật hẹp, khi cứ loay hoay chỉ để lo cho mình nhưng không bao giờ đủ. Để rồi đến một lúc, chúng ta nhìn đâu đó, rất nhiều người mang của đi cho. Đừng nghĩ họ giàu có về tài chính. Tiền không bao giờ đủ cho đến ngày chúng ta mang nó đi cho, những lúc đó thấy mình trở nên giàu có. Thậm chí, có nhiều tấm lòng, họ đã làm kẻ ăn xin để… cho người nghèo.

 
 CLB Ươm nắng thực hiện chuyến thiện nguyện đối với người nghèo ở xã Húc Nghì, huyện Đakrông, Quảng Trị. Ảnh: T.L

1. Trần Quỳnh Anh (SN 1982), Cán bộ Chi cục thuế huyện Cam Lộ, Chủ nhiệm “Câu lạc bộ Ươm nắng” có trên 500 thành viên. Gần 10 năm nay, với vai trò Chủ nhiệm CLB này, chị đã huy động, gom góp, chắt chiu từng gói quà, tấm áo, chiếc chăn, thậm chí có lúc là gạo, thực phẩm để mang đi cho người nghèo khắp nơi trong tỉnh. Đặc biệt tấm lòng của chị và thành viên trong nhóm đối với trẻ em, những người nghèo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Trị.

 
 Trần Quỳnh Anh (biệt danh Hoa Hồng Vàng), Chủ nhiệm CLB Ươm nắng, người luôn trăn trở vì cuộc sống cộng đồng. Ảnh: P.V

 

Không thể trong một lúc có thể thống kê ngay công việc mà CLB này đã thực hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Chỉ cần nhắc đến hai từ “Ươm nắng” thì dù người dân ở miền biển, thành phố hay miền núi xa xôi đều biết đến. Những cái tên như Quỳnh Anh, Bách Hiếu, Thu Phương, Quốc Khánh, Tấn Thương, Nhi Lê, Hà Phương… được nhiều người thuộc nằm lòng. Thấy tự hào, vì họ là lớp trẻ vượt qua bao giông gió, giá rét để đến với cộng đồng người nghèo ở thôn bản.

2. Trần Thị Tuyết Thanh (SN  1979), giáo viên Trường tiểu học xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong, Quảng Trị). Thanh là thành viên của CLB Ươm nắng.

 
 Chị Trần Thị Tuyết Thanh (ở giữa, choàng khăn), người luôn trắc ẩn vì những người nghèo.
Tôi hay bắt gặp Thanh ở ngoài đường. Có lúc Thanh chạy đi xin xe lăn cho người khuyết tật, khi đi xin áo cho người nghèo và gần đây còn mở một thư viện sách gia đình cho trẻ em đọc miễn phí trong thời gian bố mẹ không chăm được con mình.
 
 “Cử nhân” của những người nghèo với thùng mì tôm thiện nguyện. Ảnh: A.C
Tôi thường hay gọi Thanh là “Cử nhân” của những người nghèo, bởi tấm lòng của chị đối với những người gặp khó khăn nó không chỉ nằm lại ở cái nhíu mày, chậc lưỡi, nó không dừng lại chỉ ở lòng trắc ẩn mà nó “bươn” lên. Khó khăn mấy cũng cố gắng “bươn” cho những người nghèo.

3. Mai Minh Thanh, (SN 1979), là một người kinh doanh tự do. Mặt hàng chủ yếu anh phân phối ra thị trường là dầu nhớt GS kixx dùng cho xe môtô, xe gắn máy. Chưa hề gặp Mai Minh Thanh một lần, chỉ trao đổi qua trang cá nhân facebook. Câu hỏi quen thuộc của Minh Thanh như nhắc nhở tôi làm một vài việc, vì người nghèo: Năm nay có làm gì cho học sinh nghèo thôn bản không? Có mua áo ấm cho phụ nữ nghèo Vân Kiều, Pa Cô không?

 
 . Tuổi trẻ CLB Ươm nắng sống có ích với cộng đồng thôn bản. Ảnh: H.L
Gom góp, tiết kiệm, không nhiều. Lúc 500 ngàn, có thì một triệu, lúc hơn. Không dùng công nghệ 4.0, Minh Thanh lấy số tài khoản của tôi, anh ấy ra ngân hàng gửi tiền mua áo cho người nghèo. Mỗi khi điện thoại báo tin nhắn chuyển tiền từ Minh Thanh, tôi thường rất xúc động.

Đã có những con người như thế thì lo chi thiếu hụt, kể cả tình thương!

Ra mắt mô hình "Con nuôi đồn biên phòng" tại xã Ba Tầng

Thành Công |

Ngày 4.9 tại Đồn Biên phòng 619 thuộc địa bàn xã Ba Tầng huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị diễn ra lễ ra mắt “ Mô hình con nuôi đồn biên phòng”.

Tiếp sức đến trường, tiếp thêm niềm tin phấn đấu

B.T.V |

Tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) vừa diễn ra ngày hội trao học bổng “Tiếp sức đến trường” năm 2019 cho các đối tượng học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập trên địa bàn huyện.

Lao Bảo có một "thằng Cuội" rất thương người

Long Nhương |

Hẹn mãi cuối cùng cũng gặp được anh Thành Cuội (tên thật là Hồ Văn Thành) tại quán café Gôn (khóm Vĩnh Hoa, thị trấn Lao Bảo, Hướng Hóa, Quảng Trị) do anh làm chủ.

Chàng họa sĩ với nét cọ truyền thần

Hoàng Công Danh |

Trần Thế Vĩnh, một họa sĩ trẻ Quảng Trị gần đây được biết đến là người vẽ tranh chân dung ấn tượng, được giới chuyên môn đánh giá cao, tranh của anh được nhiều nhà sưu tập tuyển chọn.