Chuỗi sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày sinh thi sỹ Hoàng Cầm

Lê Anh |

"Hoàng Cầm 100 năm" là chuỗi dự án ghi nhớ và vinh danh sự nghiệp văn học nghệ thuật của nhà thơ, là nguồn cảm hứng để các bạn trẻ tiếp cận và học hỏi chất liệu giàu có từ nền văn học nghệ thuật Việt Nam.

Nhân 11 năm ngày mất của nhà thơ Hoàng Cầm (6/5/2010-6/5/2021), gia đình nhà thơ giới thiệu đến công chúng dự án "Hoàng Cầm 100 năm" (viết tắt là HC100) với chuỗi các sự kiện và sản phẩm nghệ thuật được tổ chức để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của thi nhân (1922-2022). 

Chị Bùi Huệ Chi, cháu nội của nhà thơ Hoàng Cầm, người khởi xướng dự án cho biết "Hoàng Cầm 100 năm" với chuỗi sự kiện và sản phẩm nghệ thuật được khởi động từ năm 2021, tìm kiếm những chất liệu văn học phù hợp và hình thức thể hiện đương đại, nhằm chia sẻ về một dự án "Hoàng Cầm 100 năm" theo lăng kính của những người trưởng thành yêu văn chương, đồng thời tìm hướng đi khác trong việc tôn vinh nghệ thuật - văn hóa xứ kinh Bắc nói riêng, của nước Việt nói chung trong 100 năm qua.

Chuỗi sự kiện “Hoàng Cầm 100 năm“.
Chuỗi sự kiện “Hoàng Cầm 100 năm“.

 Vì thế, dự án này không dừng lại ở việc tìm ra và kỉ niệm những cộc mốc hay thành tựu trong 100 năm qua của thi sĩ Hoàng Cầm nói riêng với cương vị là người nghệ sĩ, nhà thơ, nhà sáng tạo, nhà biên kịch, nhà hoạt động nghệ thuật mạnh mẽ và sôi nổi, dự án này còn mở ra những luồng suy nghĩ mới về sức ảnh hưởng của các bộ môn nghệ thuật và sự tương tác của từng bộ môn với nhau, tổng hòa tạo nên một nền nghệ thuật Việt Nam đặc sắc trong thế kỉ 20, đầu thế kỉ 21. Đây là nguồn cảm hứng để các bạn trẻ tiếp cận và học hỏi chất liệu giàu có từ nền văn học nghệ thuật Việt Nam 1922-2022 và sáng tạo nên nhiều sản phẩm có giá trị.

"Dự án ra đời trong bối cảnh riêng và viễn cảnh chung. Bối cảnh riêng là chuỗi kỉ niệm 100 năm Hoàng Cầm, về người bố, người ông mà chúng tôi vô cùng yêu thương – thi sĩ, nhà sáng tạo, niềm tự hào & di sản của gia đình và đất nước. Viễn cảnh chung là niềm say mê của chúng tôi với văn học nghệ thuật và mong muốn xây dựng sự kết nối, nguồn cảm hứng thông qua các dự án có ý nghĩa để các bạn trẻ ngày nay có thể tiếp cận và học hỏi chất liệu giàu có chất Việt trong những năm rực rỡ nhất của văn học nghệ thuật Việt Nam 1922 – 2022.

Nhà thơ Hoàng Cầm.
Nhà thơ Hoàng Cầm.

HC100 là 100 năm Việt Nam bước ra quốc tế, là 100 năm lớp lớp cha anh tiếp thu tiếp cận, chắt lọc và bảo vệ chất liệu Việt, là 100 năm vinh quang của biết bao nhà hoạt động nghệ thuật, thế hệ cá nhân sáng tạo đầu tiên của Việt Nam thời kỳ cận – hiện đại, trong đó có Hoàng Cầm, ông là một trong những vinh quang mà chúng tôi tự hào được kế thừa", đại diện gia đình nhà thơ Hoàng Cầm chia sẻ. 

Từ hội họa, âm nhạc, truyện, thơ, kịch, các tác phẩm cùng một dòng chảy của lịch sử đất nước, người thưởng lãm sẽ tìm thấy trong thơ có nhạc, trong tranh có chuyện, trong kịch có tự sự thế thời, không gian nghệ thuật rực rỡ có một không hai, nơi mà các bộ môn nghệ thuật hòa quyện tạo nên bức tranh về văn hóa đậm sắc và vô cùng thú vị.

Các hoạt động trong dự án sẽ được kết hợp giữa âm nhạc thế giới, nhạc cụ dân tộc với những hồn thơ độc đáo, thơ mới, thơ siêu thực Việt Nam; được diễn kịch thơ bằng ngôn ngữ và đam mê của người trẻ thông qua vũ kịch; là cuộc dạo chơi "về Kinh Bắc" thông qua tranh, thơ, nhạc, hội họa…

Gia đình nhà thơ Hoàng Cầm mong muốn những bạn bè, người yêu thơ Hoàng Cầm ủng hộ, cổ vũ và gửi về cho dự án những chất liệu, tài liệu nghệ thuật, văn học, bản ghi, hình ảnh… mà họ đang lưu giữ để làm dày thêm những tư liệu về thi sỹ Hoàng Cầm.

(Nguồn: VOV.VN)

TAGS