Cô “Con nuôi đồn biên phòng” đoạt giải cao tại cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện”

Nguyễn Thành Phú |

Từ sự giúp đỡ, tình yêu thương, đùm bọc và kỷ vật mà các “bố nuôi” Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay tặng, em Hồ Thị Nghin, 16 tuổi, học sinh lớp 10, Trường THPT huyện Sa Muồi, trú tại bản La Lay A Sói, Cụm II, huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan (Lào) đã viết tác phẩm “Chiếc xe đạp của bố nuôi bộ đội biên phòng” bằng tất cả tình cảm mà em cảm nhận được để gửi tham gia cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện” do Tạp chí Thời đại (cơ quan của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam) phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào, Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam tổ chức.


Vượt qua hàng nghìn tác phẩm tham gia cuộc thi, tác phẩm của Nghin xuất sắc đoạt giải Ba và giải Ấn tượng “Người trẻ tuổi nhất tham gia dự thi”.

Câu chuyện bắt đầu từ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình Nghin. Cả bố và mẹ em đều thường xuyên đau yếu, gia đình lại đông con nên đến mùa thu hoạch lúa và sắn, khi còn rất bé Nghin đã thường xuyên xin cô giáo nghỉ học để cùng bố mẹ mang gùi lên rẫy.

Em Hồ Thị Nghin cùng “bố nuôi”, Đại úy Ngô Minh Trường, cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay tại buổi trao giải cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện” -Ảnh: T.P
Em Hồ Thị Nghin cùng “bố nuôi”, Đại úy Ngô Minh Trường, cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay tại buổi trao giải cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện” -Ảnh: T.P

Mỗi gùi sắn người lớn khỏe mạnh thì gùi được từ 50 đến 60 kg nhưng bố, mẹ Nghin chỉ gùi được 20 kg, còn em thì chỉ từ 10 đến 12 kg. Cuộc sống gia đình em vất vả quanh năm. Cũng do cái nghèo, cái đói, thiếu thốn mà người chị thứ 2 của Nghin khi bị bệnh, không có tiền mua thuốc để chữa trị nên đã chết khi còn nhỏ. Còn người chị gái đầu của Nghin phải bỏ học đi lấy chồng.

Năm 2017, khi em đang học lớp 4 thì khó khăn càng chồng chất hơn bởi do thời tiết khắc nghiệt, mưa lũ làm rẫy lúa bị rụng hết hạt, củ sắn dầm mưa lâu ngày, chất lượng bột kém, lại thêm bố em bị ốm cho nên chỉ thu hoạch chưa được một nửa rẫy. Không có thu nhập, cái đói hiện hữu nên con đường đến trường của em có nguy cơ bị khép lại.

May mắn cho Nghin, thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay đã tiến hành khảo sát và biết được hoàn cảnh của em nên đã nhận đỡ đầu Nghin cho đến khi em tốt nghiệp THPT với mức 500 nghìn đồng/tháng. Ngoài số tiền hàng tháng các chiến sĩ biên phòng còn trao tặng cho gia đình em lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu…

Năm 2019, khi biết Nghin mỗi ngày đến trường phải đi đoạn đường gần 10 km, trường lại không tổ chức học bán trú nên việc học của em thêm một lần nữa đứng trước nguy cơ bị dang dở, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay đã trích quỹ đơn vị, mua tặng em một chiếc xe đạp mới.

Tuy nhiên, đường đến trường qua nhiều dốc núi, đường chỉ mới làm tạm, mùa mưa xuống, đất bùn bám chặt vào bánh xe nên đã làm cho chiếc xe nhanh bị hỏng. Năm 2021 thì chiếc xe không còn sử dụng được nữa, trong khi em bắt đầu lên học bậc THPT tại trung tâm huyện Sa Muồi nên cung đường càng xa hơn. Và thêm một lần nữa các chú bộ đội biên phòng Việt Nam mua tặng một chiếc xe đạp mới khác để tiếp sức cho em đến trường.

Trong tác phẩm có đoạn Nghin viết: “…Thế rồi, đều đặn mỗi tháng em luôn nhận được số tiền 500 nghìn đồng Việt Nam và gia đình em lại nhận được sự hỗ trợ gạo, mì ăn liền, muối… Vào mỗi đầu năm học mới, em được các chú bộ đội tặng áo, quần, cặp, sách, vở, đồ dùng học tập… đó là nguồn động viên, khích lệ vô cùng lớn lao để cuộc đời em lớn lên không còn phải chịu cảnh trên lưng gùi nặng chiếc a chói mà bên trong đựng đầy cái khó, cái khổ với việc bắt đầu từ niềm vui con chữ. Bố nuôi của em là Bộ đội Cụ Hồ”.

Tôi gặp Nghin trước khi em được Đại úy Ngô Minh Trường, cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay đưa ra Hà Nội để nhận giải thưởng.

Nghin chia sẻ: “Cháu rất vui khi biết tin mình được ra Thủ đô Hà Nội của Việt Nam để nhận giải. Học xong THPT, cháu sẽ xin sang Việt Nam để tiếp tục học lên nữa, cháu mong muốn sau này sẽ được làm bác sĩ hoặc cán bộ phiên dịch tiếng Việt. Đây cũng là những lời khuyên nhủ, chỉ bảo, động viên từ các “bố nuôi” của cháu”.

Được biết, cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện” có 6.215 bài tham gia dự thi. Sau khi nhận giải thưởng, ngày 14/12/2022, Hồ Thị Nghin đã trở về gia đình để tiếp tục chương trình học tập của mình.

Thượng tá Nguyễn Xuân Linh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay cho biết: “Đơn vị sẽ tiếp tục dõi theo quá trình trưởng thành của Nghin để kịp thời giúp đỡ em vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Đây cũng là nhịp cầu gắn chặt hơn nữa tình đoàn kết keo sơn Việt - Lào”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Tăng cường ngăn chặn, xử lý trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò qua biên giới

Nguyễn Đình Phục |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng và UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai nhiệm vụ ngăn chặn, xử lý trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò qua biên giới.

Tổ chức khánh thành công trình “Tổ công tác Xà Đưng - Thư viện biên giới”

Đình Tiến |

Ngày 20/12, Đồn Biên phòng Hướng Lập, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị tổ chức khánh thành công trình “Tổ công tác xà đưng - thư viện biên giới” tại thôn Xà Đưng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị

Bồi dưỡng tiếng Bru - Vân Kiều cho bộ đội biên phòng

Nguyễn Thành Phú |

Thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị về việc “Tổ chức học tập tiếng Bru-Vân Kiều và tiếng nước láng giềng trong BĐBP tỉnh”, tại Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Đakrông tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng tiếng Bru - Vân Kiều năm 2022-2023 cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong lực lượng BĐBP.

Con nuôi của Bí thư Kim Ngọc và kỷ niệm 3 lần gặp Bác Hồ

Minh Thu |

Cả 3 lần gặp Bác Hồ, bà Phạm Kiều Phượng đều khóc nức nở, không sao kìm được. Nguyên nhân có lẽ một phần vì lòng kính yêu với Bác Hồ và nỗi tủi thân khi cuộc đời quá nhiều cơ cực đã khiến bà xúc động.