Cụ ông 74 tuổi đưa vợ mắc bệnh ung thư đi phượt "khắp thế gian"

Thanh Mai |

Nhận được tin dữ, dù cảm thấy vô cùng tuyệt vọng nhưng ông vẫn quyết định bỏ lại hết sau lưng những khó khăn, cùng vợ "đi khắp thế gian", bởi ông quan niệm: "Cuộc đời này ngắn lắm, ta có thể khiến nó dài hơn qua những chuyến đi".

Ông Mong Phước Minh (74 tuổi) và bà Nguyễn Thị Ngọc Cúc (70 tuổi, sống tại Long Xuyên, tỉnh An Giang) đã có 10 năm đi phượt khắp mọi miền Tổ quốc. Lý do của chuyến đi khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Trong một lần dẫn bạn đi mổ bướu tuyến giáp ở Sài Gòn, bà Cúc phát hiện mắc khối u ác tính, được đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy hóa trị. Một năm sau, bà được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng, phải cắt bỏ và tiếp tục hóa trị. 

Vợ chồng ông Mong Phước Minh và bà Nguyễn Thị Ngọc Cúc.
Vợ chồng ông Mong Phước Minh và bà Nguyễn Thị Ngọc Cúc.

Nhận được tin dữ, dù cảm thấy vô cùng tuyệt vọng nhưng ông vẫn quyết định bỏ lại hết sau lưng những khó khăn, cùng vợ "đi khắp thế gian", bởi ông quan niệm: "Cuộc đời này ngắn lắm, ta có thể khiến nó dài hơn qua những chuyến đi".

Vợ chồng ông Minh bắt đầu đi phượt từ năm 2011, sau một chuyến săn ảnh với những người bạn ở Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang). Nhóm 5 người, đèo nhau trên 3 chiếc xe máy, khởi hành từ sáng sớm một ngày giữa tháng 12/2011. Sau đó lái xe đi Campuchia chơi. 

Tháng 2/2012, ông Minh và bà Cúc phượt 700km trên xe máy Daehan 125 phân khối mua từ năm đầu thế kỷ XXI, từ Long Xuyên xuống bán đảo Cà Mau, đến Rạch Giá rồi về lại Long Xuyên trong vòng 4 ngày.

Ông Minh nói "cuộc rong chơi' này là để rèn luyện kinh nghiệm lái xe đường dài, tạo hứng thú và động lực cho chuyến đi Lào hai tháng sau. 

Những năm sau đó, vợ chồng ông Minh đi xuyên Đông Dương bằng xe khách qua Campuchia - Thái Lan - Myanmar (2013), xuyên Việt bằng xe máy 2 lần (2015-2018), xuyên Mỹ từ Đông (Atlanta, Georgia) qua Tây (Los Angeles, California), bằng xe khách và tàu hỏa (2017), xuyên Úc từ Sydney xuống Canberra rồi Melbourne bằng xe khách và tàu hỏa (2019).

 

Hai năm dịch bệnh, cả hai vẫn thực hiện hành trình của mình với việc khám phá vùng Duyên hải bằng con xe việt dã 5 chỗ những lúc dịch bệnh được kiểm soát. Đầu năm 2022, ông bà khởi động lại "cuộc rong chơi" bằng chuyến phượt Hà Giang theo tour.

Đi đâu cũng vậy, ông bà tuân thủ nguyên tắc không đến điểm kế tiếp sau 4h chiều để đảm bảo an toàn.

"Chúng tôi có trách nhiệm với bản thân và gia đình, hứa với các con rằng phải đi thật an toàn để chúng yên tâm. Mỗi ngày, cả hai đều gọi điện thoại về nhà", ông Minh kể.

Hai vợ chồng chụp ảnh cạnh hòn đá thiêng ở Myanmar.
Hai vợ chồng chụp ảnh cạnh hòn đá thiêng ở Myanmar.

Cả hai đều dựa trên kiến thức và vốn hiểu biết để sắp xếp lộ trình, nhấn mạnh "đi chơi, đi du lịch, chứ không phải đi tìm cái chết". Trong 10 năm đi phượt, ông Minh cảm thấy may mắn nhất là chưa từng xảy ra sự cố nghiêm trọng ngoại trừ một vài lần xe bị bể bánh.

Sau mỗi chuyến đi, ông Minh thường chỉnh sửa ảnh, ghi chép lại nhật ký hành trình rồi chia sẻ với bạn bè qua email, diễn đàn phượt hay những năm gần đây là mạng xã hội Facebook.

"Độc hành cùng vợ bằng xe máy mới cảm nhận được hết những vẻ đẹp trên từng cung đường, mà nếu đi theo tour sẽ chẳng thể biết được", ông Minh tâm sự. Ông từng bật khóc ều khi rời Bangkok (Thái Lan) để đi qua Yangon (Myanmar) bằng đường bộ.

Bà Cúc đi phía trước, dắt chiếc xe đạp gấp màu xanh. Ông Minh theo sau, chở hành lý trên chiếc xe màu đỏ, từ homestay đến điểm hẹn xe khách chừng 1km.

"Bà ấy đã theo tôi mấy chục năm. Dù đi bằng xe máy hay xe đạp, người phụ nữ ấy vẫn luôn ngồi phía sau để cùng tôi chinh phục mọi nẻo đường. Ở xứ lạ quê người, dáng đi phía trước của vợ khiến tôi xúc động", ông Minh nói.

Ông chia sẻ, dù đã đặt chân đến nhiều đất nước, nhưng khi nhìn lại, chỉ có quê hương Việt Nam là đẹp nhất. Ông ấn tượng với đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang) - tứ đại đỉnh đèo, thác Bản Giốc (Cao Bằng). Mỗi năm, họ đều cùng nhau trên những hành trình, không chuyến dài thì chuyến ngắn.

Chính những "cuộc rong chơi" đã giúp bà Cúc luôn vui vẻ, tinh thần thoải mái vượt qua bệnh tật. 

 

"Tùy theo đam mê và sức khỏe, mọi người đều có thể phượt bằng xe máy để ngắm nhìn cảnh sắc Việt Nam. Nhưng quan trọng nhất, chúng ta cần đảm bảo an toàn, với tinh thần vui vẻ, không liều mạng, tránh những điều gây hại cho sức khỏe", ông Minh chia sẻ.

Sắp tới vợ chồng ông dự định sẽ đi  khám phá các khu rừng Quốc gia dọc Trường Sơn.

 

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Truyền thông Thái Lan: Việt Nam là điểm sáng của kinh tế thế giới

PV |

Việt Nam được đánh giá là một thị trường mới nổi, nằm trong số các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới, đang thu hút các khoản đầu tư đáng kể từ nước ngoài.

Cụ ông cao tuổi nhất tại Nhật Bản qua đời ở tuổi 112

Thanh Hương |

Thông báo ngày 13/9 của chính quyền địa phương cho biết, cụ Mikizo Ueda, sinh tháng 5/1910 tại Nara, đã qua đời vào ngày 9/9 vừa qua.

Cụ ông 83 tuổi người Nhật Bản đi thuyền một mình qua Thái Bình Dương

Chấn Hưng |

Đi thuyền một mình qua đại dương lớn nhất thế giới một lần là đủ để đạt được kỷ lục. Nhưng nhà thám hiểm đại dương 83 tuổi người Nhật bán Kenichi Horie đã nhiều lần làm được điều đó.

Tấm lòng vàng của cụ ông Hồ Văn Xiêng

Phan Ngân |

Đất đai rất quý đối với mỗi người dân, trong đó có đồng bào Vân Kiều. Khi cuộc sống còn nhiều khó khăn, đất đai không chỉ giúp họ “no cái bụng” mà còn là của để dành chăm lo cho con cái ăn học và cuộc sống khi về già…