Đam mê với môn nghệ thuật thể thao Lân Sư Rồng

Hoài Nhung |

5 năm qua, Đoàn nghệ thuật Lân Sư Rồng Hoàng Kim Đường (Khải uy Quảng Trị) ở TP.Đông Hà đã tạo dựng được nhiều dấu ấn trong biểu diễn lân sư rồng ở Quảng Trị, một số tỉnh, thành phố trong cả nước và nước ngoài, mang đến cho người xem nhiều trải nghiệm thú vị. Đặc biệt, đoàn đã xuất sắc giành được nhiều thành tích nổi bật trong các hội thi, liên hoan múa lân sư rồng toàn quốc và ở nước ngoài, góp phần gìn giữ, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp và phát triển bộ môn nghệ thuật thể thao lân sư rồng ở Quảng Trị.

Từ đam mê đến thành công

Anh Võ Ngọc Hoàng, Trưởng Đoàn nghệ thuật Lân Sư Rồng Hoàng Kim Đường cho biết, bộ môn nghệ thuật thể thao múa lân sư rồng có từ lâu đời, là nét đẹp văn hóa đặc trưng ở nhiều nước châu Á. Theo quan niệm, lân, sư, rồng là những con vật thần thoại xua đuổi tà ma, tượng trưng cho thịnh vượng, phát đạt. Tháng 10/2016, anh Ngọc Hoàng cùng với một số người yêu thích lân, sư, rồng tập hợp nhau lại để thành lập đội múa lân sư rồng nhằm thỏa mãn đam mê, rèn luyện sức khỏe và đưa môn nghệ thuật thể thao này đến gần hơn với mọi người. Sau đó, các thành viên trong đội quyết định thành lập Đoàn nghệ thuật Lân Sư Rồng Hoàng Kim Đường để hoạt động chuyên nghiệp, chính thức trở thành thành viên thứ 31 của Tập đoàn Hào Dũng Đường (TP.Hồ Chí Minh).

Các thành viên Hoàng Kim Đường luôn sáng tạo, đổi mới để xây dựng nên những màn biểu diễn lân sư rồng đẹp mắt, ấn tượng - Ảnh: HKĐ​
Các thành viên Hoàng Kim Đường luôn sáng tạo, đổi mới để xây dựng nên những màn biểu diễn lân sư rồng đẹp mắt, ấn tượng - Ảnh: HKĐ​

Những ngày đầu đi biểu diễn của đoàn gặp rất nhiều khó khăn, bởi tên tuổi chưa được ai biết đến. Các thành viên trong đoàn chủ động tìm đến các công ty, doanh nghiệp, đơn vị tổ chức sự kiện để đặt vấn đề biểu diễn. Niềm vui đến với những chàng trai trẻ khi được mời biểu diễn vào các dịp khai trương, ra mắt các sản phẩm và các đợt tình nguyện đến các vùng sâu, vùng xa… Hiện nay, Đoàn nghệ thuật Lân Sư Rồng Hoàng Kim Đường có 20 thành viên, lứa tuổi từ 16-22 tuổi. Anh Trần Phương Nam, thành viên của đoàn cho hay, Hoàng Kim Đường biểu diễn nhiều tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, phong cách chuyên nghiệp, đi kèm với sự đầu tư kỹ lưỡng về chất lượng đầu lân, đầu rồng và các dụng cụ đi kèm được nhập từ Malaysia, cùng với tinh thần chu đáo, nhiệt tình, chuyên nghiệp.

Tên tuổi Hoàng Kim Đường được nhiều người biết đến vào dịp Tết Trung thu năm 2017 khi biểu diễn Mai Hoa Thung trên nhiều con đường, các trung tâm vui chơi, giải trí ở TP. Đông Hà. Đây là điệu múa khó nhất vì lân phải nhảy múa, nhào lộn trên dàn Mai Hoa Thung, với 24 cọc sắt cao từ 1,2 m- 3 m, chiều dài 15 m. Múa trên Mai Hoa Thung chính là nghệ thuật đỉnh cao tuyệt kỹ của bộ môn lân sư rồng. Đông đảo người dân reo hò cổ vũ, khen ngợi về những màn biểu diễn ấn tượng trên giàn Mai Hoa Thung. Bước ngoặc quan trọng đánh dấu sự phát triển của Hoàng Kim Đường vào cuối năm 2017, khi được mời đi biểu diễn ở Malaysia. Anh Ngọc Hoàng vui vẻ cho biết: “Chuyến biểu diễn ở Malaysia thành công đã tạo động lực để các thành viên nỗ lực, phấn đấu vươn lên, hướng tới những mục tiêu xa hơn”. Những thành công đến với Hoàng Kim Đường một lần nữa chứng minh sự khổ luyện của các thành viên trong đoàn đã mang đến những kết quả xứng đáng.

Đưa tinh hoa lân sư rồng đến gần hơn với người dân

Ít ai biết được, để có những màn biểu diễn đẹp mắt, các những chàng trai trẻ của Hoàng Kim Đường đã phải nỗ lực rất nhiều. Anh Trương Thành Công, Phó Trưởng Đoàn nghệ thuật Lân Sư Rồng Hoàng Kim Đường chia sẻ: “Để có được những màn biểu diễn ấn tượng mang phong cách độc đáo, riêng biệt đòi hỏi những người theo nghề phải có quá trình khổ luyện lâu dài, không ngại chấn thương và có sự nghiêm túc, quyết đoán, chính xác trong từng động tác… Trong quá trình biểu diễn, tất cả phải có sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý trong từng động tác biểu diễn. Bởi nếu không có sự ăn ý đó thì người cầm đầu sẽ nhảy một đường, người cầm đuôi nhảy một nẻo, tạo nên các động tác biểu diễn khó xem, không đẹp mắt, chưa nói đến khi biểu diễn trên Mai Hoa Thung có thể gặp tai nạn bất cứ lúc nào”. Đôi khi để tạo nên những tiết mục ấn tượng, các thành viên phải biểu diễn không ít động tác nguy hiểm. Vì thế, lân sư rồng chỉ dành cho những ai thật sự say mê và có sức chịu đựng, kiên trì. Với các thành viên Hoàng Kim Đường, chuyện bị té bầm dập khi tập luyện và thi đấu xảy ra thường xuyên, nhưng vì đam mê nên ai cũng vượt lên để tiếp tục đuổi theo nghề và cống hiến hơn nữa cho người xem những tinh hoa của lân sư rồng.

Một tiết mục biểu diễn của Đoàn nghệ thuật Lân Sư Rồng Hoàng Kim Đường - Ảnh: HKĐ​
Một tiết mục biểu diễn của Đoàn nghệ thuật Lân Sư Rồng Hoàng Kim Đường - Ảnh: HKĐ​

Trong múa lân sư rồng, hai tiết mục hấp dẫn người xem nhất là múa lân trên Mai Hoa Thung và múa lân leo cột. Trong đó, Mai Hoa Thung là một môn múa lân mới hơn, thường được sử dụng trong các cuộc thi quốc tế, là điệu nhảy đỉnh cao của lân sư rồng. Đây cũng là màn biểu diễn khó nhất vì lân phải nhảy múa, nhào lộn trên dàn Mai Hoa Thung, nếu không tập trung thì có thể ngã bất cứ lúc nào. Theo quan niệm, lân, sư, rồng tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, thịnh vượng. Vì thế, khi Hoàng Kim Đường biểu diễn đều luôn mong muốn đem tài lộc, may mắn và thành công đến cho các cơ quan, gia đình và những người xem. Hiện nay, Hoàng Kim Đường không chỉ biểu diễn ở tỉnh Quảng Trị mà con vươn xa ra các tỉnh, thành phố ở miền Trung, miền Nam và lưu diễn ở Malaysia, Indonesia. Bên cạnh đó, Hoàng Kim Đường còn chú trọng vào công tác đào tạo và tạo sân chơi ý nghĩa cho những người có cùng sở thích, đam mê. 3 năm qua, Hoàng Kim Đường đã đào tạo miễn phí lân sư rồng cho nhiều thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên, có đam mê với bộ môn lân sư rồng. Ngoài ra, trong mỗi dịp lễ, tết, Hoàng Kim Đường còn tổ chức đi biểu diễn miễn phí ở những vùng sâu, vùng xa.

Anh Ngọc Hoàng cho biết thêm, lân sư rồng không chỉ là một môn nghệ thuật biểu diễn mà còn được công nhận là một môn thể thao chính thức trong một số kỳ đại hội thể thao châu Á. Hoàng Kim Đường luôn quyết tâm để có những màn trình diễn mãn nhãn với những kỹ thuật múa lân sư rồng điêu luyện; tự tin tham gia và bước đầu đạt được một số kết quả tự hào như: giành giải Ba tại giải múa lân Helio Center Đà Nẵng lần I- 2017; giải Ba tại giải Cup Asiana championship 2019 tại Indonesia... Từ những thành công đó, Hoàng Kim Đường luôn nỗ lực để khẳng định thương hiệu và đưa lân sư rồng đến gần hơn với người dân. Tại thời điểm này, Hoàng Kim Đường đang có sự chuẩn bị tốt nhất để có những màn trình diễn lân sư rồng thật ấn tượng, đẹp mắt vào dịpTết Trung thu 2020…

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ‘vọng’ chân dung người nổi tiếng

Phạm Tuấn |

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt cuốn sách “Vọng” với 51 bức tranh chân dung của 51 nhân vật nổi tiếng trong các lĩnh vực văn hóa và giáo dục.

Những câu nói truyền cảm hứng của HLV Alfred Riedl với bóng đá Việt Nam

Hoàng Gia |

Alfred Riedl: "Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc". Đây là một trong những phát ngôn của ông Alfred Riedl truyền cảm hứng cho cầu thủ Việt Nam.

Niềm vui của San

Tây Long |

Những ngày này, em Lê Văn San (sinh năm 2002), trú tại thôn An Lợi, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) nhận được rất nhiều lời chúc mừng từ người thân, thầy cô, bạn bè. Với 29,75 điểm, San vừa trở thành 1 trong 5 thí sinh có tổng điểm khối B00 cao nhất cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua.

Lan tỏa hoạt động hiến máu cứu người

Thành Nam |

Bên cạnh vai trò chính là xung kích trên mọi mặt trận công tác Công an, lực lượng đoàn viên Công an tỉnh Quảng Trị còn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, thiện nguyện vì cuộc sống cộng đồng, thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa. Nổi bật là hoạt động tình nguyện hiến máu cứu người của đoàn viên thanh niên Công an tỉnh trong những năm qua.