Đấu giá bản thảo quý hiếm của Albert Einstein

Duy Tùng |

Nhà đấu giá Christie's thông báo sẽ mở bán đấu giá một bản thảo quý hiếm của nhà vật lý thiên tài Albert Einstein trong ngày 23/11.

Theo ban tổ chức, bản thảo này bao gồm các phác thảo dẫn tới việc ra đời Thuyết tương đối - một thành tựu quan trọng trong sự nghiệp nghiên cứu của Albert Einstein. Nhà đấu giá Christie's ước tính bản thảo này sẽ có giá từ 2 - 3 triệu euro (tương đương 2,3 - 3,4 triệu USD), đồng thời khẳng định rằng "đây chắc chắn là bản thảo của Einstein có giá trị nhất từ trước đến nay từng được bán đấu giá".

Thư của Albert Einstein gửi Michele Besso. Ảnh: christies.com
Thư của Albert Einstein gửi Michele Besso. Ảnh: christies.com

Tập bản thảo dày 54 trang do Einstein và cộng sự - đồng thời là bạn tâm giao của ông - kỹ sư Michele Besso (người Thụy Sĩ) ghi chép lại trong hai năm 1913 và 1914 tại Zurich (Thụy Sĩ). Cũng chính nhờ ông Besso mà bản thảo này đã được lưu giữ cho tới ngày nay.

Theo Christie's, đây "gần giống như một phép màu" vì bản thân nhà vật lý thiên tài sinh ra ở Đức chắc cũng khó có thể giữ được thứ mà ông coi như tài liệu làm việc đơn thuần. Cũng theo nhà đấu giá này, tập bản thảo sẽ cho phép chúng ta ngày nay mường tượng được những gì diễn ra trong trí óc của nhà khoa học vĩ đại nhất thế kỷ 21 thời bấy giờ.

Albert Einstein qua đời vào năm 1955, ở tuổi 76. Ông được coi là một trong những nhà vật lý vĩ đại nhất trong lịch sử, người đã tạo ra cuộc cách mạng với Thuyết tương đối và có những đóng góp lớn cho lý thuyết cơ học lượng tử. Albert Einstein đã đoạt giải Nobel Vật lý năm 1921 và sau đó được công chúng ca ngợi là nhà khoa học thiên tài có hình ảnh đặc trưng với mái tóc rối, hàng ria mép và đôi lông mày rậm.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Trúng đấu giá đất thuộc Dự án Khu đô thị Thương mại – Dịch vụ Nam Đông Hà

Thu Hạ |

Ngày 12/11, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Trị phối hợp với Công ty Đấu giá Hợp danh Miền Trung tổ chức công bố đấu giá quyền sử dụng đất thuộc Dự án Khu đô thị Thương mại - Dịch vụ Nam Đông Hà.

Những siêu phẩm hội họa Việt đắt giá nhất trên thị trường đấu giá quốc tế

Thanh Mai |

Các tác phẩm này từng gây tiếng vang trên thị trường đấu giá mỹ thuật quốc tế và xác lập nên những mức giá cao.

Vải tươi Việt được đấu giá lên tới 53 triệu đồng một kg ở Australia

Diệu Linh |

Thương vụ Việt Nam tại Australia quyết định tổ chức đấu giá vải với mong muốn khẳng định giá trị và hỗ trợ gia tăng thương hiệu.

Đấu giá quyền sử dụng đất đợt 1 năm 2021 thu gần 55,5 tỷ đồng

Thanh Vân – Biên Cương |

Ngày 8/3, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh phối hợp với Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản Quảng Trị tổ chức công bố đấu giá quyền sử dụng đất đợt 1 năm 2021. Việc đấu giá được thực hiện theo hình thức bỏ phiếu kín trực tiếp.