Giải thưởng “Bông sen hồng” nhân lên những giá trị tốt đẹp

Mỹ Hằng |

Được hình thành từ năm 2008, Giải thưởng “Bông sen hồng” của huyện Vĩnh Linh không chỉ tôn vinh những người giành được thành tích cao trong học tập, lao động sản xuất, sống có văn hoá mà còn có giá trị to lớn thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng- an ninh của địa phương.

Như đã thành thông lệ, cứ vào dịp tháng 8 hằng năm, Vĩnh Linh (Quảng Trị) lại tổ chức trao Giải “Bông sen hồng”. Qua tìm hiểu thành tích của các cá nhân thấy rằng, dù có xuất phát điểm khác nhau, ngành nghề và độ tuổi khác nhau nhưng tất cả họ đều có những điểm chung là sự thông minh, sáng tạo và kiên trì vượt qua khó khăn, thử thách để đạt được thành công; xứng đáng là những tấm gương tiêu biểu trong phòng trào thi đua yêu nước ở địa phương cho mọi người cùng noi theo, học tập.

Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh Nguyễn Thiên Tùng cho biết: “Đến nay qua 14 lần tổ chức, đã có 464 cá nhân được vinh danh. Qua mỗi lần tổ chức, những tấm gương điển hình tiên tiến xuất hiện càng nhiều. Điều này chứng tỏ phong trào thi đua học tập, lao động sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn Vĩnh Linh không ngừng phát triển. Những “Bông sen hồng” đó vẫn đang từng ngày khoe hương sắc, trở thành nguồn cảm hứng, cổ vũ to lớn cho mọi người, mọi nhà tiếp tục hăng say trong lao động, học tập, công tác, cống hiến cho quê hương trên hành trình đổi mới”.

Qua 14 lần trao giải, Vĩnh Linh có 464 “Bông sen hồng” trên các lĩnh vực - Ảnh: M.H
Qua 14 lần trao giải, Vĩnh Linh có 464 “Bông sen hồng” trên các lĩnh vực - Ảnh: M.H

Vào năm 2019, huyện Vĩnh Linh tổ chức trao Giải “Bông sen hồng” lần thứ 12, Phó Bí thư Đoàn xã Vĩnh Thái Nguyễn Quang Tuấn được vinh danh với những thành tích ấn tượng trong lao động sản xuất. Không chỉ luôn năng nỗ nhiệt tình trong các hoạt động ở địa phương, Tuấn còn là tấm gương tiêu biểu trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp. Sau sự cố ô nhiễm môi trường biển năm 2016, trong khi nhiều thanh niên địa phương còn lúng túng chưa tìm ra hướng phát triển kinh tế, buộc phải thoát ly gia đình đi làm ăn xa thì anh đã mạnh dạn mở hướng kinh doanh dịch vụ vận tải, đúc gạch block và san ủi mặt bằng. Mô hình thu lãi mỗi năm trên 400 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 5 lao động với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, mô hình sản xuất kinh doanh của chàng trai “miền chân sóng” ấy đã mở rộng hơn nhiều. Nguyễn Quang Tuấn cho hay: “Bây giờ, tôi đã mở rộng thêm cơ sở kinh doanh. Điều quan trọng là không chỉ làm giàu cho chính mình mà đã góp phần giúp cho người dân quê hương có được việc làm ổn định. Kinh tế phát triển, tôi cũng có thêm điều kiện để tham gia tốt hơn các hoạt động thiện nguyện cũng như các phong trào, cuộc vận động khác ở địa phương”.

Một tấm gương khác được nhận Giải “Bông sen hồng” năm 2018 đó là anh Trần Văn Kiểm, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Vĩnh Long. Với tấm lòng nhân ái, anh đã cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua, chăm lo tốt hơn cho những số phận kém may mắn. Vào đầu tháng 5/2021, anh Kiểm đã trao 50 triệu đồng giúp đỡ cho cháu Đoàn Hoàng Nhật Tân (2 tuổi) ở Quảng Bình bị bỏng nặng. Theo phác đồ điều trị, cháu Tân phải ra Bệnh viện Bỏng Hà Nội để cấy da mà gia đình nghèo không đủ tiền chữa trị. May mắn, sau bài viết của anh trên Facebook, có nhiều mạnh thường quân trên khắp cả nước đã gửi tiền ủng hộ gia đình cháu Tân thông qua anh Kiểm.

Thời gian gần đây, khi COVID-19 tiếp tục hoành hành, anh đã kết nối nhiều tấm lòng hảo tâm, đến thăm, động viên lực lượng làm nhiệm vụ ở tuyến đầu; đồng thời anh cũng là một thành viên tích cực trong tổ giám sát phòng, chống COVID-19 cộng đồng ở địa phương. Không chỉ là người đi kết nối những trái tim thiện nguyện, anh còn rất tích cực trong phong trào tham gia hiến máu tình nguyện. Đã từ nhiều năm nay, đều đặn 4 lần/năm anh đều tham gia hiến máu. Những việc anh Trần Văn Kiểm đã làm như là “ngọn lửa hồng” thắp sáng lên sự yêu thương, sẻ chia trong cuộc sống vốn vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả.

Theo tiêu chí của giải thưởng, mỗi cá nhân tiêu biểu được tôn vinh phải là những người có thành tích cao trong học tập; có sáng kiến hay trong lao động sản xuất; có cách sống nhân ái, nghĩa tình. Đặc biệt, giải thưởng không hạn chế về tuổi tác. Hiện nay, độ tuổi của người đoạt giải trẻ nhất là 11 tuổi và người lớn tuổi nhất là 75 tuổi. Cũng chính vì “không giành riêng cho ai” mà qua 14 năm đi vào hoạt động, Giải thưởng “Bông sen hồng” đã trở thành nguồn động lực to lớn, cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Đặc biệt đã thu hút hàng trăm tập thể, cá nhân hảo tâm cùng tham gia xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài của huyện. Tháng 8/2021, Vĩnh Linh lại có thêm 42 “Bông sen hồng” được tôn vinh. Trong vườn hoa ngát hương thơm ấy, có 21 em là học sinh, sinh viên; 5 giáo viên và 16 cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực lao động sản xuất, kinh doanh và công tác.

Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh Nguyễn Thiên Tùng chia sẻ: “Trong mỗi con người luôn có những giá trị tốt đẹp nhưng đôi khi bị lãng quên do sự vất vả mưu sinh đời thường, hay lợi ích trước mắt, nhiệm vụ của chúng ta là phải khơi dậy những điều tốt đẹp đó. Kỳ vọng Giải “Bông sen hồng” sẽ tiếp tục là nguồn động viên, khích lệ cho những giá trị tốt đẹp, nhân lên những tấm gương “người tốt, việc tốt” trong xã hội, để mọi người cùng nhau vươn tới”. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng Giải thưởng “Bông sen hồng”. Việc xét trao giải sẽ được diễn ra đúng quy trình, quy chế, không chạy theo số lượng, chú trọng đến chất lượng, đảm bảo tính dân chủ, thống nhất trong các thành viên hội đồng giải thưởng.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Hiệu quả từ mô hình trồng dưa hấu ở Vĩnh Linh

Thục Quyên |

Giữa cái nắng gay gắt trong mùa khô hạn tháng 8, đến các Hợp tác xã Vĩnh Hiền, xã Hiền Thành và Hợp tác xã Cổ Mỹ, xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân tấp nập thu hoạch dưa hấu với niềm vui được mùa, được giá.

Bắt giữ một vụ mua bán, tàng trữ trái phép 380 viên ma túy ở Vĩnh Linh

PV |

Vào lúc 16 giờ, ngày 29/8/2021, Đồn Biên phòng Cửa Tùng phối hợp với Công an huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) tổ chức triệt phá một tụ điểm mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy tại nhà đối tượng Nguyễn Thế Thảo, sinh năm 1998, trú tại khu phố An Đức 1, thị trấn Cửa Tùng.

Vĩnh Linh: Trao tặng giải thưởng “Bông Sen Hồng” cho 42 cá nhân tiêu biểu

Nguyên Đồng |

Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2021), hôm nay 25/8/2021, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) tổ chức Lễ trao tặng giải thưởng “Bông Sen Hồng” lần thứ XIV nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của các cá nhân xuất săc trong phong trào “ Học hay- Làm sáng tạo- Sống văn hóa” trên địa bàn.

Kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Vĩnh Linh

PV |

Cách đây 67 năm, thi hành các điều khoản của Hiệp định Giơnevơ, ngày 14/8/1954, phái đoàn Ban liên hợp của ta gồm các đồng chí: Trần Chí Hiền, Hồ Sỹ Thản, Tư Minh, Trương Chí Công, Vũ Kỳ Lân, Ngô Tiến Quân…từ Hà Nội vào Quảng Trị để tiến hành xác lập khu phi quân sự.