Giữ 'lửa' yêu thương và trách nhiệm

Kô Kăn Sương |

Những năm qua, phong trào phụ nữ ở thôn Đạo Trung, xã Triệu Cơ, đã có nhiều chuyển biến tích cực. Kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của chị Trần Thị Hằng, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn. Với tinh thần trách nhiệm, chị Hằng luôn bám sát cơ sở, triển khai hiệu quả các cuộc vận động và hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Sâu sát địa bàn

Thôn Đạo Trung là địa bàn thuần nông, đặc thù công việc đồng áng bận rộn khiến công tác tập hợp hội viên và triển khai phong trào phụ nữ thời gian đầu gặp không ít rào cản. Trước thực tế đó, bằng kinh nghiệm hơn 20 năm làm công tác hội, chị Trần Thị Hằng xác định muốn đưa phong trào đi vào chiều sâu thì người cán bộ phải luôn tiên phong, thực hiện phương châm “nói đi đôi với làm” để tạo dựng niềm tin trong hội viên.

Chị Hằng chủ động phân loại đối tượng, kiên trì “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để lắng nghe tâm tư của chị em. Trong các buổi sinh hoạt, chị lồng ghép kiến thức chăm sóc sức khỏe, pháp luật và triển khai nghị quyết đại hội phụ nữ các cấp. Nhờ sự chân thành, chị đã vận động được 20 hội viên mới, đạt 100% chỉ tiêu. Dấu ấn đậm nét của chị là triển khai hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Chị vận động hội viên duy trì vệ sinh đường làng, hạn chế túi nilon và phân loại rác tại nguồn.

Đặc biệt, chị huy động hội viên đóng góp 300 nghìn đồng/hộ để thắp sáng 5km đường quê và đường cờ lễ hội. Phối hợp vận động xây dựng hệ thống điện sáng 100% vào ban đêm, góp phần giảm trộm cắp, đảm bảo an ninh trật tự. Ngoài ra, chị phối hợp vận động Nhân dân đóng góp kinh phí bê tông hóa 100% đường xóm và xây dựng tường rào khang trang cho 70% hộ dân.

 
Chị Trần Thị Hằng (thứ 2 từ phải sang) thường xuyên quan tâm, thăm hỏi và tặng quà hỗ trợ phụ nữ nghèo, khó khăn tại địa phương - Ảnh: K.S 
 


Nói về người cán bộ hội tận tụy, chị Phan Thị Thanh, hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Đạo Trung chia sẻ: “Chị Hằng là người rất sâu sát. Không chỉ tuyên truyền tại buổi họp thôn, chị còn đến tận nhà thăm hỏi, hướng dẫn chúng tôi từ cách phân loại rác đến việc vay vốn phát triển kinh tế. Sự nhiệt tình và gương mẫu của chị đã truyền cảm hứng để chị em chúng tôi tích cực tham gia các phong trào của thôn, của xã”.

Chia sẻ về kinh nghiệm công tác, chị Hằng cho biết: “Ban đầu cũng có những khó khăn, nhưng là chi hội trưởng, mình phải gương mẫu, sâu sát thì chị em mới tin. Tôi luôn coi việc của hội viên như việc nhà mình, kiên trì vận động để cùng nhau thoát nghèo, làm đẹp đường làng. Nhìn thấy quê hương đổi mới và được bà con tin tưởng, tôi còn sức thì còn cống hiến cho phong trào”.

Lan tỏa tinh thần đoàn kết

Xác định giúp hội viên phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, chị Hằng tích cực phối hợp tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, sản xuất rau an toàn và dạy nghề. Chị đã tham mưu thành lập mô hình “Sản xuất và kinh doanh rau an toàn” với 30 thành viên; mô hình “Phụ nữ giúp phụ nữ” với 20 thành viên tham gia.

Với vai trò Tổ trưởng Tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, chị quản lý vốn chặt chẽ, không để xảy ra nợ quá hạn. Từ nguồn vốn này, nhiều hội viên mạnh dạn đầu tư, tiêu biểu như mô hình rau màu cho thu nhập 5-6 triệu đồng/tháng, hay các hộ kinh doanh dịch vụ thu nhập trên 120 triệu đồng/năm.

Trong đại dịch COVID-19, chị cùng chi hội vận động nhu yếu phẩm và 250 hũ muối tình thương trị giá hơn 60 triệu đồng hỗ trợ miền Nam. Chị còn trực tiếp nấu cơm phục vụ lực lượng trực chốt và hỗ trợ tiêm chủng tại địa phương. Bên cạnh đó, chị Hằng luôn gương mẫu trong lối sống, gia đình nhiều năm đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Chị tích cực tham gia tổ hòa giải, kịp thời giải quyết mâu thuẫn thôn xóm; chú trọng nâng cao đời sống tinh thần cho chị em qua các hoạt động văn nghệ, thể thao.

Dưới sự dẫn dắt của chị, Chi hội Phụ nữ thôn Đạo Trung đạt nhiều giải nhất, nhì tại các hội thi bóng chuyền, “Sống vui, sống khỏe”, “Bữa cơm gia đình” cấp xã từ năm 2020-2024. Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Triệu Cơ Nguyễn Thị Quỳnh Hương khẳng định: "Chị Hằng là cán bộ hội năng nổ, trách nhiệm. Những đóng góp của chị giúp Chi hội Phụ nữ thôn Đạo Trung nhiều năm liền đạt vững mạnh xuất sắc".

Với những nỗ lực và đóng góp tích cực trong giai đoạn 2020-2025, chị Trần Thị Hằng đã vinh dự được UBND huyện Triệu Phong (cũ) cùng hội cấp trên khen thưởng. Đây là sự khẳng định giá trị và ghi nhận xứng đáng dành cho một cán bộ hội luôn tận tâm, giữ trọn “ngọn lửa” yêu thương, trách nhiệm với cộng đồng.

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Sẻ chia yêu thương

Trúc Phương - Thúy Nhân |

“Tết nhân ái” là một trong những hoạt động được Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Quảng Trị phối hợp với các đơn vị tài trợ duy trì thực hiện nhiều năm qua với mong muốn mang đến cái Tết đủ đầy, ấm áp hơn cho người yếu thế trên địa bàn. Mỗi suất quà nghĩa tình được trao đi không chỉ là sự tiếp sức về mặt vật chất, tinh thần cho các hoàn cảnh khó khăn mà còn hiện thực hóa mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Trao 390 suất quà an sinh xã hội “Trao yêu thương - Tết trọn vẹn”

Kăn Sương |

Trong không khí phấn khởi chào đón Xuân Bính Ngọ 2026, ngày 5/2, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Lao Bảo phối hợp với các đơn vị tài trợ tổ chức chương trình an sinh xã hội với chủ đề “Trao yêu thương - Tết trọn vẹn”.

Gieo mầm yêu thương

Thuỳ Lâm |

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, trao niềm tin và cơ hội sống cho những người không may mắn. Nghĩa cử cao đẹp ấy đang được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình yêu thương và sự sẻ chia giữa người với người để những giọt máu hồng hôm nay trở thành “nhịp cầu” nối sự sống cho ngày mai.

Nhiếp ảnh - 'Gieo' yêu thương từ những mảnh đất lành

Mai Nhân |

Không chỉ truyền tải cái đẹp và những thông điệp sâu sắc, ý nghĩa, các tác phẩm nhiếp ảnh còn góp phần không nhỏ trong việc giới thiệu, lan tỏa hình ảnh từng mảnh đất, con người đến với công chúng. Đặc biệt, sau sáp nhập, nhiều địa danh, nơi chốn của mảnh đất Quảng Trị tưởng chừng xa xôi, lại hiển hiện gần gũi, thân thương trong từng bức ảnh. Qua đó, để tình người ngày càng nồng thắm và yêu thương tiếp tục được “gieo” trên những mảnh đất lành. Còn với các nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA), đó không chỉ là đam mê, công việc yêu thích, mà còn là trách nhiệm với cộng đồng và với chính ống kính của mình.