Gửi trọn thanh xuân cho niềm đam mê võ thuật

Hoài Diễm Chi |

Nhiều năm nuôi dưỡng niềm đam mê võ thuật, cô Nguyễn Thị Hà Xuyên quê ở thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), đã luôn nỗ lực trong tập luyện, thi đấu cũng như làm tốt vai trò huấn luyện viên (HLV). 

Cô hiện là một trong những nữ HLV hiếm hoi của bộ môn Karate-Do tại Quảng Trị, cùng với CLB Karate-Do Cửa Tùng đạt nhiều thành tích trong tham gia các giải thi đấu võ thuật.

17 năm gắn bó với Karate-Do

Nhắc lại những ngày đầu bén duyên với Karate-Do, Hà Xuyên chia sẻ: “Tôi chính thức học võ từ năm 11 tuổi, khi đó thầy Nguyễn Văn Bằng là người trực tiếp giảng dạy. Ban đầu, tôi chỉ nghĩ học võ để có khoảng thời gian vận động, vui chơi sau mỗi giờ học căng thẳng. Nhưng không ngờ càng học, niềm đam mê càng lớn dần trong tôi”.

Từ nhỏ, Hà Xuyên đã thích các môn thể thao, luôn chạy nhảy, chơi đá bóng với các bạn nam. Bởi vậy sau một thời gian học võ, ba mẹ không muốn cho Xuyên tiếp tục theo học vì sợ con mất đi vẻ nữ tính.

HLV Hà Xuyên luôn gần gũi, tận tâm trong từng buổi dạy - Ảnh: D.C
HLV Hà Xuyên luôn gần gũi, tận tâm trong từng buổi dạy - Ảnh: D.C

Để thuyết phục gia đình, Xuyên cố gắng sắp xếp việc tập luyện cân bằng với việc học văn hóa, cùng với đó là tiết chế tính cách mạnh mẽ, bộc trực của mình lại.

Mặt khác, nhận thấy việc tập luyện KarateDo giúp Xuyên khỏe mạnh hơn về thể chất, gia đình dần ủng hộ cô theo đuổi đam mê. Không ngại gian khổ trong rèn luyện, cô gái nhỏ bắt đầu tham gia giải đấu đầu tiên vào năm 2009 tại huyện Cam Lộ và đạt 1 HCĐ ở nội dung kumite hạng cân 35 kg.

Khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2013, vì không có HLV trực tiếp giảng dạy nên Xuyên phải tự tập luyện tại nhà, học hỏi thêm qua mạng.

Năm 2013, Hà Xuyên vào TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam theo học Trường Cao đẳng công nghệ, kinh tế và thủy lợi miền Trung. Tại Quảng Nam, cô tham gia CLB Karate-Do ở Trường Đại học Phan Châu Trinh. Tiếp tục phát huy thế mạnh, năng khiếu cùng những kiến thức sẵn có, Xuyên tích cực tham gia các giải đấu dành cho sinh viên.

Với bản lĩnh thi đấu vững vàng, cô gái nhỏ quê Quảng Trị từng bước khẳng định bản thân và được khá nhiều người yêu thích Karate-Do trong học sinh, sinh viên lúc bấy giờ biết đến. Khi thi đấu đối kháng, Hà Xuyên có thế mạnh trong các đòn đánh tay, linh hoạt và tốc độ.

Năm 2014, cô đoạt 1 HCB tại Giải Karate-Do và cầu lông sinh viên, học sinh chuyên nghiệp toàn quốc năm 2014 tổ chức tại Đà Nẵng.

Hà Xuyên có 17 năm gắn bó với Karate-Do - Ảnh: D.C
Hà Xuyên có 17 năm gắn bó với Karate-Do - Ảnh: D.C


Tốt nghiệp cao đẳng, Hà Xuyên trở về quê và có một công việc ít liên quan đến thể thao. Như là cơ duyên, năm 2016, cô được HLV Trần Quang Vĩnh mời về làm HLV tại CLB KarateDo Cửa Tùng. Với Xuyên, đây cũng là cột mốc quan trọng trong chặng đường 17 năm gắn bó với võ thuật.

Bởi từ đây, cô cùng những người có tâm huyết với phong trào có thêm cơ hội chung sức thực hiện tâm nguyện truyền dạy những kiến thức, niềm đam mê Karate-Do cho các bạn trẻ...

Góp sức đào tạo, xây dựng phong trào

Những ngày đầu trở lại võ đường với tư cách là HLV, Hà Xuyên được các học trò chào đón, tôn trọng bởi hầu hết các em đã được nghe tên, biết mặt cô từ lâu. Bằng phương pháp của riêng mình, nữ HLV này đã tạo được không khí vui vẻ, gần gũi trong mỗi tiết dạy, khiến học trò thích thú. Lợi thế là phụ nữ, cô thường xuyên trò chuyện thân mật, giải đáp hết mọi thắc mắc, tận tình hướng dẫn các em trong từng động tác.

Cô tâm sự: “Mỗi môn thể thao đều có những khó khăn riêng dành cho những ai thực sự muốn theo đuổi nó.

Hành trình sống với đam mê của tôi cũng từng gặp không ít khó khăn, chấn thương ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc. Khi giảng dạy, tôi luôn cố gắng bằng nhiều cách truyền đạt tinh thần đó cho học trò.

Đặc biệt với phụ nữ, việc tập luyện võ thuật và làm HLV cũng khó khăn hơn so với nam giới. Khi đã xác định bước vào con đường của một HLV, tôi bắt buộc phải đặt mình trong khuôn khổ, kỷ luật để làm gương cho các võ sinh và đạt được mục tiêu trong huấn luyện”.

CLB Karate-Do Cửa Tùng là một trong những CLB có phong trào tập luyện khá đều đặn, chất lượng trên toàn tỉnh - Ảnh: D.C
CLB Karate-Do Cửa Tùng là một trong những CLB có phong trào tập luyện khá đều đặn, chất lượng trên toàn tỉnh - Ảnh: D.C


Bằng lòng nhiệt huyết và cái tâm của mình, HLV Hà Xuyên cùng với các HLV nam khác đã chung sức xây dựng nên CLB Karate-Do Cửa Tùng phát triển trong nhiều năm qua.

Đến nay, CLB Karate-Do Cửa Tùng là một trong những CLB có phong trào tập luyện khá đều đặn, chất lượng trên toàn tỉnh với khoảng 50 võ sinh theo học thường xuyên.

Ngoài chuyên môn tập luyện, các em được học về kỹ năng sống, thường xuyên tham gia các chuyến dã ngoại, teambuilding tạo sự đoàn kết vui tươi cho các thành viên.

Được sự huấn luyện của Huyền đai đệ nhị đẳng Nguyễn Thị Hà Xuyên, nhiều võ sinh của CLB tham gia thi đấu các giải trong và ngoài tỉnh đạt thành tích cao. Trong đó, nổi bật là thành tích giành được 4 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ, xếp thứ 3 toàn đoàn tại Giải Karate - Phường 5 mở rộng lần thứ II năm 2019.

Tại Giải Karate Thiên Long Dương Open lần thứ I năm 2023, CLB Karate - Do Cửa Tùng giành được 4 HCV, 4 HCB, 5 HCĐ. Đặc biệt, CLB đạt 1 HCĐ tại Giải Nghĩa Dũng Karate - Do quốc tế lần thứ IV năm 2023 diễn ra tại TP.Huế.

Là người từng trực tiếp huấn luyện và kết hợp với Hà Xuyên trong công tác giảng dạy Karate-Do nhiều năm nay, HLV Trần Quang Vĩnh chia sẻ: “Với tôi, Xuyên là một nữ võ sinh đặc biệt. Trước đây khi còn tập luyện và thi đấu, Xuyên là một cô bé có năng khiếu trong nội dung kumite, đạt được nhiều thành tích đáng khen ngợi. Sau này, khi về làm HLV, cùng chung tay xây dựng CLB Karate - Do Cửa Tùng, cô gái này đã chứng minh năng lực của mình bằng cách hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, Xuyên còn rất tích cực hỗ trợ phát triển CLB, có đạo đức tốt, trách nhiệm cao trong huấn luyện. Ưu điểm của HLV này là khả năng truyền đạt kỹ thuật về quyền rất tốt. Ngoài những nội dung kiến thức có sẵn, Xuyên còn chịu khó tìm hiểu và học hỏi bên ngoài để hướng dẫn thêm cho võ sinh.

Nhiều thế hệ võ sinh đều có chung nhận xét Xuyên là một HLV hết mực gần gũi, tạo được sự đoàn kết trong CLB. Chúng tôi rất may mắn và vui mừng khi có sự đồng hành của cô gái này trong công tác giảng dạy, góp phần phát triển CLB ngày càng lớn mạnh hơn”.

Ngoài công tác huấn luyện, Hà Xuyên còn tích cực tham gia công tác trọng tài, hỗ trợ các giải đấu Karate - Do trong tỉnh. Gặp lại Xuyên trong Giải Karate Thiên Long Dương Open lần thứ I năm 2023, chúng tôi nhận thấy nét điềm đạm, chỉn chu hơn ở một nữ trọng tài hiếm hoi của Karate - Do tỉnh nhà. Dù là ở cương vị nào, cô gái này cũng luôn đề cao tinh thần trách nhiệm và tâm huyết vì phong trào chung.

HLV Hà Xuyên nói thêm: “Thời gian tới, tôi cùng các huấn luyện viên của CLB Karate - Do Cửa Tùng sẽ nỗ lực nghiên cứu để có kế hoạch và nhiều chương trình tập luyện tốt hơn cho các võ sinh; tích cực lan tỏa tinh thần võ đạo, kết hợp với đoàn thể tại địa phương để các em tham gia thêm nhiều chương trình từ thiện, vì cộng đồng. Nhiều năm qua, CLB luôn nhận được sự quan tâm của phụ huynh và những người có tâm huyết với Karate - Do. Chúng tôi rất mong sẽ có thêm sự đồng hành để CLB có cơ hội mở rộng phạm vi hoạt động của võ đường, nhân rộng hơn sân chơi cũng như tạo điều kiện tập luyện tốt nhất cho các em”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

PV |

Trưa 11/9/2023, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong 2 ngày 10 -11/9/2023.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT Vĩnh Linh

Minh Đức |

Sáng nay 5/9, Trường THPT Vĩnh Linh (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) tổ chức Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Thị Hương dự lễ.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng kiểm tra tiến độ thực hiện các công trình, dự án trọng điểm

Minh Đức |

Ngày 18/8, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đi kiểm tra tiến độ thực hiện các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng: Lấy sự hài lòng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả công tác cải cách hành chính

Tú Linh |

Ngày 16/8, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính tỉnh Quảng Trị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.