Hạnh phúc bình dị ở Trường Sa

Mạnh Hùng |

Trong tổng số 21 đảo với 33 điểm đóng quân ở quần đảo Trường Sa thì chỉ 3 đảo có người dân sinh sống là Trường Sa Lớn, Song Tử Tây và Sinh Tồn. Những đôi vợ chồng tình nguyện ra giữ đảo ở độ tuổi từ 30 - 45 tuổi, có một hoặc hai con, mưu sinh bằng nhiều nghề khác nhau nhưng ở những tổ ấm ấy có một điểm chung là luôn tràn ngập tiếng cười, niềm vui và tinh thần lạc quan yêu đời. Ở nơi đầu sóng, ngọn gió, cuộc sống dù còn nhiều khó khăn nhưng hạnh phúc rất đỗi bình dị ấy luôn được họ vun đắp để chung tay cùng lính đảo giữ đảo, bởi sâu thẳm trong con tim, khối óc của họ là tình yêu biển, đảo quê hương.


Thân thương những tổ ấm

5 giờ sáng, tiếng kẻng báo thức của lính đảo Sinh Tồn vang lên cũng là lúc bình minh của các công dân trên xã đảo bắt đầu. Ngôi nhà cấp 4 kiên cố, rộng rãi của anh Nguyễn Đức Nhân và chị Lê Thị Thu hôm nay hơi se buốt bởi không khí lạnh tràn về. Anh Nhân và chị Thu quê gốc ở Quảng Trị, sinh ra, lớn lên và lập nghiệp ở Nha Trang (Khánh Hòa), gặp nhau, yêu nhau rồi nên vợ, nên chồng. Khi có chủ trương của Nhà nước, anh bàn với chị rồi tình nguyện ra Trường Sa sinh sống, giữ biển, đảo.

Như thường lệ, chị Thu luôn dậy sớm nhất, tất bật chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà, tiếp đó là “trận chiến”giữa anh Nhân với độ mè nheo của cậu con trai 4 tuổi khi anh phải tìm đủ mọi cách để nhấc “nhóc tỳ” ra khỏi giường. Cậu nhóc thì luôn trì hoãn thời gian để ngủ thêm một chút hay tranh thủ “về giường” bất kỳ lúc nào, trong khi anh chị thì như “vắt chân lên cổ” thúc giục con nhanh chóng vệ sinh cá nhân, ăn sáng để kịp đến trường. Nịnh yêu, dọa đánh đòn dường như đều vô ích với cậu nhóc, chỉ đến khi anh nói: “Bon mà không dậy, chú Minh (cán bộ hải quân trên đảo - PV) biết sẽ chê cười, sau này lớn lên chú Minh không cho đi bộ đội hải quân đâu”, tức thì cu cậu ngóc đầu dậy mắt nhắm, mắt mở nói: “Bố đừng mách chú Minh nhé!”, rồi tự giác dậy đi vệ sinh cá nhân. Xoa đầu con trai, anh Nhân chia sẻ: “Tôi nghĩ sau này con mình sẽ rất tự hào kể về Trường Sa, nơi cháu sinh ra, lớn lên và biết đâu sẽ trở thành chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam”. Trong tôi bỗng trào dâng một cảm xúc khó tả. Dường như mọi hoạt động hay cung bậc tình cảm ở đây cũng bình dị, thân thương như bao gia đình ở đất liền vậy.

Tiểu đội trưởng Nguyễn Đức Nhân chỉ huy Tiểu đội Dân quân xã đảo Sinh Tồn tham gia chào cờ, duyệt đội ngũ sáng đầu tuần -Ảnh: M.H
Tiểu đội trưởng Nguyễn Đức Nhân chỉ huy Tiểu đội Dân quân xã đảo Sinh Tồn tham gia chào cờ, duyệt đội ngũ sáng đầu tuần -Ảnh: M.H

Chia tay cu Bon và anh Nhân, chị Thu, 6 giờ 45 phút chúng tôi đến nhà anh Bùi Văn Hưng và chị Lưu Thị Xuân cách đấy không xa thì thấy Trung úy Nguyễn Văn Thoan, Bệnh xá trưởng đảo Sinh Tồn đã có mặt để giúp anh chị đưa con đến lớp. Rót nước mời khách, anh Hưng nét mặt hân hoan, đôi mắt ánh lên niềm hạnh phúc, nói: “Vợ chồng tôi quê gốc ở Hà Tĩnh, vào lập nghiệp ở Khánh Hòa, mới ra đảo được mấy tháng. Biết vợ chồng tôi còn lạ lẫm, lại phải đi làm sớm nên sáng nào chú Thoan cũng đến giúp đưa các cháu đi học. Các chú bộ đội ở bệnh xá vui tính và nhiệt tình lắm. Còn đây là chiếc tủ cấp đông mà gia đình tôi mới được nhận, nhờ nó mà thực phẩm của bọn trẻ và cả nhà được bảo quản tốt hơn”.

Niềm hạnh phúc ấy cũng hiện lên trong đôi mắt của vợ chồng anh Ngân Văn Vĩnh và chị Thiều Thị Xoan cùng các hộ dân ở đảo Trường Sa Lớn khi hơn 1 năm nay mới được đón đoàn công tác từ đất liền ra thăm do COVID-19. Cũng như đảo Sinh Tồn, mùa này một màu xanh trải dài trên khắp đảo Trường Sa Lớn. Trong mảnh vườn nhỏ trước sân của mỗi gia đình nơi đây đều có giàn bầu, bí trĩu quả, lúc lỉu đung đưa trong gió biển; nhiều chậu rau xanh cùng giậu mùng tơi phủ kín bờ rào; phía sau nhà, tiếng đàn lợn, gà, vịt, ngan nháo nhác đòi ăn nghe rất đỗi thân thương. Đây là thành quả sau nhiều ngày chịu khó trồng trọt, chăn nuôi của chị Xoan. “Các hộ dân trên đảo không phân biệt quê quán mà luôn đùm bọc, yêu thương lẫn nhau. Chị em ai cũng chịu thương, chịu khó, động viên nhau làm tốt vai trò của người vợ, người mẹ, để các ông chồng yên tâm tham gia dân quân hay đánh bắt thủy sản, cùng nhau xây dựng hạnh phúc gia đình, cùng nhau bảo vệ biển, đảo quê hương”, chị Xoan cười tươi nói.

Thắm đượm tình quân dân

Thanh bình, yên ả, vui tươi, phấn khởi, đó là cảm nhận của chúng tôi khi đến thăm các xã đảo ở Trường Sa. Anh Ngân Văn Vĩnh âu yếm nhìn vợ nói: “Tôi tham gia dân quân hai năm nay. Ở đảo, chúng tôi đều nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Có việc gì bộ đội cũng sẵn sàng hỗ trợ ngay. Cháu đầu của tôi học hết tiểu học ở đảo đã được chính quyền và bộ đội hỗ trợ đưa về đất liền học THCS. Còn khi sinh cháu thứ hai, vợ tôi được tàu hải quân đưa vào bờ sinh nở an toàn. Con cứng cáp, tôi lại theo tàu hải quân vào đón vợ con ra đảo. Đây là nguồn động viên to lớn để chúng tôi gắn bó với đảo”.

Vợ chồng anh Nguyễn Đức Nhân và chị Lê Thị Thu cùng con trai vui mừng đón người dân ở đất liền ra thăm đảo Sinh Tồn -Ảnh: M.H
Vợ chồng anh Nguyễn Đức Nhân và chị Lê Thị Thu cùng con trai vui mừng đón người dân ở đất liền ra thăm đảo Sinh Tồn -Ảnh: M.H

Theo Thượng tá Lê Trọng Thông, Chính trị viên đảo Sinh Tồn, hiện nay các hộ dân ở Trường Sa đều nhận được sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng về công việc, chế độ chính sách đãi ngộ, điều kiện sống. Bên cạnh đó là sự chung tay giúp sức của bộ đội, Nhân dân, các tổ chức, đoàn thể trong cả nước. Nhờ đó, các xã đảo đều được đầu tư xây dựng cơ bản về điện, đường, trường, trạm. Đặc biệt là tình đoàn kết quân dân luôn được đề cao nên ai cũng yêu mến, gắn bó với Trường Sa.

Chủ tịch UBND huyện Trường Sa Lê Đình Hải đánh giá: “Những năm qua, bộ đội trên đảo thường xuyên phối hợp chặt chẽ với HĐND, UBND các xã trong hoạt động chăm lo đời sống cho các lực lượng trên đảo nói chung cũng như người dân nói riêng. Các hộ dân mới ra đảo, bộ đội và chính quyền xã đảo tổ chức thăm hỏi tặng quà; kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, phân công cán bộ, chiến sĩ tận tình giúp đỡ đến khi ổn định nơi ăn, chốn ở, nhờ đó, tình đoàn kết quân dân ngày càng bền chặt”.

Lên tàu rời đảo Trường Sa khi chiều đã nhạt nắng, nhìn các em nhỏ nô đùa, nụ cười giòn tan, ai cũng ngỡ mình đang ở một vùng quê nào đó của miền Trung, nơi “chôn nhau cắt rốn” của cha mẹ các em. Lẫn trong tiếng còi tàu hú chào đảo là giọng ca hồn nhiên hát bài “Quê em ở Trường Sa” vang trong gió, dội vào lòng đảo rồi tan vào mặt biển, nghe trầm bổng thật thân thương: “Quê em ở Trường Sa/Những đảo chìm đảo nổi/Quê em có biển trời/Bốn mùa xanh bao la/Sinh ra ở Trường Sa/Em là con của biển…”.

Cháu yêu ngôi sao trên quân hàm chú bộ đội hải quân -Ảnh: M.H
Cháu yêu ngôi sao trên quân hàm chú bộ đội hải quân -Ảnh: M.H

Chứng kiến những người lính đảo can trường thực hiện nhiệm vụ, tình cảm quân dân bền chặt, cộng đồng dân cư thắm đượm tình làng, nghĩa xóm, những tổ ấm đong đầy hạnh phúc, yêu thương nơi đầu sóng, ngọn gió, chúng tôi càng thêm vững tin một điều rằng, chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc sẽ luôn được giữ vững, mãi mãi trường tồn cùng dân tộc Việt Nam.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Những tài liệu là cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam

Thanh Mai |

Ngay cả các tác giả người Trung Quốc trước đây cũng từng viết sách nói rằng Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.

Bộ GD-ĐT: Khẩn trương, cương quyết cho học sinh trở lại trường sau nghỉ Tết

Thanh Mai |

"Ngành giáo dục xác định năm 2022 là năm trọng tâm của việc củng cố, bù đắp kiến thức, chuẩn bị tốt cho các năm tiếp theo"- Bộ trưởng Sơn khẳng định.

Khai mạc triển lãm bản đồ và tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý"

Trường Sơn |

Sáng ngày 27/12/2021, tại Nhà Văn hóa truyền thống các dân tộc Vân Kiều - Pa Kô, thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch và UBND huyện Đakrông tổ chức khai mạc Triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" năm 2021.

Chùm ảnh: Học sinh Đông Hà đến trường sau giãn cách xã hội phòng, chống COVID-19

Lê Trường |

Ngày 21/10/2021, học sinh các cấp học (trừ cấp mầm non và Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh) của 26 trường học trên địa bàn thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã trở lại trường học trực tiếp.