Không ngừng nỗ lực để vươn tới thành công

Trúc Phương |

Nguyễn Quang Đức (sinh năm 1999) ở Cam Lộ vừa vinh dự trở thành 1 trong 100 học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc năm 2022 được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tuyên dương. Dịp này, phóng viên Báo Quảng Trị đã có cuộc chuyện trò với NGUYỄN QUANG ĐỨC để tìm hiểu thêm về những câu chuyện thú vị và truyền cảm hứng của em.


- Chào Đức! Là một trong những người có tên trong danh sách 100 học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc năm 2022 được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tuyên dương, hẳn là một vinh dự lớn lao đối với bạn. Bạn có thể chia sẻ với mọi người về niềm vinh dự này của bản thân?

- Tôi hiện là sinh viên Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế, chuyên ngành Công nghệ thông tin - ứng dụng phần mềm (Lập trình Website). Từ nhỏ, tôi rất thích những gì liên quan đến công nghệ thông tin và mong muốn mai này có thể ứng dụng điều mình học được vào thực tế, sáng tạo ra nhiều thiết bị bổ ích giúp người nông dân đỡ phần nào vất vả.

Nguyễn Quang Đức vinh (ở giữa) dự được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tuyên dương - Ảnh: NVCC
Nguyễn Quang Đức vinh (ở giữa) dự được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tuyên dương - Ảnh: NVCC

Về việc được vinh danh trong danh sách 100 học sinh, sinh viên tiêu biểu, đối với tôi đây là niềm vinh dự lớn lao. Chương trình này do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức hằng năm nhằm tuyên dương, tôn vinh học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu.

Qua đó xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh và đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, nghiên cứu khoa học, tham gia các hoạt động xã hội, phấn đấu phát triển toàn diện về năng lực, phẩm chất, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả trong giáo dục nghề nghiệp. Các bạn sinh viên, học viên được lựa chọn đều là những người có thành tích xuất sắc trong học tập; có đề tài nghiên cứu khoa học đoạt giải nhất, nhì, ba cấp trường trở lên; có sáng kiến trong học tập, lao động; có công trình nghiên cứu khoa học giá trị được áp dụng hoặc sản phẩm sáng tạo được cấp bằng sáng chế, cấp giấy phép xuất bản, đoạt giải nhất, nhì, ba các cuộc thi cấp tỉnh.

Đồng thời, đây cũng là những bạn có kết quả rèn luyện đạo đức xuất sắc; tham gia tích cực các hoạt động đoàn, hội và các hoạt động tình nguyện cấp trường tổ chức trở lên, đạt các giải thưởng nhất, nhì, ba trong các cuộc thi về pháp luật, tìm hiểu lịch sử, văn hoá dân tộc; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

- Để có được kết quả như hôm nay, bạn đã phải nỗ lực như thế nào?

- Khi hay tin tên của mình lọt vào danh sách 100 học sinh, sinh viên được tuyên dương, tôi cảm thấy tự hào. Tôi xuất thân trong gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, một mình mẹ tôi phải làm lụng vất vả để nuôi anh em chúng tôi và chăm lo người dì tàn tật, không có khả năng lao động. Để bước vào giảng đường, tôi phải vừa đi học, vừa đi làm thêm đủ công việc như nhân viên lễ tân khách sạn bán thời gian; nhân viên bán cà phê... để đỡ đần chi phí trang trải cuộc sống cho mẹ và nuôi dưỡng ước mơ của mình. Vất vả, khó khăn nhiều nhưng tôi luôn cố gắng sắp xếp thời gian, nỗ lực học tốt và hoàn thành tất cả công việc được giao.

Về học tập, điểm trung bình môn học kỳ vừa qua của tôi đạt 9,82; điểm trung bình tích luỹ chung toàn khóa đạt 9,54. Về công tác đoàn, tôi hiện là Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường Cao đẳng Công nghiệp Huế, Phó Bí thư Liên chi đoàn Khoa Công nghệ thông tin - Truyền thông; xây dựng và phát triển Câu lạc bộ (CLB) Tin học và kỹ năng HUEIC IT với vai trò Phó Chủ nhiệm CLB. Gần đây, tôi còn cùng những người bạn thân và các giảng viên trẻ của trường thành lập team Ontrend nhằm xây dựng các video để giúp các bạn học sinh sinh viên ngày càng năng động hơn.

Trong 3 năm ngồi trên ghế giảng đường cao đẳng, tôi còn đạt được nhiều giải thưởng khác như sinh viên 5 tốt cấp trường, giải Nhì cuộc thi tin học văn phòng cấp trường, giải Nhì cuộc thi tìm hiểu luật an toàn giao thông, giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp Startup Kite cấp trường và đại diện tham gia vòng bán kết cuộc thi khởi nghiệp Statup Kite cấp quốc gia, lọt vào vòng bán kết cuộc thi khởi nghiệp trẻ quốc tế Intenational Young Startup Contest (YSC)...

Kể từ năm 2020, ngày 4/10 hằng năm được chọn là Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam nhằm ghi nhận, tôn vinh đối với lao động có kỹ năng trong quá trình phát triển KT-XH của đất nước. Năm 2022, thực hiện Quy chế tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, từ 153 hồ sơ của 62 cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc 34 tỉnh, thành phố, Ban tổ chức đã chọn được 100 học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu nhất, trong đó có 62 nam, 38 nữ; 80 em dân tộc Kinh và 20 em dân tộc thiểu số để tuyên dương.

Bạn bè và thầy cô thường gọi đùa tôi là “người săn học bổng”. Điều này cũng bởi suốt quãng thời gian qua, tôi liên tục nhận được học bổng của nhà trường và các quỹ học bổng khác như: Tiếp sức đến trường của Báo Tuổi trẻ; Hiếu học Huế; GIZ, ACE TP. Hồ Chí Minh, cộng đồng thiện chí VGSP hay gần đây nhất là học bổng Thắp sáng tương lai (LUYF) sáng kiến của Deloite Việt Nam trị giá 25 triệu đồng.

Đặc biệt hơn, cả nước chỉ có 2 suất dành cho sinh viên trường cao đẳng. Hiện tại, dù còn đi học nhưng tôi đã được Công ty TNHH Sản xuất phần mềm BAP chi nhánh Huế tuyển vào vị trí kỹ sư phần mềm. Đây chính là một niềm vinh dự lớn lao với tôi và cũng là một minh chứng cho câu nói: “Mọi nỗ lực rồi sẽ được đền đáp xứng đáng”.

- Ngoài niềm đam mê với công nghệ thông tin, Đức còn có sở thích đặc biệt nào khác không?

- Ngoài công nghệ thông tin, tôi còn rất thích chơi thể thao, đặc biệt là bóng đá và cũng giành được nhiều huy chương, danh hiệu ở bộ môn này. Tôi thường xuyên góp mặt tại các giải thi đấu bóng đá lớn, nhỏ như: giải Tứ hùng toàn quốc năm 2017, nơi mà tuyển thủ Trương Văn Thái Quý, Hồ Minh Dĩ tham gia; giải anfield giữa lòng miền Trung năm 2015- 2017; Giải đồng hương Quảng Trị tại Huế năm 2018 cùng hội đồng hương Quảng Trị... Việc chơi thể thao như một cách giúp tôi giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng và có thêm nhiều năng lượng, sức khỏe để tiếp tục cống hiến.

- Dự định của Đức trong thời gian tới là gì?

- Tôi sẽ tiếp tục cố gắng rèn luyện bản thân, không ngừng học hỏi để phát triển kỹ năng sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, là một người rất yêu thích Startup, tôi đã từng có quãng thời gian làm việc bán thời gian ở Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế, tham gia rất nhiều cuộc thi khởi nghiệp lớn nhỏ từ cấp trường cho tới cấp quốc tế. Tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để có một dự án Startup trong tương lai không xa. Và đặc biệt là nỗ lực làm việc thật tốt để đỡ đần cho mẹ và gia đình.

- Xin cảm ơn bạn!

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tạo động lực để phụ nữ vùng biên giới có ý chí vươn lên

Tú Linh |

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động được triển khai ở nhiều địa phương trên cả nước. Tại Quảng Trị, chương trình này đã mang đến nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả cho phụ nữ vùng biên. Liên quan đến nội dung này, phóng viên Báo Quảng Trị đã phỏng vấn Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Trị TRẦN THỊ THANH HÀ.

Nỗ lực vươn lên làm chủ cuộc sống của phụ nữ Vân Kiều, Pa Kô

Minh Hồng |

Từ chỗ thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nơi ở, người phụ nữ không vượt ra khỏi mái nhà sàn, nương rẫy, hôm nay phụ nữ Vân Kiều, Pa Kô nơi miền Tây Quảng Trị đã có nhiều thay đổi. Chị em thay đổi từ nếp nghĩ đến cách làm, khắc phục khó khăn vươn lên làm chủ cuộc sống, xây dựng gia đình hạnh phúc, tích cực tham gia các hoạt động xã hội...

Chỗ dựa giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển

Lê Trường |

Song song với nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới biển, đảo, lực lượng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị luôn phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn (TKCHCN) trên biển, trở thành chỗ dựa vững chắc cho ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

Vươn lên sống đẹp giữa đời

Tây Long |

Tuy không khỏe mạnh, lành lặn như bao người khác nhưng ông Hoàng Sử (sinh năm 1964), trú tại thôn Ái Tử, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã mạnh mẽ vượt qua nỗi đau, vươn lên hồi sinh cuộc đời mình. Ngày nối ngày, ông đã và đang lặng thầm phấn đấu làm nghìn việc tốt để hỗ trợ những người kém may mắn.