“Kình ngư” một tay

Lê Trường |

Người dân ở thôn Xóm Mội, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) gọi chàng trai khuyết tật Lê Thọ Giang (sinh năm 1997) là “kình ngư” một tay. Bằng nghị lực của mình, người thanh niên này đã từng bước vượt qua mặc cảm, sự đau đớn để tập luyện trở thành vận động viên xuất sắc của Đội tuyển bơi lội Người khuyết tật Việt Nam, mang về nhiều tấm huy chương cao quý đóng góp thêm cho bảng vàng thành tích thể thao người khuyết tật (NKT) tỉnh Quảng Trị.

Không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa, tuổi thơ của Giang trôi qua không chút êm đềm, gần như phải sống chung với đau đớn và sự mặc cảm. Năm 2004, khi vừa bước vào ngưỡng cửa tiểu học, một tai nạn giao thông bất ngờ ập đến cướp đi cánh tay trái của Giang. Bao niềm vui tuổi thơ và ước mơ con trẻ tưởng như phải dừng lại. Phải sau một thời gian dài, Giang dần làm quen với cuộc sống của người một tay, từ đó bắt đầu chơi thể thao, tập bơi.

Vận động viên bơi lội Lê Thọ Giang mang về nhiều huy chương cao quý cho thể thao Người khuyết tật tỉnh Quảng Trị - Ảnh: L.T
Vận động viên bơi lội Lê Thọ Giang mang về nhiều huy chương cao quý cho thể thao Người khuyết tật tỉnh Quảng Trị - Ảnh: L.T

Năm 2014, lúc này đang là học sinh lớp 11, Trường THPT Vĩnh Linh, Giang được đoàn trường và xã đoàn giới thiệu vào đội tuyển NKT của huyện tham dự giải điền kinh NKT cấp tỉnh. Tại giải này, anh đã xuất sắc dành Huy chương Bạc môn nhảy xa.

Giang tâm sự: “Sau khi có huy chương này, mình được chọn vào đội tuyển thi quốc gia. Nhưng trong quá trình kiểm tra sức khỏe, nhận thấy mình có năng khiếu về bơi lội, các chỉ số phù hợp nên huấn luyện viên chuyển qua tham gia Đội tuyển bơi lội NKT của tỉnh. Năm đó, tại Hội thao NKT toàn quốc tổ chức tại Cần Thơ, mình đã giành 1 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng”.

Huấn luyện viên Đội tuyển bơi lội NKT Việt Nam Nguyễn Thị Hồng Vân chia sẻ: “Tôi biết Giang từ khi em đang là học sinh cấp 3. Khi quyết định đưa Giang qua bộ môn bơi lội, tôi không chút do dự bởi em có đam mê và rất chịu khó tập luyện. Để trở thành vận động viên bơi lội đối với một người bình thường đã khó, còn với người khuyết tật về tay lại càng khó khăn hơn. Riêng đối với Giang, em phải mất 1 tháng để làm quen với mỗi một bài giáo án của 1 kiểu bơi khác nhau. Còn thời gian tập luyện đều đặn 6 ngày/tuần”.

“Đối với thời gian cận kề trước một giải đấu diễn ra, mình và đồng đội phải thực hiện các buổi tập tăng cường theo giáo án riêng đối với từng nội dung thi khác nhau. Vì mình bị khuyết cánh tay nên bù lại phải tập luyện nhiều cho đôi chân để hỗ trợ nhau. Theo lịch tập luyện, mình phải tập 2 buổi/ ngày kể cả khi thời tiết lạnh giá cũng phải xuống nước. Nhiều lúc không chịu nổi, mình rất muốn bỏ cuộc, nhưng nghĩ lại còn nhiều người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình gấp nhiều lần nhưng họ vẫn nỗ lực vượt qua, vậy thì cớ gì mình không cố gắng. Cho nên, mình lấy đó làm động lực để phấn đấu đạt được thành tích cao nhất”, Giang bộc bạch.

Tại các hội thao NKT toàn quốc từ năm 2014- 2018, “kình ngư” Lê Thọ Giang xuất sắc mang về tổng cộng hơn 28 chiếc huy chương cho đội tuyển bơi lội NKT tỉnh Quảng Trị, trong đó có 5 huy chương vàng, 16 huy chương bạc và 7 huy chương đồng ở nhiều nội dung bơi khác nhau. Với thành tích đạt được, năm 2018 “kình ngư một tay” Lê Thọ Giang vinh dự được gọi vào tham gia Đội tuyển bơi lội NKT Việt Nam chuẩn bị cho các kỳ đại hội Thể thao NKT Đông Nam Á (A SEAN Para Games).

Niềm vui của anh Lê Thọ Giang là chinh phục những tấm huy chương - Ảnh: L.T
Niềm vui của anh Lê Thọ Giang là chinh phục những tấm huy chương - Ảnh: L.T

Không chỉ được yêu mến bởi nghị lực và độ dày thành tích với bộ sưu tập huy chương bộ môn bơi lội tại các giải đấu, “kình ngư một tay” Lê Thọ Giang còn được biết đến là người đề xuất ý tưởng mở lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em nghèo ở xã Vĩnh Long. Ý tưởng xuất phát khi thôn Xóm Mội, nơi sinh ra và lớn lên của Giang quanh năm phải chịu mưa lũ và có nhiều sông suối khiến bản thân anh từng chứng kiến những vụ đuối nước thương tâm.

Vì vậy, Giang quyết định mở lớp và trực tiếp hướng dẫn các em cách bơi cùng các kỹ năng cơ bản để phòng tránh khi gặp sự cố dưới nước. Thọ Giang cũng là một trong những đoàn viên thanh niên tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện do đoàn thanh niên ở địa phương tổ chức. Và mới đây “kình ngư” này vinh dự là 1 trong 50 NKT tiêu biểu toàn quốc được vinh danh tại Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2021 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Uỷ ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam tổ chức.

Thời gian này, do ảnh hưởng của COVID-19 nên nhiều giải thi đấu trong nước và quốc tế mà anh được gọi tên phải tạm hoãn. Bên cạnh việc dành thời gian tập luyện, chuẩn bị cho những mục tiêu cao hơn, Giang cũng đang chăm chỉ học thêm ngoại ngữ, sẵn sàng cho một cuộc sống mới trong tương lai.

Những thành tích đạt được giúp Giang càng có thêm động lực để cố gắng. Hy vọng anh sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành tích cao, làm rạng danh quê hương Vĩnh Linh anh hùng.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Người lao động được làm thêm 300 giờ mỗi năm

Thanh Mai |

Người lao động được làm thêm 100h mỗi năm so với quy định của Bộ Luật Lao động 2019 là 200h, bắt đầu từ 1/1/2022.

Miền Trung sơ tán hàng nghìn người dân để ứng phó với bão Rai và phòng tránh lũ lụt

Thanh Mai |

Ngày 18/12, nhiều địa phương ven biển và huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) họp khẩn bàn giải pháp ứng phó với bão Rai.

Người sửa thuyền lưu động ở thôn Mỹ Thủy

Hiếu Giang |

Dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng anh đã có thâm niên hàng chục năm hành nghề sửa thuyền lưu động cho bà con ngư dân khắp vùng biển bãi ngang trong tỉnh. Anh là Phan Thanh Hiền, thợ đóng và sửa chữa thuyền lành nghề ở thôn Mỹ Thủy, xã Hải An, huyện Hải Lăng (Quảng Trị).

Tận tụy vì sức khỏe ban đầu của người dân

Bội Nhiên |

Đội ngũ nhân viên y tế thôn, bản (YTTB) tỉnh Quảng Trị hiện có 873 hội viên ở 125 xã, phường, thị trấn. Bằng kiến thức và kỹ năng chuyên môn được rèn luyện qua các chương trình đào tạo, lớp tập huấn và thực tiễn bảo vệ, chăm sóc sức khỏe (CSSK) ban đầu của Nhân dân, họ được coi là lực lượng y tế gần dân nhất.