Lao Bảo có một "thằng Cuội" rất thương người

Long Nhương |

Hẹn mãi cuối cùng cũng gặp được anh Thành Cuội (tên thật là Hồ Văn Thành) tại quán café Gôn (khóm Vĩnh Hoa, thị trấn Lao Bảo, Hướng Hóa, Quảng Trị) do anh làm chủ.

Việc công, việc tư cứ cuốn lấy người đàn ông này khi vừa ngồi trò chuyện mà điện thoại 2 cái cứ thay nhau reo. Hiện anh vừa điều hành quán càphê và sắm thêm xe chạy dịch vụ. Bận thế nhưng công việc từ thiện nó như chảy trong huyết quản của anh, luôn dành thời gian cho nó…

 
 Anh Hồ Văn Thành trong một lần phát quà từ thiện. Ảnh: NVCC

Mang Tivi về làng

Người dân ở khóm Vĩnh Hoa rất ấn tượng với chàng thanh niên Hồ Văn Thành. Đó là khoảng thời gian chừng 15 năm trước, khi đó anh đang học ở trường Cao đẳng Lương thực Đà Nẵng. Nhà nghèo, anh nuôi ý chí học để sau này bớt khổ nhưng không có tiền.

 
 Xuất thân từ gia đình nghèo khó nên anh Thành thấu hiểu những hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: NVCC

Để được học, anh tự nuôi mình bằng nhiều nghề, trong đó có nghề cao quý: “giáo viên dạy kèm”. Dù không được đào tạo trong ngành sự phạm nhưng bằng sự đam mê, sự yêu trẻ anh đã thành công trong lĩnh vực này. Bằng chứng là số lượng học sinh từ lớp 1 đến lớp 9 theo học anh rất đông. Với mức thu nhập đó, anh đã trang trải được cuộc sống tự lập để thực hiện đam mê học hành.

 
 Đến với một gia đình hoạn nạn, bệnh tật. Ảnh: NCVV
 

Anh Thành chia sẻ: “Đi học ở trường xong, ra khỏi giảng đường là đến nhà học sinh “cày”. “Cày” từ đó cho đến khuya. Thường mỗi em học sinh mình kèm tại gia chừng 2 giờ đồng hồ. Ra khỏi cửa nhà phụ huynh này là cắm đầu đạp xe đạp cho kịp giờ đến với các gia đình khác. Có những cung đường xa, đạp đến nơi cũng vừa ướt hết áo. Vất vã nhưng bù lại mình được các em và phụ huynh yêu quý. Tự mãn nguyện với thành quả đạt được là cuối kỳ các em ấy có thành tích cao hơn”.

 
 Gom sách vở cũ để tặng học sinh nghèo của các trường. Ảnh: NVCC

Người dân trong xóm không thể quên mùa hè năm Thành học xong năm thứ nhất cao đẳng, trong một lần về quê, hành trang anh mang theo là một chiếc tivi đem về tặng mẹ. Thấy mẹ ở nhà chưa có tivi xem, anh đã tích cóp, tiện tặn chi tiêu từ nguồn thu việc dạy kèm để sắm món quà ý nghĩa này cho mẹ.

 
 Xuất thân từ cậu học trò nghèo, thiếu sách vở để học. Ảnh: NVCC

Bây giờ nhắc lại kỷ niệm đáng nhớ đó, một người trong xóm nói rằng: “Thanh niên đi học lúc đó chỉ có Thành làm được điều đó. Nhiều đứa đi học “ôm” tiền ba mẹ phá phách, đua đòi hư hỏng chứ mua cả tivi về tặng mẹ thì chỉ có một nó”.

Tấm lòng của “chú Thành Cuội”

Lớn lên trong già đình nghèo khó. Tự lập để đi học nên hơn ai hết anh Hồ Văn Thành thấu hiểu được tâm tư của người nghèo, người hoạn nạn.

 
 Cùng các mạnh thường quân đến với người nghèo. Ảnh: NVCC

Sau khi ra trường, đi làm kế toán cho nhiều công ty trên địa bàn, thậm chí bôn ba tận đất Lào để mưu sinh. Sau nhiều năm anh đã tích cóp được số vốn và lập gia đình. Hiện cuộc sống anh chưa thể nói là khá giả nhưng với tấm lòng của một người giàu lòng nhân ái, anh đã dấn thân vào công tác từ thiện, mang những niềm vui tới cho người hoạn nạn.

Nhớ lại lần đầu tiên làm công tác thiện nguyện là năm 2015, lúc đó đang đi làm ở một công ty trên địa bàn huyện Hướng Hóa. Khi đi qua một bản làng ở vùng Lìa thấy trẻ em mùa đông mặc xộc xệch, không đủ ấm. Hình ảnh những đứa trẻ đi chân đất, mang áo tay cọc, mỏng tang như đang run rẩy ấy đã ám ảnh anh. “Tôi về tới nhà. Việc đầu tiên là lôi những chiếc áo, quần của mình và người thân không còn mặc nữa cùng với sự gom góp của hàng xóm. Tôi đưa tất cả vào tặng cho các em ở đó. Họ vui sướng vô cùng. Từ đó tôi nghĩ mình phải có trách nhiệm bằng những việc làm lớn lao hơn”, anh Thành cho hay.

 
 Kêu gọi hỗ trợ gia đình anh Hùng gần 70 triệu đồng. Ảnh: NVCC

Từ đấy cho đến nay gần 5 năm. Anh đã làm những việc đáng trân trọng. Từ huy động tiền cho người hoạn nạn trên địa bàn huyện Hướng Hóa đến chạy từng nhà xin áo quần, sách vở cũ đề tặng cho trẻ em vùng sâu, xa.

Những gia đình hoạn nạn, bệnh tật được anh đứng ra kêu gọi quyên góp ủng hộ đã vượt qua khó khăn, giảm bớt gánh nặng vật chất và có thêm niềm tin tin yêu vào cuộc sống. Như gia đình ông Đãi (bà Lựu) ở khóm Tân Kim (thị trấn Lao Bảo) bị ung thư, gia đình khó khăn được anh huy động gần 15 triệu đồng sau 10 ngày kêu gọi; gia đình Mông Lành (xã Tân Hợp) có chị vợ bị tai biến, trong khi con lại bị tâm thần được anh kêu gọi ủng hộ với số tiền hơn 10 triệu…

 
Ở đâu có hoàn cảnh khó khăn là anh có mặt kêu gọi giúp đỡ. Ảnh: NVCC 

Đặc biệt, gia đình anh Hùng (chị Nhàn) ở khóm Vĩnh Hoa. Anh Hùng đi lao động ở miền Nam bị điện giật phải chữa trị dài ngày mà gia đình lại quá nghèo, vợ không có thu nhập ổn định. Sau một thời gian kêu gọi từ nhiều kênh, anh Hồ Văn Thành đã huy động được số tiền gần 70 triệu đồng để anh chạy chữa bệnh tật.

Rất nhiều trường hợp như thế đã được anh giúp đỡ bằng kêu gọi nguồn lực trong và ngoài huyện.

Gần đây nhất, trong đợt lụt đầu tháng 9 tại huyện Hướng Hóa, trước những khó khăn, thiếu thốn của người dân vùng lũ, anh Thành đã cùng với những người bạn của mình huy động hàng trăm triệu đồng (bằng hiện vật, hiện kim) để đến với đồng bào của mình.

 
Tấm lòng của anh Thành rất đáng trân trọng. Ảnh: NVCC 

Những nỗ lực không mệt mỏi trong công tác thiện nguyện đã được người nhận ghi nhận và gọi anh với cái tên thân thiện: “Chú Thành Cuội thiện nguyện”. Đó là món quà tinh thần lớn đối với anh.

Bà Nguyễn Thị Hoa, nguyên Chủ tịch UBMTTQ thị trấn Lao Bảo, về hưu cũng thường làm từ thiện cho biết: Những việc Thành làm thật đáng trân quý. Thành đã giúp nhiều gia đình hoạn nạn, bệnh tật vượt qua khó khăn của cuộc sống. Cái tâm bác ái này rất đáng phải hoan nghênh và nhân rộng trong xã hội chúng ta hiện nay.

 

Chàng họa sĩ với nét cọ truyền thần

Hoàng Công Danh |

Trần Thế Vĩnh, một họa sĩ trẻ Quảng Trị gần đây được biết đến là người vẽ tranh chân dung ấn tượng, được giới chuyên môn đánh giá cao, tranh của anh được nhiều nhà sưu tập tuyển chọn.

Bữa cơm gia đình, nơi vun đắp tâm hồn trẻ

Yên Mã Sơn |

Bữa cơm gia đình, ngoài việc cung cấp dinh dưỡng đơn thuần còn là nơi để kết nối, chia sẻ. Có thể gắp cho con một miếng ngon, bổ béo nhưng cũng cần “gắp” cho tâm hồn chúng những “miếng” tương đương thế.

Ngập lụt ở các xã miền tây Hướng Hóa

Yên Mã Sơn |

Sáng nay, 3/9, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 4 và bão số 5 đang hình thành, có nguy cơ bão vào miền Trung, tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) mưa to khiến mực nước sông Sê Pôn dâng cao, có nguy cơ gây ngập lụt nặng ở thị trấn Lao Bảo và các xã vùng Lìa.