Lê Thanh Huy - Quán quân “Tin học trẻ” khu vực miền Trung năm 2023

Trúc Phương |

Dù mới lần đầu thử sức tại một “sân chơi” lớn, quy tụ những học sinh xuất sắc nhất của khu vực miền Trung như cuộc thi “Tin học trẻ” toàn quốc năm 2023 - Khu vực miền Trung, nhưng Lê Thanh Huy, học sinh lớp 5B, Trường TH&THCS Triệu Sơn đã xuất sắc giành được điểm tuyệt đối 400/400 trong thời gian nhanh nhất. Thành tích này giúp Huy trở thành một trong những đại diện tiêu biểu của miền Trung tham gia cuộc thi “Tin học trẻ” toàn quốc năm 2023 sẽ diễn ra tại tỉnh Quảng Ninh vào đầu tháng 8 tới đây.

Để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thi “Tin học trẻ” toàn quốc năm 2023, những ngày này, Huy cùng bố tích cực ôn tập kiến thức, luyện giải đề. Từ dạng bài đơn giản nhất cho đến những dạng đề khó, đòi hỏi tính tư duy, sáng tạo cao, em đều thử làm qua.

Huy chia sẻ, từ trước đến nay, em ít có điều kiện tham gia cọ xát ở những “sân chơi” lớn như các bạn đồng trang lứa. Thế nên với em, “Tin học trẻ” không chỉ đơn thuần là cuộc thi mà còn là cơ hội để gặp gỡ, giao lưu và học hỏi từ bạn bè ở khắp mọi miền Tổ quốc.

Lê Thanh Huy tại cuộc thi “Tin học trẻ” khu vực miền Trung năm 2023 - Ảnh: NVCC
Lê Thanh Huy tại cuộc thi “Tin học trẻ” khu vực miền Trung năm 2023 - Ảnh: NVCC

“Em rất hào hứng chờ đợi ngày khai mạc cuộc thi “Tin học trẻ” toàn quốc năm 2023. Từ khi trở về sau cuộc thi “Tin học trẻ” khu vực, em đã dành nhiều thời gian để luyện tập. Em sẽ cố gắng hết sức trong cuộc thi sắp tới”, Huy cho hay.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có cả bố và mẹ đều là giáo viên dạy Tin học, từ bé, Huy đã sớm bộc lộ niềm yêu thích đặc biệt với bộ môn này. Thế là thông qua những giờ vừa học vừa chơi, Huy đã được bố hướng dẫn, làm quen với môn tin học từ những điều cơ bản nhất.

Đây cũng là lý do mà dù sống ở thôn Phương An, xã Triệu Sơn - một miền quê cách xa trung tâm thành phố nhưng ngay trong lần đầu tham gia tại cuộc thi “Tin học trẻ” tỉnh Quảng Trị lần thứ XXV năm 2023, Huy đã xuất sắc vượt qua các thí sinh khác, đoạt giải Nhất bảng thi dành cho khối tiểu học.

Tiếp nối thành công đó, tại cuộc thi “Tin học trẻ” khu vực miền Trung năm 2023, cậu học trò Quảng Trị lại tiếp tục gây ấn tượng với ban tổ chức khi dành trọn vẹn 400/400 điểm trong thời gian ngắn nhất. Huy cho biết, em và các thí sinh khác có tổng cộng 100 phút, sử dụng ngôn ngữ lập trình Scratch hoặc Python để hoàn thành 1 bài vẽ hình; 1 bài sử dụng câu lệnh If...then; 2 bài tính dãy số cách đều. Tuy nhiên, em mất khá nhiều thời gian cho các bài toán tính dãy số cách đều vì đề bài tương đối khó, nếu không cẩn thận sẽ dễ bị mất điểm ngay.

Huy vui vẻ chia sẻ: “Trong số những thí sinh đạt 400 điểm, em là người đứng đầu nhờ có tổng thời gian làm bài ngắn nhất. Khi kết quả được công bố, em cảm thấy vô cùng vui sướng và hạnh phúc. Chuyến đi Bình Định vừa qua đã giúp em mở mang thêm nhiều kiến thức bổ ích và cũng là động lực để em rèn luyện không ngừng bởi xung quanh em, có rất nhiều người giỏi”.

Được biết, không chỉ đạt thành tích nổi bật ở riêng môn Tin học mà Huy còn học đều tất cả các môn, 5 năm liền là học sinh xuất sắc. Em cho biết, ngoài môn Tin, em còn có niềm yêu thích với môn Toán. Mỗi ngày, Huy dành khoảng 3 - 6 giờ đồng hồ cho việc học, thời gian còn lại để giải trí và luyện tập thể thao. Trong cả học tập lẫn vui chơi, em luôn có sự đồng hành của người bố kiêm “người thầy” đặc biệt của mình.

Bố Huy, anh Lê Thanh Phú, hiện đang công tác tại Trường THPT Vĩnh Định cho biết, gia đình chưa bao giờ gây áp lực cho các con trong việc học hành. Phương châm dạy con của vợ chồng anh chính là “học hết sức, chơi hết mình”, vì vậy, cả Huy và em gái đều được bố mẹ tạo điều kiện cho tiếp xúc với tất cả các môn từ văn hóa đến thể thao. Môn học nào các con yêu thích, vợ chồng anh sẽ có sự tập trung, định hướng rõ ràng hơn.

“Chúng tôi rất hạnh phúc và tự hào với những kết quả mà Huy đạt được tại những cuộc thi vừa qua. Ở tuổi của Huy, tôi muốn con được trải nghiệm, thử sức nhiều hơn là áp đặt con phải đạt được một thành tích nào đó. Nhưng thú thật, còn gì vui hơn khi con có hứng thú với bộ môn mà mình đang giảng dạy. Vì thế, tôi muốn truyền thụ cho con những kiến thức mình đang có để con tự tin, vững vàng hơn trong chặng hành trình sắp tới”, anh Phú bộc bạch.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Tặng máy tính và hỗ trợ trẻ em vùng khó tiếp cận tin học

Tây Long |

Thông tin từ Tỉnh đoàn Quảng Trị cho biết, hưởng ứng mô hình “Trang bị kiến thức tin học cho trẻ em miền núi và các xã bãi ngang ven biển” do Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức, thời gian qua, nhiều đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ, hướng dẫn trẻ em vùng khó tiếp cận tin học đã được thành lập.

Học sinh Quảng Trị đoạt huy chương Đồng kỳ thi Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương

Tú Linh |

Ngày 29/5, Ban Tổ chức kỳ thi Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương đã công bố kết quả kỳ thi năm 2023. Theo đó, em Trần Vinh Khánh, học sinh lớp 12A1, Trường THPT thị xã Quảng Trị đoạt huy chương Đồng.

195 học sinh tham gia Cuộc thi “Tin học trẻ” tỉnh Quảng Trị

Trúc Phương |

Ngày 20/5, tại TP. Đông Hà, Ban Chỉ đạo Cuộc thi “Tin học trẻ” tổ chức Cuộc thi “Tin học trẻ” tỉnh Quảng Trị lần thứ XXV, năm 2023.

Trao giải Kỳ thi Olympic Tin học miền Trung - Tây Nguyên

Tú Linh |

Ngày 18/3, tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn, Đại học Đà Nẵng đã diễn ra lễ bế mạc Vòng chung kết Kỳ thi Olympic Tin học miền Trung và Tây Nguyên, lần thứ IV, năm 2023. Theo đó, đoàn học sinh Quảng Trị tham gia dự thi đoạt 41 huy chương tại 3 bảng.