“Màu hoa đỏ” trong tôi

Mạnh Hùng |

Một ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, trong tiết trời rét ngọt, chúng tôi có dịp đến thăm gia đình chị Đỗ Thị Lan Hương, ở Phường 5, thành phố Đông Hà. Chị Hương là vợ Thượng tá, liệt sĩ Bùi Phi Công, Phó Cục trưởng Cục Hậu cần Quân khu 4, người hy sinh khi tham gia đoàn công tác của Quân khu 4 đi cứu hộ cứu nạn ở thủy điện Rào Trăng 3.

Ngôi nhà khang trang nằm trong hẻm nay thiếu vắng bóng dáng anh nhưng lại ấm áp nghĩa tình bởi tình cảm láng giềng, đồng đội vẫn hằng ngày đến động viên mẹ con chị. Như thường lệ, sáng nay bé Ô Mai cùng em gái Xí Muội lại được mẹ gọi dậy để chuẩn bị đến lớp buổi cuối trước khi nghỉ Tết. Ô Mai và Xí Muội là tên gọi ở nhà của bé Bùi Đỗ Quỳnh Chi, học lớp 6 và bé Bùi Đỗ Diệp Chi, học lớp 3, hai con gái của Thượng tá, liệt sĩ Bùi Phi Công và chị Hương. Thường ngày ba trực ở đơn vị nên em Diệp Chi cũng có khi uốn mẹ nhưng từ ngày ba Công “đi xa”, Quỳnh Chi ra dáng làm chị hẳn, khuyên bảo em không được làm mẹ buồn. Quỳnh Chi tự giác đặt đồng hồ báo thức, dậy sớm rồi gọi Diệp Chi dậy vệ sinh cá nhân, ăn sáng để mẹ đưa hai chị em đến lớp.

Bộ Chỉ huy Quân sự Quảng Trị trao quyết định tuyển dụng quân nhân chuyên nghiệp cho chị Đỗ Thị Lan Hương (thứ 5 bên trái sang), vợ liệt sĩ Bùi Phi Công -Ảnh: XUÂN DIỆN​
Bộ Chỉ huy Quân sự Quảng Trị trao quyết định tuyển dụng quân nhân chuyên nghiệp cho chị Đỗ Thị Lan Hương (thứ 5 bên trái sang), vợ liệt sĩ Bùi Phi Công -Ảnh: XUÂN DIỆN​

“Mỗi khi thấy mẹ lặng lẽ gạt nước mắt, hai chị em thương mẹ lắm”, Quỳnh Chi nói với tôi. Còn Diệp Chi ánh mắt long lanh thủ thỉ: “Không muốn mẹ buồn thêm nên từ ngày ba đi “công tác xa” con ngoan hơn, nghe lời mẹ hơn. Mẹ nói ba con đi xa để con và chị được vui vẻ đi học, để mọi người và chị em con chuẩn bị được đón Tết bình yên, ấm áp. Mẹ nói chúng con phải tự hào về ba, hai chị em con nhớ ba, cảm ơn ba nhiều lắm”.

Chắc hẳn Diệp Chi phải tự hào về ba lắm mới có sự đổi thay tâm lý như vậy bởi tôi còn nhớ những ngày cùng mẹ và chị vào Đoàn An điều dưỡng 41 Huế để đưa ba Công về quê nhà, Diệp Chi chắc chưa hiểu hết chuyện gì đến với gia đình mình. Khi ngồi ăn cơm với bé, tôi mới chỉ trò chuyện, hỏi thăm bé đến câu thứ hai, đôi mắt của Diệp Chi đã đẫm lệ, rồi thút thít nói nhớ ba, đòi ba, bà và mọi người dỗ dành mãi mới thôi.

Dù anh Công mới về công tác ở Cục Hậu cần Quân khu chưa lâu nhưng tôi cũng đã nhiều lần tiếp xúc và đi công tác với anh. Mỗi lần trở về sau chuyến công tác ở Huế hay Quảng Trị, biết chúng tôi trên đường về qua nhà, anh nhiệt tình mời vào chơi. Có lần vào nhà thấy anh đang hướng dẫn Diệp Chi học bài, anh tâm sự: “Vợ tần tảo quán xuyến việc nhà, con thiếu thốn tình cảm nên anh em mình phải động viên vợ con, hậu phương có vững mình mới yên tâm công tác chú à”. Anh phấn khởi khoe ngôi nhà mới khang trang mà vợ chồng anh chắt chiu bao nhiêu năm, vay mượn thêm mới làm được. Lần khác trở lại nhà anh cùng đoàn cán bộ Tổng cục Hậu cần, tôi thấy căn nhà rộng rãi, thiếu bóng dáng anh nhưng ấm áp nghĩa tình bởi tình cảm láng giềng, đồng đội vẫn hằng ngày đến động viên gia đình. Thực hiện chủ trương của Bộ Quốc phòng, chị Đỗ Thị Lan Hương đã được Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị tuyển dụng thành quân nhân chuyên nghiệp theo nguyện vọng.

Anh Bùi Phi Công quê ở xã Gio Mai, huyện Gio Linh. Sinh ra và lớn lên trên “đất lửa” nên dường như trong anh hội tụ đủ phẩm chất người Quảng Trị: Hiếu học, ý chí vươn lên, hòa đồng, vui tính, dễ gần, chịu thương chịu khó... Anh học giỏi, khẳng định được mình trong môi trường quân ngũ, nên dù sinh năm 1978, mang quân hàm Trung tá nhưng anh đã được bổ nhiệm chức danh cấp cục Quân khu với trần quân hàm Đại tá.​    

Chia sẻ với chúng tôi, chị Hương cho biết dù rất nhớ ba, ngày nào cũng hỏi ba nhưng nhờ các o, các chú bộ đội dạy bảo, Quỳnh Chi biết giúp mẹ ngoài giờ học, Diệp Chi nay đã tự giác, chăm ngoan hơn. Từ ngày anh Công hy sinh, mẹ con chị được gia đình hai bên nội ngoại động viên. Thương em dâu, chị Bùi Anh Đào, chị gái của anh Công sớm hôm qua lại cho có chị có em. Mẹ chị Hương, nhà ở tận Hưng Yên cũng vào chăm con, cháu, rồi tình cảm của bà con lối xóm phần nào làm mẹ con chị nguôi ngoai nỗi buồn. Chị Đào chia sẻ: “Khi nghe tin Công hy sinh, gia đình thống nhất giấu ba tôi vì ông bệnh nặng, sức khỏe không tốt. Ngày đất mẹ Quảng Trị ôm em tôi vào lòng, ông xem ti vi nhưng người lính già chỉ im lặng, dường như ông đã linh tính điều gì đó khi đã lâu không thấy Công về nhưng phẩm chất người lính không cho phép ông yếu lòng. Ông không khóc vì ông biết rằng con mình ngã xuống vì lý tưởng, điều mà ông luôn răn dạy Công. Đứng trước di ảnh em tôi, ba tự hào nói “Ở thế giới bên kia, con hãy tiếp tục thực hiện ước mơ, tiếp tục học tập, cống hiến để mọi người quý trọng, yêu thương con như ở cõi tạm này người đồng đội của ba nhé”.

Nói về anh, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Cục Hậu cần Quân khu 4, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị, Sư đoàn 968, những nơi anh đã từng công tác đều nhận xét: Đồng chí Công là người cán bộ trẻ, năng động, sáng tạo, luôn hết mình vì công việc, gần gũi, quan tâm đến anh em đồng đội... Dù anh Công mới làm thủ trưởng của mình thời gian ngắn nhưng với Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Lê Tường Hiếu, nhân viên Tuyên huấn Trung đoàn 654, Cục Hậu cần, anh Công vừa là thủ trưởng tài năng, vừa là người anh gần gũi, thân tình. Anh Hiếu nhớ mãi hình ảnh khi COVID-19 bùng phát, anh Công không quản ngày đêm, hết chỉ đạo, hướng dẫn bằng văn bản, tham gia các cuộc họp đột xuất, anh lại xuống các đơn vị cơ sở nắm và xử trí tình huống... Anh Công cũng là người am hiểu báo chí, quan tâm đến anh em làm công tác tuyên truyền. Khi đi công tác, từ ngày hôm trước anh đã dặn anh em chủ động máy móc, trang bị. Dù dặn kỹ thế nhưng anh luôn dậy sớm rồi gọi điện nhắc anh em. “Anh Công thường trao đổi với tôi về cách viết tin, bài. Anh cho rằng, viết báo trước hết thông tin phải trung thực, chính xác, không được làm vội, làm ẩu, việc gì chưa rõ là phải kiểm chứng lại. Làm báo thời kỳ 4.0, mình mà không tìm hiểu báo chí tích hợp đa phương tiện, không nắm chắc công nghệ, chắc chắn sẽ thất bại”, anh Hiếu nhớ lại lời anh Công trao đổi với mình.

Bạn bè đồng trang lứa với anh từ thuở bé đến đại học đều dành cho anh sự cảm phục, tin yêu, tự hào không chỉ bởi anh là người bạn chí nghĩa chí tình mà còn bởi mình có một người bạn ngã xuống vì nước, vì dân. Anh hy sinh đã gần 4 tháng nay nhưng tài khoản Facebook, Zalo vẫn được gia đình, bạn bè cập nhật, chia sẻ thường xuyên như anh chưa từng “đi xa”. Lướt qua trang cá nhân “Bùi Phi Công”, tôi cảm nhận thêm những tình cảm sâu sắc mà bạn bè dành cho anh.

Tài khoản “Trần Dũng” đăng dòng trạng thái tiêu đề “Bạn tôi” với lời bài hát Màu hoa đỏ “Có người lính, từ mùa thu ấy ra đi từ mái tranh nghèo…/Dòng tên anh khắc vào đá núi, mây ngàn hóa bóng cây tre…” và lời chia sẻ “Bạn học cùng nhau thời thơ ấu, cảnh nghèo chẳng khác gì nhau. Bữa sắn, bữa khoai cùng nhau học tốt. Năm học cuối cấp bạn nói với tôi rằng mình sẽ đi thi vào Quân đội, nhà mình không có điều kiện nên ước mong học trường Quân đội để ba, mạ đỡ vất vả. Khi ấy bạn đậu Đại học Xây dựng và Học viện Hậu cần, bạn chọn Quân đội… Miền Trung lũ lụt, sạt lở đất, biết nguy hiểm nhưng bạn tôi không vì thế mà chùn bước. Bạn tôi là người cha, người chồng, người chiến sĩ mẫu mực. Bạn tôi ngã xuống xứng danh anh hùng. Bia đá khắc tên Tổ quốc ghi công. Mình luôn tự hào về bạn!”.

Với Trung tá Lê Đức Vinh, trợ lý Cục Hậu cần thì anh Công là bạn học thời ở Học viện Hậu cần, rồi trở thành thủ trưởng của mình. Anh rất tự hào người bạn, người cấp trên. Vẫn còn đó bài thơ ngôn từ đậm chất Khu Bốn anh viết về đồng đội: “Răng mà đi vội rứa Công ơi!/Con của mi đang còn thơ dại quá/Em Xí Muội vừa lên lớp 3/Chị Ô Mai mới lớp 6 thôi mà/Thương vợ trẻ lấy chồng xa quê…”.

Không chỉ với gia đình, bạn bè, đồng đội mà trò chuyện với những ai đã từng tiếp xúc với anh Công, chúng tôi đều được nghe nhiều câu chuyện xúc động về anh. Anh đã đi xa nhưng trong tâm trí, tình cảm mọi người, hình ảnh người cán bộ hậu cần tài đức vẹn toàn còn mãi trong ký ức người ở lại. Với tôi, anh mãi là “màu hoa đỏ” đang rực cháy phía trời xa.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Vợ liệt sĩ Trương Văn Thắng được tuyển dụng vào lực lượng Công an

Cao Tiến |

Vợ đại úy công an, liệt sĩ Trương Văn Thắng, người hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại xã Hướng Việt, Hướng Hóa, vừa được tuyển dụng vào lực lượng Công an tỉnh Quảng Trị.

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 4 thăm, động viên các gia đình liệt sĩ

Kim Quy - Xuân Diện |

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 (1944 – 2020), 31 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân 22/12 (1989-2020), ngàyp 15/12/2020, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 4 do Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng, Thiếu tướng Hà Thọ Bình làm trưởng đoàn đã tổ chức dâng hương, viếng các các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; thăm, động viên các gia đình thân nhân liệt sĩ hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn và giúp Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Hài cốt liệt sĩ kèm di vật khắc chữ 'quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ...'

Công Điền |

3 hài cốt liệt sĩ vừa được Đội quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 337 tìm thấy ở Quảng Trị.

Truy điệu và an táng 2 hài cốt liệt sĩ vừa được phát hiện ở Vĩnh Linh

Phương Nga - Kỉnh Ngọc |

Ngày 6/8/2020, tại Nghĩa trang liệt sĩ Vĩnh Linh, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã tổ chức lễ truy điệu và an táng hài cốt 2 liệt sỹ hi sinh trên địa bàn.