Ngày thứ 7 về với dân

HÀN NGUYÊN |

Thay vì dành ngày nghỉ cuối tuần cho gia đình và công việc riêng, thời gian gần đây lãnh đạo tỉnh Quảng Trị lại chọn về với người dân ở những vùng khó khăn, hoặc những dự án, những công trình có phát sinh vướng mắc...

Bí thư Tỉnh ủy đi đầu

Một ngày thứ 7 cuối tháng 4.2019, ông Nguyễn Văn Hùng – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị cùng một số cán bộ đến xã Triệu Nguyên thuộc huyện nghèo 30a Đakrông. Thuộc huyện nghèo, nên xã cũng không giàu nổi, nhưng địa phương này đang phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Sau khi đi thăm một số mô hình ở xã và tiếp xúc với một số hộ dân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị yêu cầu lãnh đạo xã Triệu Nguyên cung cấp số liệu về xây dựng NTM.

Nỗ lực lắm, đến thời điểm này Triệu Nguyên mới đạt 12/19 tiêu chí trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Trong năm 2019 này, địa phương phấn đấu sẽ đạt thêm các tiêu chí về giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa…, và đến năm 2020, sẽ hoàn thành 19 tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM. Để đạt được mục tiêu nêu trên, lãnh đạo xã Triệu Nguyên nêu rõ một số giải pháp.

Sau khi nghe báo cáo, ông Nguyễn Văn Hùng ghi nhận sự nỗ lực của xã Triệu Nguyên, và nhấn mạnh rằng, cốt lõi của chương trình xây dựng NTM chính là nâng cao đời sống, văn hóa, tinh thần của người dân; tình làng nghĩa xóm được thắt chặt; môi trường sống phải tốt hơn và an ninh trật tự được đảm bảo.  Xã Triệu Nguyên cần xác định sản phẩm có lợi thế của địa phương, để xây dựng thương hiệu sản phẩm, tạo ra chuỗi giá trị. Đồng thời cần khai thác thế mạnh để hình thành nhóm hộ và tiến tới thành lập tổ hợp tác cho từng lĩnh vực cây, con có lợi thế.

Tháo gỡ vướng mắc để về đích sớm

Tại Hội nghị lần thứ 20, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Trị khóa XVI (diễn ra 18.4.2019) đã có kết luận về việc thực hiện “Ngày thứ 7 vì nông thôn mới”, “Ngày thứ 7 vì các dự án động lực”. Sau đó, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng có thư công tác gửi các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tỉnh ủy viên, đề nghị có kế hoạch nắm tình hình, bám địa bàn để đôn đốc, chỉ đạo giúp đỡ các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án, hoàn thành, khởi công đúng kế hoạch đã xác định.

Hiện, tại tỉnh Quảng Trị đã thành lập 8 tổ công tác tại các huyện Cam Lộ, Hải Lăng, Đakrông, Hướng Hóa, Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và thị xã Quảng Trị do các Ủy viên Ban TVTU làm tổ trưởng. Các tổ công tác dưới sự chỉ đạo của tổ trưởng, sẽ chủ động tiến hành kiểm tra, nắm tình hình ở các vùng khó, xã khó của các địa phương để đôn đốc, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Sau các phiên làm việc, các tổ xây dựng báo cáo kết quả kiểm tra, báo cáo Ban TVTU xem xét, chỉ đạo.

Theo ông Nguyễn Đức Chính- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị , hiện có nhiều công trình, dự án và trong thực hiện Chương trình xây dựng NTM vẫn còn những vướng mắc, khó khăn nhất định. Chính vì vậy, để quyết liệt hoàn thành những mục tiêu, nhiệm vụ, hiện thực hóa các dự án đầu tư tạo điểm nhấn cho sự tăng tốc phát triển của năm 2019, Ban TVTU đã giao UBND tỉnh tham mưu xây dựng kế hoạch, phân công các đồng chí Ủy viên Ban TVTU chịu trách nhiệm theo dõi, chỉ đạo trực tiếp 1-2 công trình trọng điểm với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện, đảm bảo đúng kế hoạch đề ra. “Sau khi đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đi về cơ sở với dân vào ngày thứ 7, tôi cũng như các đồng chí trong Ban TVTU đã thực hiện theo kế hoạch. Có về gặp trực tiếp người dân, lắng nghe những tâm sự, kiến nghị mới nắm được cặn kẽ vấn đề, từ đó mới có chỉ đạo phù hợp” – ông Nguyễn Đức Chính nói.