Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn đàn tặng học sinh đoạt giải nhất Viết thư UPU

Thanh Mai |

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn đàn đoạn nhạc của Mozart tặng Bình Nguyên, học sinh đoạt giải nhất UPU với bức thư gửi ông.

Tại cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51, bức thư của Nguyễn Bình Nguyên, lớp 9A1, trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, Hà Nội đã xuất sắc đoạt giải Nhất. Bình Nguyên đặt tên cho bức thư của mình là “Lời khẩn thiết từ Ngọn gió không biên giới".

Tác giả hóa thân thành ngọn gió mang nhiều trăn trở về môi trường. Thông qua lời nhắn nhủ tới nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn, Bình Nguyên gửi gắm thông điệp: "Quyền lực mềm" có thể giúp mọi người thay đổi nhận thức về bảo vệ môi trường sống, âm nhạc sẽ làm dịu bầu không khí căng thẳng về khủng hoảng khí hậu.

Đặng Thái Sơn.
Đặng Thái Sơn.


Mới đây, nghệ sĩ Đặng Thái Sơn đã đàn đoạn nhạc của Mozart tặng Bình Nguyên. Ông nhớ lại kỷ niệm thời đi học của mình: "'Khi học phổ thông, tôi làm toán không đến nỗi, nhưng vẽ thì thôi rồi, còn viết văn từng bị thầy chê 'Văn gì mà khô như ngói'''. Cuối cùng, ông tìm ra ngôn ngữ để giao tiếp với thế giới, đó chính là âm nhạc.

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn nhận xét việc bảo vệ môi trường sẽ dễ dàng hơn nếu mỗi người đều có ý thức, góp nhặt từng chút mỗi ngày.

Ông đã đàn một đoạn nhạc trong bản Hành khúc Thổ Nhĩ Kỳ của Mozart. "Tôi chọn âm nhạc của Mozart bởi sự mộc mạc, trong sáng, đầy ý nghĩa, giống như hành tinh nguyên sơ của chúng ta", nghệ sĩ nói.

Đặng Thái Sơn sinh năm 1958 ở Hà Nội, là một trong những nghệ sĩ piano hàng đầu thế giới. Ông đã chơi nhạc tại các sân khấu danh tiếng như Lincoln Center (New York, Mỹ), Barbican Center (London, Anh), Salle Pleyel (Paris, Pháp), Herkulessaal (Munich, Đức), Musikverein (Vienna, Áo), Concertgebouw (Amsterdam, Hà Lan), Opera House Sydney (Australia) và Suntory Hall (Tokyo, Nhật Bản). Ngoài Chopin, ông còn đạt được những thành công lớn khi biểu diễn các tác phẩm của các nhà soạn nhạc khác như Mozart, Lizts, Rachmaninov, Debussy, Beethoven...

Nghệ sĩ thu âm đĩa nhạc cho nhiều hãng như Deutsche Grammonophine, Melodya, Polski Nagzania, CBS Sony, Analekta, Victor J.V.C...

Từ năm 1991, nghệ sĩ định cư ở Montreal, Canada. Ông dành nhiều tâm huyết cho việc đào tạo, từng dạy học ở Mỹ, Canada, Nhật Bản... Năm ngoái, Bruce Liu - học trò của ông - đoạt giải nhất cuộc thi piano quốc tế Fryderyk Chopin lần thứ 18.

BỨC THƯ CỦA HỌC SINH BÌNH NGUYÊN:

Đêm trở gió, 20/1/2022

Gửi danh cầm Đặng Thái Sơn với đôi bàn tay kỳ diệu!

Ông có bất ngờ khi nhận lá thư được tạo nên từ những tiếng xào xạc? Là cháu đây, ngọn gió lành, gửi đến ông những lời khẩn thiết.

Cháu đang ở đây, ngay bên cửa sổ! Còn ông ngồi trầm tư bên phím đàn. Ông vừa trở về từ lễ trao giải VinFuture. Ở sân khấu quốc tế với những tên tuổi lừng danh ấy, âm nhạc của ông tạo nên mảnh ghép hoàn hảo cho hy vọng tương lai của nhân loại.

Ông vẫn nói: "Bạn cứ nghe tôi chơi nhạc, bạn sẽ hiểu tôi muốn nói gì!". Cháu cảm biết được tấm lòng của ông với cuộc đời. Nên, cháu hy vọng, ông và nghệ thuật của ông - mang sức mạnh tạo nên thay đổi, cứu vãn thảm họa thiên nhiên và gió nhỏ đã tận mắt chứng kiến.

Từ khi được sinh ra từ cơn cựa mình của Mẹ, cháu đã du hành khắp thế gian. Những điều ấm áp cho cháu hạnh phúc và cũng có nhiều điều khiến cháu trăn trở.

Cháu băn khoăn: Một con mèo chết gục trước cửa ngôi nhà, mươi phút sau, nó được hất gọn sang cửa nhà đối diện. Có một ranh giới con người giữ sạch sẽ riêng mình.

Cháu lo lắng: Cũng con phố ấy, ngày hè oi ả, trong khi ai đó nằm điều hòa mát lạnh, thì dưới gầm cầu, góc chợ tạm... còn bao người thở nghẹn trong lồng ngực. Có một ranh giới con người giữ tiện nghi riêng mình.

Cháu hoang mang: Dòng sông phía thượng nguồn đắp đập làm thuỷ điện, tận dụng triệt để sức nước, thì dưới hạ lưu, tập quán của một dân tộc bị tước đi, hoặc cảnh quan của một vùng bị biến đổi. Có một ranh giới con người giữ lợi ích cho riêng mình.

Nhưng hơn ai hết, ông - một nghệ sĩ chọn cho mình cuộc sống không biên giới, hiểu rằng nhìn từ một phía nào đó, mọi ranh giới đều không tồn tại phải không?

Trái đất đang nóng lên. Ở châu Phi, châu Mỹ, châu Âu... mùa hè ngày càng khắc nghiệt. Năm nào cũng có kỷ lục mới được xác lập về nhiệt độ cao hoặc số ngày nắng nóng kéo dài. Họ nhà gió lên cơn sốt trong khí quyển, trong đại dương, trên biển băng và khắp các lục địa.

Có ngọn gió hoảng loạn lao qua những cánh rừng, cuốn theo ngọn lửa tự bùng lên như mất trí. Amazone, châu Úc, Đông Nam Á... tiếng rít lên thê thảm của những loài vật thét gào.

Có ngọn gió điên cuồng giật cấp 16, 17 - siêu bão chồng siêu bão, lũ lụt, sóng thần, nhà sụp, người chết, cả một vùng đô thị, làng mạc bị xóa sổ.

Có ngọn gió vần xuống trước người đàn ông quỳ lạy dòng nước lũ trả lại cho mình người vợ và đứa con chưa kịp chào đời; chẳng khác nào sự hủy diệt của chiến tranh, những đứa trẻ ngơ ngác tìm người thân trong đổ nát. Liệu còn ranh giới nào cho những ngôi nhà, vùng miền, quốc gia, phe phái? 

Ông đã nghe về tất cả những điều này? Ông cũng biết, trước khủng hoảng khí hậu, nếu con người không hành động, thảm họa diệt vong cũng sẽ không ranh giới?

"Bạn cứ nghe tôi chơi nhạc, bạn sẽ hiểu tôi muốn nói gì!".

Hỡi nhạc sĩ tài ba! Cháu khẩu thiết ông lên tiếng kêu gọi con người cứu bầu khí quyển ốm yếu này!

Cháu đã thấy bao trái tim rung lên trước âm nhạc của ông. Bao nhà khoa học, bao chính khách nghiêng mình trước tài năng và nhân cách của ông. Cháu hiểu rằng, ông với âm nhạc của ông mang một tầm ảnh hưởng lạ kỳ, và cháu hy vọng từ ảnh hưởng ấy, hàng triệu người sẽ thay đổi!

Ông ơi, cùng "tầm ảnh hưởng" với ông là những người nắm trong tay khả năng thay đổi thế giới. Các nguyên thủ, tỷ phú, các nhà khoa học, nghệ sĩ có khả năng định hướng tinh thần thời đại. Họ đã cùng ông xuất hiện trong những sự kiện giống VinFuture, ông hãy lên tiếng nối rộng vòng tay tạo nên điều kỳ diệu, cứu lấy tương lai của Trái đất này.

Ông không phải người đầu tiên, nhưng có thể trở thành người quyết định tạo nên thay đổi. Còn cháu - ngọn gió không biên giới - nguyện sẽ cùng ông đưa bản "thiên ca Lời đất mẹ" này tới muôn nơi.

"Hãy để gió hát ca giữa rừng xanh. Rừng không phải để chặt phá!

Hãy để gió đùa vui với sóng biển. Biển không phải để xả rác hay chôn giấu nguồn nước thải.

Hãy để gió sải cánh giữa không gian. Không gian không phải để xe cộ, ống khói túa ra nguồn khí cặn.

Hãy để gió rủ trên cánh đồng, vuốt ve mái tóc bầy trẻ nhỏ, hãy để gió yêu thương..."

Ông ơi!

Cháu có một thỉnh cầu, khi nốt nhạc cuối cùng ngưng lại, ông hãy lên tiếng rằng:

"Tôi, và âm nhạc của tôi, xin góp một hành động chữa lành vết thương của Trái đất này!"

Người bạn của ông - Cơn gió lành từ Đất mẹ!

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam

Lê An |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản số 2128/UBND-KT chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các địa phương khẩn trương thông tin ngay cho ngư dân biết việc thông báo tạm ngừng đánh bắt cá có thời hạn của phía Trung Quốc và khẳng định việc Trung Quốc tạm ngừng đánh bắt cá đối với những khu vực thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên biển Đông là không có giá trị.

Bàn giao 2 ngôi nhà tình thương cho gia đình khó khăn

Lê Trường |

Ngày 13/5, thông tin từ Đồn Biên phòng Thanh (Bộ đội Biên phòng Quảng Trị) cho biết, đơn vị phối hợp với Sở Ngoại vụ bàn giao 2 nhà tình thương cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã Xy và xã Thanh (huyện Hướng Hóa).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam làm việc với Công ty TNHH Đầu tư du lịch và thương mại Đam San

Lệ Như |

Ngày 11/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam có buổi làm việc với Công ty TNHH Đầu tư du lịch và thương mại Đam San về công tác quảng bá, xúc tiến du lịch trên địa bàn tỉnh.

Tiếng đàn của 'nghệ sĩ thiên tài' Đặng Thái Sơn sắp vang trên sân khấu VinFuture

Mai Uyên |

Ngày 20/01/2022, trên sân khấu Lễ trao giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture tại Nhà hát lớn Hà Nội, bên cạnh những công trình nghiên cứu được vinh danh, tiếng đàn của NSND Đặng Thái Sơn là một trong những điều rất đáng chờ đợi.