“Ngọn đuốc” ở Xa Ry

Ngọc Trang |

Đối với người dân tộc Vân Kiều ở xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), nhiều năm nay già làng Hồ Văn Xuân ở thôn Xa Ry là một người đặc biệt bởi ông luôn đặt lợi ích của dân bản lên trên hết. Ông từng đảm nhận các chức vụ như Trưởng Công an xã, Bí thư Chi bộ thôn Xa Ry; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hướng Phùng và hiện nay đang là Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã. Ở vị trí nào, ông cũng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, góp sức xây dựng đời sống mới ở vùng khó.


Năm 2013, khi đã nghỉ hưu theo chế độ được 1 năm, ông Xuân được bầu làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã. Với trách nhiệm mới được giao, ông tích cực tuyên truyền, vận động hội viên người cao tuổi phát huy tinh thần cách mạng, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, sống mẫu mực nêu gương sáng cho con cháu. Để từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, ông vận động hội viên tham gia phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, chăn nuôi gia súc, trồng rừng, từng bước xóa bỏ các hủ tục.

Hướng Phùng là địa bàn tiếp giáp biên giới Việt - Lào nên ông chú trọng tuyên truyền, vận động hội viên tích cực vận động người thân, thôn xóm chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước về giữ gìn an ninh biên giới, đặc biệt là không xâm canh xâm cư. Định kỳ, cán bộ, hội viên Hội Người cao tuổi xã tổ chức giao lưu, thăm hỏi các bản đối diện trên đất bạn Lào, phối hợp cùng các tổ chức chính trị - xã hội tuần tra đường biên, cột mốc biên giới trên địa bàn xã.

Già làng Hồ Văn Xuân luôn nêu gương sáng trong mọi việc ở địa phương - Ảnh: N.T
Già làng Hồ Văn Xuân luôn nêu gương sáng trong mọi việc ở địa phương - Ảnh: N.T

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương, ông tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa như hiến đất xây dựng trường học, đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng phát triển lúa nước; xây dựng các đoạn đường tự quản đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường… Qua đó, góp phần làm cho diện mạo nông thôn miền núi ngày càng khởi sắc.

Trong việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, ông Xuân tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nâng cao ý thức, đẩy lùi các hủ tục, hướng đến xây dựng xã hội tiến bộ, văn minh; nâng cao ý thức gìn giữ và bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc Vân Kiều. Với vai trò già làng và người có uy tín trong cộng đồng thôn Xa Ry, để nêu gương cho thế hệ trẻ, ông tích cực tham gia phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho gia đình.

Hiện nay, dù tuổi đã cao nhưng ông vẫn cần mẫn lao động sản xuất, chăn nuôi đàn trâu bò 15 con; dành thời gian chỉ bảo cho con cháu điều hay lẽ phải, đặc biệt là giữ gìn truyền thống văn hóa của dân tộc mình. Đến nay, ông sưu tầm được rất nhiều loại chiêng, nhạc cụ của người Vân Kiều trưng bày tại ngôi nhà sàn của gia đình. Những lúc rảnh rỗi, ông ôn lại cách đánh các loại nhạc cụ truyền thống và truyền dạy cho con cháu.

Ông Xuân vui vẻ cho biết: “Phát huy truyền thống của gia đình, quê hương cách mạng, dù tuổi cao, sức khỏe giảm sút nhưng tôi luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động có ích cho xã hội. Tâm nguyện của tôi bây giờ là làm sao lớp trẻ ngoài việc học tập tốt, lao động tốt thì ý thức được trách nhiệm trong giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Do đó, tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động người cao tuổi ở thôn, xã nêu gương trong giữ gìn văn hóa dân tộc, chế tác, sưu tầm các loại nhạc cụ, dụng cụ, món ăn…truyền thống và truyền lại hiểu biết, kinh nghiệm của mình cho con cháu; giáo dục, nhắc nhở lớp trẻ sống lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự thôn xóm, tích cực tham gia xây dựng quê hương ngày càng tiến bộ”.

Rất nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp trao tặng được ông Xuân treo trang trọng kín các bức tường nhà sàn gia đình đã minh chứng cho những đóng góp không biết mệt mỏi của ông.

Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Phùng Hồ Văn Qúy cho biết: “Ông Xuân là người đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của xã Hướng Phùng hàng chục năm qua. Từ kinh nghiệm của một người từng là lãnh đạo xã, tham gia Hội Người cao tuổi xã, Bí thư chi bộ thôn, ông phát huy được vai trò của một già làng, người có uy tín trong cộng đồng để tuyên truyền, vận động người dân tham gia tốt nhiều hoạt động, phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào xây dựng nếp sống văn minh, nông thôn mới. Ông xứng đáng là tấm gương sáng ở địa phương”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Nguyện dành cả thanh xuân cho đoàn

Tây Long |

Năm nay, Tháng Thanh niên có ý nghĩa rất đặc biệt đối với Bí thư Đoàn cơ sở xã Phong Bình, huyện Gio Linh (Quảng Trị) Trần Thao (sinh năm 1993) khi anh được Trung ương Đoàn lựa chọn, trao tặng Giải thưởng Lý Tự Trọng. Đây là phần thưởng ý nghĩa đối với người cán bộ đoàn này.

Biểu dương anh Võ Quang Nghĩa dũng cảm cứu người bị đuối nước

Hoài Nhung |

Ngày 29/3, UBND huyện Gio Linh (Quảng Trị) tổ chức biểu dương và khen thưởng anh Võ Quang Nghĩa, sinh năm 1977, ở Khu phố 7, thị trấn Gio Linh đã có hành động dũng cảm cứu người bị đuối nước tại bãi tắm Cửa Việt ngày 27/3/2022.

“Mẹ đỡ đầu” thắp lên niềm hy vọng

Quang Hiệp |

Tuy mới triển khai nhưng chương trình “Mẹ đỡ đầu”, hỗ trợ các em nhỏ mồ côi do COVID-19 đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng cao. Bước khởi đầu thuận lợi ấy là động lực to lớn thôi thúc cán bộ, hội viên Hội LHPN tỉnh Quảng Trị nỗ lực hơn nữa để tìm những người mẹ thứ 2 cho các em nhỏ trên địa bàn không may mất đi vòng tay yêu thương vì đại dịch.

Già làng Hồ Văn Cơn làm kinh tế giỏi, dân vận khéo

Bích Liên |

Trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại xã A Dơi, huyện Hướng Hoá (Quang Trị), già làng Hồ Văn Cơn ở thôn Prin Thành được biết đến là người luôn gương mẫu đi đầu trong công tác dân vận, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ngoài ra, ông còn là tấm gương làm kinh tế giỏi, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.