Người phụ nữ nhân hậu

Mỹ Hằng |

Trong nhiều lần làm việc với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), tôi vẫn thường nghe cán bộ, hội viên ở đây nhắc đến chị bằng tình cảm quý mến, trân trọng. Với họ, chị là tấm gương đầy nhiệt huyết trong công tác hội, luôn sẵn lòng đem yêu thương chia sẻ với mọi người.

Chị là Nguyễn Thị Thu, nguyên Chủ tịch Hội LHPN huyện Vĩnh Linh những năm 2006 – 2018.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Thu cho biết, trước khi “bén duyên” với công tác phụ nữ, chị từng là kế toán đội sản xuất, rồi giáo viên mầm non của xã Vĩnh Long, nơi chị sinh ra và lớn lên. Đến năm 1987, sau khi tham gia công tác phụ nữ ở thôn, chị được bầu làm làm Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Vĩnh Long. Với sự năng động, sáng tạo và nhiệt huyết với công tác hội, năm 1992 chị được điều động lên làm công tác phụ nữ ở huyện. Năm 1996 chị là Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện, từ năm 2006 đến năm 2018 là Chủ tịch Hội LHPN huyện Vĩnh Linh. Hơn 31 năm gắn bó với công tác hội, chị đã có nhiều đóng góp tích cực đưa phong trào phụ nữ ở địa phương phát triển mạnh mẽ.
 
 Chị Thu (người mặc áo tím) tham gia phát cháo từ thiện tại TTYT Vĩnh Linh​

Những năm còn đương nhiệm, thực hiện chức trách, nhiệm vụ của người đứng đầu, trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phong trào phụ nữ huyện, chị đã thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế dân chủ cơ sở, tạo nên sức mạnh tổng hợp trong mọi hoạt động. Luôn chủ động, sáng tạo tìm ra các giải pháp để cùng tập thể ban chấp hành, ban thường vụ lãnh đạo phong trào và các hoạt động hội đạt kết quả cao. Trong đó phải kể đến các phong trào như: “Phụ nữ Vĩnh Linh thi đua giúp nhau xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, chung sức xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”, “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững”, “Hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc”, Đề án hỗ trợ giảm nghèo bền vững các xã dân tộc thiểu số, đặc biệt là xã Vĩnh Ô”…

Dưới sự chỉ đạo sâu sát của chị Thu, những năm qua, Hội LHPN huyện Vĩnh Linh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Tổ chức hội không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Đến năm 2018, thu nhập bình quân của chị em phụ nữ đạt trên 40 triệu đồng, tỉ lệ hộ phụ nữ nghèo giảm qua từng năm từ 11% đến 12%. Đặc biệt, đời sống tinh thần của các tầng lớp phụ nữ ngày càng được cải thiện, bình đẳng giới ngày càng được quan tâm. Qua đánh giá chất lượng các cơ sở hội từ năm 2013 đến năm 2018, tỉ lệ cơ sở xuất sắc chiếm trên 85%, không có đơn vị trung bình, yếu kém. Hội LHPN huyện nhiều năm liền được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, 5 năm liền được UBND tỉnh công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng nhiều bằng khen, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, 2 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Riêng đối với chị Thu, nhiều năm liền được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, được Chủ tịch UBND tỉnh, Hội LHPN Việt Nam tặng nhiều bằng khen. Năm 2012, chị được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và đặc biệt năm 2018 vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vì có những đóng góp xuất sắc cho phong trào phụ nữ ở địa phương.

Hoàn thành trách nhiệm xã hội mà Đảng, Nhà nước giao phó, năm 2018, chị Thu chính thức nghỉ hưu. Về với cuộc sống đời thường, chị vẫn luôn tận tâm, nhiệt tình trong công tác xã hội, tích cực chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện, nhân đạo tại địa phương. Chị nuôi heo đất tiết kiệm, dành tiền làm từ thiện với nhiều hình thức, như: Ủng hộ mua tăm tre cho Hội Người mù huyện, ủng hộ quỹ khuyến học của khóm phố, thăm hỏi, tặng quà cho chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, có thể kể đến hoạt động tham gia hỗ trợ kinh phí, nấu và phát cháo từ thiện cho các bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Hằng tuần, cứ vào buổi sáng ngày thứ 5, mọi người lại thấy chị cùng với các thành viên Hội Bảo trợ tất bật phát những suất cháo tình thương cho bệnh nhân. Dù phải dậy từ rất sớm để chuẩn bị tất cả mọi thứ, song với chị Thu đó là niềm hạnh phúc khi được mang yêu thương sẻ chia với cộng đồng xã hội. Riêng gia đình chị, trong năm 2019 cũng đã tặng hơn 600 suất cháo tình thương cho các bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Bằng những việc làm giản dị nhưng thiết thực, chị Nguyễn Thị Thu nhận được rất nhiều sự yêu mến, tin tưởng của mọi người.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Ông Nguyễn Cảnh Hưng giữ chức vụ Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị

B.T.V |

Ngày 4/12, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Trị đã công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc điều động Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đông Hà Mai Chiếm Trung đến công tác tại Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Trị, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, thời hạn bổ nhiệm 5 năm kể từ ngày 2/12/2019. 

Thư viện lưu động đến với học sinh vùng sâu, vùng xa

Hồ Sỹ Phùng |

Thư viện tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp với Trung tâm VHTT-TDTT huyện Đakrông tổ chức thư viện lưu động mang tên "Ánh sáng tri thức" để đưa sách phục vụ các em học sinh tại Trường Tiểu học xã Tà Rụt, huyện Đakrông.

Chìa khóa để phụ nữ dân tộc thiểu số thoát nghèo

Kô Kăn Sương |

Nhờ tham gia vào mô hình nhóm tiết kiệm vốn vay thôn bản mà nhiều phụ nữ vùng khó ở Hướng Hóa (Quảng Trị) 10 năm qua đã hình thành được thói quen tiết kiệm, tính toán và quản lí chi tiêu hợp lí. 

Người Pa Kô nuôi “chuột núi”

Hiếu Giang |

Lâu nay, người dân tộc Pa Kô chỉ quen với việc săn, bẫy bắt con dúi (còn gọi là chuột núi) sinh sống trên rừng. Được sự hỗ trợ của dự án Plan, giữa năm 2019 một số hộ dân bản ở thôn Vực Leng, xã Tà Rụt, huyện Đakrông (Quảng Trị) đã bắt đầu nuôi dúi. Đến nay dúi nuôi đã phát triển, sinh sản tốt, đầu ra ổn định khiến người dân rất phấn khởi vì có thêm sinh kế mới.

Đổi phế liệu lấy cây

Q.H |

Đoàn Trường THPT Hướng Hóa, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) vừa tổ chức hoạt động “Đổi phế liệu lấy cây”. Đây là hoạt động mới mẻ, hết sức ý nghĩa, góp phần kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường.

Phạm Dương Gia Hân đoạt Á quân cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc

Trần Chánh (giới thiệu) |

Phạm Dương Gia Hân (sinh năm 1994), sống tại vùng đất thị trấn Bến Quan, miền núi phía tây huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, đạt Á quân (tối 29/11), sau gần hai tháng tranh tài ở cuộc thi Huda Central’s Top Talent 2019 - Cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc miền Trung. Sau cuộc thi này, tiếng hát trong như họa mi của cô gái nhỏ nhắn sẽ tiếp tục tạo động lực cho Gia Hân theo nghề ca hát của mình.

Video Dưới mái hiên nhà

Trần Tú - Hồng Quân- Như Hòa- Ngọc Tú |

Phim tài liệu "Tìm về nguồn cội". Tập 1 "Dưới mái hiên nhà"

Hội chợ thương mại huyện Hướng Hoá năm 2019 sẽ được tổ chức tại xã Tân Lập

Điếu Ngao |

UBND huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) vừa đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH Thanh Huyền My tổ chức Hội chợ Thương mại huyện Hướng Hoá năm 2019.