Người thầy dạy nghề tài năng

Biên Cương |

Vượt qua gần 400 thiết bị đến từ 216 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI, năm 2019 do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức, sản phẩm “Thiết bị hàn tự động 3 vị trí - ứng dụng công nghệ hàn Mig/Mag” của thầy Lê Hồng Sương ở trường Trung cấp nghề Quảng Trị đã đạt giải Nhất hội thi.

Thầy Sương là nhà giáo đầu tiên của tỉnh Quảng Trị đạt giải Nhất trong hội thi này từ khi Luật Giáo dục nghề nghiệp được ban hành.

“Thiết bị hàn tự động 3 vị trí - ứng dụng công nghệ hàn Mig/Mag” được thầy Sương tự nghiên cứu, sáng chế để dạy học, ứng dụng công nghệ hàn Mig/Mag vào hàn tự động tại 3 vị trí bằng, ngang và đứng nhằm làm cho đường hàn đi theo ý đồ của mình. Thiết bị đã đáp ứng các tiêu chí hội thi quy định như: tính sư phạm, tính khoa học, kĩ thuật và sáng tạo. So với các thiết bị dự thi khác, thiết bị hàn tự động của thầy Sương được chế tạo có chi phí đầu tư thấp; có thể ứng dụng cho tất cả các bài học trong hai mô-đun hàn Mig/Mag cơ bản và nâng cao của chương trình đào tạo nghề hàn tại Việt Nam. Nói về đam mê nghiên cứu của mình, thầy giáo Lê Hồng Sương cho biết: Từ các vấn đề như tâm lý giáo viên, tay nghề giáo viên, đặc biệt là các sai hỏng của học sinh, tôi có ý tưởng tạo ra mô hình để tạo hỗ trợ giáo viên trong thao tác mẫu. Sau khi có những ý tưởng, tôi đã chế tạo thành công một số thiết bị. Trong giảng dạy, những thiết bị này đã đóng vai trò quan trọng, giúp học sinh hình thành kỹ năng nghề.
 
 Thầy Lê Hồng Sương hướng dẫn nghề hàn cho học sinh

Những tiết học của thầy Sương luôn lôi cuốn học sinh, bởi ngoài các kiến thức cơ bản về nghề hàn thì các bạn học sinh còn được thao tác và thực hành ngay trên những mô hình học cụ do chính thầy nghiên cứu và sáng tạo ra. Bạn Lê Văn Tuân nói: Ngoài đam mê với sáng tạo kỹ thuật, thầy Sương rất tận tâm với nghề, hướng dẫn học sinh rất chu đáo. Do đó, chúng em bị lôi cuốn trong những tiết học của thầy.

Về nhận công tác tại trường Trung cấp nghề Quảng Trị năm 2015, thầy Sương được đào tạo thêm chuyên sâu nghề hàn để trở thành giáo viên dạy các môn thực hành nghề hàn. Trên nền tảng cơ sở vật chất khá hiện đại và môi trường dạy học tốt, thầy Sương luôn tìm tòi, nghiên cứu và sáng tạo các thiết bị dạy học có tính ứng dụng cao; đồng thời không ngừng trau dồi trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để các bài giảng sinh động, thiết thực hơn, tạo cho học sinh niềm yêu thích về nghề mình chọn học. Đến nay, thầy Sương có 3 đề tài sáng kiến kinh nghiệm đã được áp dụng tại nhà trường, mang lại những kết quả tốt. Nhận xét về đồng nghiệp Lê Hồng Sương, thầy giáo Trần Phương Nam, Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề phấn khởi cho biết: Thầy Sương rất đam mê khoa học phục vụ chuyên môn, yêu nghề và tận tụy với học sinh. Thầy luôn khơi gợi niềm đam mê học tập cho các em, xác định mục tiêu và động lực học tập ngay từ ban đầu để các em chuyên tâm học hành trong suốt quá trình đào tạo. Nhờ vậy, chất lượng đào tạo nghề hàn của nhà trường khá tốt, khoảng 95 % học sinh ra trường có việc làm, được các doanh nghiệp đánh giá cao về tay nghề.

Với những thành tích xuất sắc trong lao động và sáng tạo, thầy Lê Hồng Sương được tặng nhiều bằng khen, giấy khen các cấp. Đó cũng là động lực thôi thúc thầy tiếp tục đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng hiện đại.

Dù tuổi nghề còn rất trẻ nhưng những thành công của thầy giáo Lê Hồng Sương là tấm gương về học tập, lao động và sáng tạo.

(Nguồn: QRTV)

Hội thảo chia sẻ, nhân rộng phương pháp tiếp cận cộng đồng dựa vào nội lực

Thanh Vân - Biên Cương |

Ngày 19/11, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị phối hợp với Vùng dự án Plan tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo chia sẻ, nhân rộng phương pháp tiếp cận cộng đồng dựa vào nội lực thông qua dự án “Nâng cao năng lực cộng đồng trong các sáng kiến phát triển”.

Chương trình Thư viện lưu động đến với học sinh vùng cao

Phương Nga - Hoàng An |

Vừa qua, Thư viện tỉnh Quảng Trị phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và TDTT huyện Vĩnh Linh tổ chức Chương trình thư viện lưu động “Ánh sáng tri thức” cho học sinh học tiểu học vùng cao trên địa bàn.

Lao Bảo trên Hành lang kinh tế Đông Tây

XANH EWEC |

MV ca nhạc "Lao Bảo trên Hành lang Kinh tế Đông - Tây". Tổ chức sản xuất: Quỹ Phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị; Chỉ đạo nghệ thuật: Thanh Phong; Hòa âm phối khí: Duy Anh; Biên đạo & dàn dựng: Minh Loan, Việt Hoài, Lê Nho; Đạo diễn & quay phim: Lê Tú, Hồng Quân; Kỹ thuật: Ngọc Tú; Rapper: Hoàng Linh; Biểu diễn: Giáo viên, học sinh Trường THCS Lao Bảo.

Tour Sa Mù Hill khám phá cảnh sắc Hướng Hoá

Trần Hà |

Nhằm quảng bá hình ảnh về các địa điểm tiềm năng có thể khai thác du lịch trên vùng đất Hướng Hoá (Quảng Trị), trong 2 ngày cuối tuần (16 & 17/11) Quỹ phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị đã thiết lập tour du lịch Sa Mù Hill để đưa khách miền xuôi khám phá miền núi.

Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn kỉ niệm 25 năm ngày thành lập

Tú Linh |

 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Đông Hà, Quảng Trị) long trọng tổ chức lễ kỉ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11; 25 năm ngày thành lập trường và 30 năm thành lập hệ chuyên.

Thêm 144 dân di cư tự do được nhập quốc tịch Việt Nam

Hoàng Táo |

Ngày 14.11.2019, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Trị Hoàng Kỳ cho biết, Chủ tịch Nước vừa kí Quyết định số 1763/QĐ-CTN cho nhập quốc tịch Việt Nam với 144 trường hợp hiện đang cư trú tại tỉnh Quảng Trị.

Gạo hữu cơ Quảng Trị được canh tác bằng giống lúa tạo ra hạt gạo ngon nhất thế giới

Tiến Nhất |

Ngày 13.11.2019, bà Phạm Diễm Lệ, Giám đốc Công ty Cổ phần Nông sản hữu cơ Quảng Trị cho biết: Thông tin hạt gạo ST24 đạt giải Nhất cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới không chỉ đem đến niềm tự hào cho hạt gạo Việt Nam nói chung mà còn cả gạo hữu cơ Quảng Trị nói riêng.

Chuyên gia Nhật Bản hỗ trợ điều trị và chăm sóc các bệnh lý Nhi sơ sinh

Phương Thảo |

Trong 2 ngày 11 và 12/11/2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã tổ chức tiếp nhận sự hỗ trợ chuyên môn về điều trị và chăm sóc các bệnh lý nhi sơ sinh từ các chuyên gia đến từ Bệnh viện Nhi Saitama do Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Masaki Shimizu làm trưởng đoàn.