Người “truyền lửa” cho môn vật Quảng Trị

Nguyễn Minh Đức |

Sau khi gặt hái nhiều thành công với Đội tuyển Vật Thành phố Hà Nội và Việt Nam trong sự nghiệp vận động viên (VĐV), anh Dương Đình Nam (sinh năm 1983), quê ở thôn Điền Thanh, xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội đã đưa ra một quyết định khá bất ngờ khi đến Quảng Trị để gây dựng môn vật thành tích cao, phát triển sự nghiệp huấn luyện viên.

Gần 10 năm qua, HLV Đình Nam đã dốc toàn tâm, toàn lực đưa môn vật trở thành môn thể thao thế mạnh, mũi nhọn của tỉnh, giành được nhiều thành tích ấn tượng trong các giải vật toàn quốc, đặc biệt có nhiều VĐV vật Quảng Trị khoác áo Đội tuyển Vật Việt Nam thi đấu thành công trong các giải vật quốc tế, mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Đưa môn vật về Quảng Trị…

Đến hôm nay, bộ môn vật Quảng Trị đã khẳng định được vị thế trong nền thể thao toàn quốc. Để có được kết quả đó là cả một quá trình nỗ lực, quyết tâm của HLV Đình Nam. Anh sinh ra và lớn lên ở miền quê có truyền thống môn vật. Năm 17 tuổi, anh đến đăng ký thử việc tại Đội tuyển Vật Thành phố Hà Nội. Tài năng của anh sớm được công nhận và trở thành niềm hy vọng mới của Đội tuyển Vật Thành phố Hà Nội. Trong quãng thời gian thi đấu cho Đội tuyển Vật Thành phố Hà Nội và Việt Nam, VĐV Đình Nam xuất sắc giành được nhiều thành tích nổi bật như: Đoạt 1 HCV Giải Vật vô địch trẻ Đông Nam Á 2002; 1 HCB SEA Games 2003; 1 HCV Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) toàn quốc 2006; tham gia Giải Vật thế giới 2005, Giải Vật châu Á 2006, Vòng loại Olympic 2008… Từ những thành công đó, anh luôn ấp ủ trở thành một HLV để truyền đạt tất cả những kinh nghiệm thi đấu của bản thân cho các VĐV vật.

HLV Đình Nam dành nhiều tâm huyết cho môn vật -Ảnh: M.Đ
HLV Đình Nam dành nhiều tâm huyết cho môn vật -Ảnh: M.Đ

“Trong một lần tình cờ đến Quảng Trị chơi, qua tìm hiểu, tôi biết thể thao Quảng Trị chưa có môn vật thi đấu trong các giải vật toàn quốc. Vì thế, tôi đến ngay Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh đặt vấn đề xin được gây dựng bộ môn vật và thực hiện công tác huấn luyện, đào tạo VĐV môn vật. Tôi rất vui khi được lãnh đạo trung tâm tạo điều kiện để thực hiện những dự định của mình”, anh Đình Nam kể lại.

Tháng 10/2011, HLV Đình Nam được lãnh đạo trung tâm đồng ý cho phép mở một lớp nghiệp dư để tuyển chọn và đào tạo các VĐV môn vật. Khi biết rõ ý định của HLV Đình Nam đến Quảng Trị, nhiều trung tâm thể thao lớn trong cả nước mời anh về dẫn dắt đội tuyển vật. Anh từ chối những lời mời đó để dồn toàn tâm, toàn lực vào xây dựng môn vật cho thể thao thành tích cao Quảng Trị.

Khi thấy anh Nam gặp nhiều khó khăn trong khởi đầu sự nghiệp huấn luyện, nhiều HLV môn vật ở miền Bắc bày tỏ ý định đưa một số VĐV giỏi vào Quảng Trị nhằm hỗ trợ cho anh Nam gây dựng đội tuyển. Một lần nữa, anh lại từ chối, bởi anh muốn phát triển môn vật Quảng Trị bằng chính những con người Quảng Trị, như thế mới thực sự phát triển bền vững. Khó khăn càng nhiều thì quyết tâm trong anh càng cao. Mọi công sức được đền đáp khi anh tuyển chọn cho mình nhiều “viên ngọc thô” để về đào tạo.

Đây cũng là lúc anh chứng minh năng lực trong đào tạo từ “không” thành “có” cho các VĐV không biết gì đến môn vật trở thành những VĐV vật chuyên nghiệp. “Sau hơn 3 tháng kiên trì, quyết tâm trong gian khó, tôi đã tuyển được 12 VĐV có năng khiếu thể thao, bắt đầu dạy cho các em hiểu biết rõ về môn vật, sau đó mới tập trung đào tạo đi theo con đường chuyên nghiệp. Động lực cho tôi thêm quyết tâm phát triển môn vật chính là khi nhận quyết định của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh về việc thành lập môn vật vào tháng 1/2012”, HLV Đình Nam vui vẻ nói.

Tháng 6/2012, sau nhiều nỗ lực gây dựng bộ môn vật, anh Nam và các VĐV tự tin tham gia Giải Vật trẻ toàn quốc và đoạt được 1 HCV, 2 HCB, 4 HCĐ. Một sự khởi đầu ấn tượng cho thầy trò HLV Đình Nam, đặc biệt là đánh dấu sự xuất hiện của vật Quảng Trị trên toàn quốc.

Những dấu ấn nổi bật

Qua gần 10 năm gây dựng và phát triển môn vật thành tích cao bằng tinh thần trách nhiệm và sự cống hiến hết mình, HLV Đình Nam đã có thể hài lòng bởi những gì mình làm được đến nay. Hiện đội tuyển vật tỉnh có 20 VĐV nam, nữ ở cấp đội tuyển tỉnh, tuyển trẻ, tuyển năng khiếu, đặc biệt có nhiều VĐV khoác áo đội tuyển trẻ, đội tuyển quốc gia. Môn Vật Quảng Trị từng bước tạo dựng tên tuổi trong các giải vật toàn quốc, nổi bật như: Đoạt 1 HCV, 5 HCB, 5 HCĐ, xếp thứ 4/21 đoàn tham gia tại Giải Vô địch các lứa tuổi trẻ Vật cổ điển, Vật tự do toàn quốc 2017; đoạt 2 HCĐ tại Đại hội TDTT toàn quốc. Năm 2019, đội Vật Quảng Trị xuất sắc đoạt 1 HCV, 3 HCB, 4 HCĐ tại Giải Vô địch các lứa tuổi trẻ Vật cổ điển, Vật tự do toàn quốc; 1 HCB, 1 HCĐ tại Giải Vô địch trẻ Vật toàn quốc; 1 HCĐ tại Giải Vô địch Vật quốc gia và 1 HCĐ tại Giải Vô địch Vật Cúp quốc gia. Năm 2020, đội tuyển Vật Quảng Trị tiếp tục gặt hái thành công với 1 HCV, 2 HCB, 5 HCĐ tại Giải Vô địch các lứa tuổi trẻ Vật cổ điển, Vật tự do toàn quốc; 2 HCĐ tại Giải Vô địch trẻ Vật toàn quốc; 1 HCĐ tại Giải Vô địch Vật quốc gia và 2 HCĐ tại Giải Vô địch Vật Cúp quốc gia.

HLV Đình Nam đã xây dựng đội tuyển Vật Quảng Trị với nhiều VĐV giỏi, thi đấu đạt thành tích cao trong các giải vật toàn quốc và được triệu tập vào đội tuyển trẻ, đội tuyển quốc gia. Tiêu biểu như: VĐV Hoàng Đức Thạch đoạt 1 HCB tại Giải Vô địch Vật tự do trẻ Đông Nam Á 2015; VĐV Phùng Thị Hồng Trang đoạt 1 HCV tại Giải Vô địch trẻ Vật cổ điển, Vật tự do toàn quốc 2016, 1 HCĐ tại Giải Vô địch Vật cổ điển, Vật tự do Đông Nam Á 2017; VĐV Võ Thị Kim Chi đoạt 1 HCB tại Giải Vô địch trẻ Vật toàn quốc 2018, 1 HCĐ tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2018; 1 HCB Giải Vô địch trẻ Vật toàn quốc 2019 và 1 HCĐ Giải Vô địch Vật quốc gia 2020.

HLV Đình Nam (giữa) và các VĐV Hồng Trang (bên phải), Kim Chi giành nhiều thành tích cao trong các giải vật toàn quốc -Ảnh: M.Đ
HLV Đình Nam (giữa) và các VĐV Hồng Trang (bên phải), Kim Chi giành nhiều thành tích cao trong các giải vật toàn quốc -Ảnh: M.Đ

Bên cạnh các VĐV đã thành danh, HLV Đình Nam luôn chú trọng phát triển đội ngũ VĐV trẻ để đảm bảo tính kế thừa. Hiện nay, vật Quảng Trị có nhiều VĐV trẻ đầy triển vọng như Nguyễn Thị Như Quỳnh, Đào Thị Thuỳ Linh, Trần Thị Thu Huyền, Nguyễn Thị Ly Ly…, đang thể hiện rõ những phẩm chất quý báu của một VĐV chuyên nghiệp, hứa hẹn sẽ trở thành những VĐV giỏi, mang về nhiều thành tích mới cho thể thao thành tích cao Quảng Trị.

HLV Đình Nam cho biết, mục tiêu phấn đấu trong thời gian tới là tìm kiếm tài năng và đào tạo cho các VĐV toàn diện hơn về bản lĩnh cũng như khát vọng thi đấu để mang vinh quang về cho quê hương, đất nước; mong muốn tỉnh, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh quan tâm đầu tư thêm về cơ sở vật chất, chế độ khen thưởng, được tập huấn và thi đấu thường xuyên để nâng cao trình độ, bản lĩnh cho các VĐV tự tin thi đấu thành công, tạo dựng tên tuổi trên đấu trường thể thao quốc gia, quốc tế...

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Vượt lên nghịch cảnh để đến giảng đường

Sỹ Hoàng |

Không đầu hàng trước nghịch cảnh để cố gắng hoàn thành ước mơ đến với giảng đường là điểm chung của các tân sinh viên Quảng Trị được xét nhận học bổng “Tiếp sức đến trường” năm 2021. (Bài tiếp theo)

Mong muốn cống hiến nhiều hơn nữa cho cộng đồng

Tây Long |

Nêu gương sáng với những hoạt động vì cộng đồng, anh TRẦN THÁI DƯƠNG và LÊ VĂN ĐINH đã vinh dự được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam trao giải thưởng “Thanh niên sống đẹp”. Phóng viên Báo Quảng Trị vừa có cuộc trò chuyện với các anh về giải thưởng ý nghĩa này và những dự định trong thời gian tới.

Những người truyền lửa văn hóa đọc

Mỹ Hằng |

Với suy nghĩ “Sách là cánh cửa đưa tâm hồn con người đến với những miền tươi đẹp”, 2 năm trở lại đây, các cô giáo trong nhóm Đại sứ đọc ở huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã dành nhiều tâm huyết nhằm truyền cảm hứng, niềm đam mê và thói quen đọc sách cho người xung quanh, mà đặc biệt là các em nhỏ. Qua đó, góp phần đưa văn hóa đọc phát triển, lưu giữ giá trị của sách theo thời gian.

Người “truyền lửa” cho điền kinh Quảng Trị

Nguyễn Minh Đức |

Anh Trần Thanh Hiệp, sinh năm 1982 là Huấn luyện viên (HLV) trưởng môn Điền kinh, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh. Là một người tâm huyết với điền kinh Quảng Trị, anh đã truyền tất cả tình yêu, niềm đam mê và khát khao chiến thắng cho các vận động viên (VĐV). Hơn 13 năm qua, HLV Trần Thanh Hiệp đã đào tạo nên nhiều VĐV giỏi cho thể thao Quảng Trị, thể thao Việt Nam, giành nhiều thành tích ấn tượng trong các giải điền kinh quốc gia, quốc tế.