Người truyền lửa đam mê toán học cho học sinh miền núi

Bích Liên |

38 tuổi, 16 năm đứng trên bục giảng, bằng tình yêu mãnh liệt với môn Toán, cô giáo Dương Thị Đào, Trường THPT Hướng Hóa (Quảng Trị) đã truyền cảm hứng học toán đến với nhiều thế hệ học sinh tại huyện miền núi Hướng Hóa.

Từ khi còn là học sinh trường làng, cô Đào đã yêu thích đọc sách, ham học hỏi và có niềm đam mê mãnh liệt với môn Toán. Cô nuôi dưỡng ước mơ trở thành giáo viên dạy toán bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân. Năm 2002, Đào thi đỗ vào chuyên ngành Sư phạm Toán, Trường Đại học Sư phạm Huế. Ra trường, cô quyết định trở về quê hương để thỏa đam mê, nhiệt huyết của mình.

Cô giáo Dương Thị Đào (ngoài cùng bên trái) cùng ban giám hiệu lưu lại kỷ niệm với đội tuyển học sinh giỏi Toán của Trường THPT Hướng Hóa - Ảnh: B.L
Cô giáo Dương Thị Đào (ngoài cùng bên trái) cùng ban giám hiệu lưu lại kỷ niệm với đội tuyển học sinh giỏi Toán của Trường THPT Hướng Hóa - Ảnh: B.L

Cô giáo Đào chia sẻ: “Thời điểm ấy, tôi quyết định về quê dạy học để vừa được công tác gần nhà, đỡ đần thêm giúp gia đình. Ban đầu, tôi được bố trí giảng dạy tại xã Hướng Phùng, đến năm 2008, tôi được chuyển về dạy học tại Trường THPT Hướng Hóa cho đến bây giờ. Với tôi, nghề giáo là nghề cao quý. Trên bục giảng, tôi luôn mong muốn lan tỏa năng lượng tích cực đến với học sinh”.

14 năm công tác tại Trường THPT Hướng Hóa, những kỳ bồi dưỡng học sinh giỏi, hầu như chưa năm nào cô Đào đứng ngoài cuộc. Những năm trở lại đây, chất lượng dạy và học ở ngôi trường miền núi này ngày càng khẳng định khi có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp.

Trong thành tích chung có được đó, cô giáo Đào luôn được đánh giá là người có nhiều đóng góp, trực tiếp hỗ trợ, giúp học sinh của trường đạt được nhiều thành tích cao. Đặc biệt, năm học 2021 - 2022, lớp 12A1 do cô Đào chủ nhiệm có 100% học sinh đỗ đại học, trong đó kết quả thi tốt nghiệp môn Toán lớp 12A1 đạt điểm trung bình 8,22. Nhiều học sinh đạt kết quả cao trong các kỳ thi Toán học, trong đó, 2 học sinh đạt huy chương đồng khu vực miền Trung trong kỳ thi Đấu trường Toán học Châu Á AIMO 2022.

Trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán, hầu như năm nào học sinh do cô Đào đảm nhận bồi dưỡng đều đạt thành tích cao. Điển hình như năm học 2020 - 2021, học sinh đạt 2 giải nhì, một giải ba; năm học 2022 - 2023, đạt 1 giải nhì, 1 giải ba, 4 giải khuyến khích. Học sinh do cô Đào trực tiếp đảm nhiệm dạy học cũng đạt nhiều giải trong kỳ thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, giải thi IOE cấp tỉnh, cấp quốc gia…

Cô Đào là người không ngừng sáng tạo trong công tác dạy học, tích cực đổi mới phương pháp dạy học và ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, kiểm tra, đánh giá học sinh. Toán luôn được xem là môn học khó, khô khan, để dần xóa bỏ suy nghĩ đó trong học sinh, bằng những kinh nghiệm giảng dạy môn Toán và niềm say mê với môn học này, cô Đào luôn cố gắng nghiên cứu, tìm ra những phương pháp giảng dạy linh hoạt, khơi gợi và khuyến khích tính chủ động, khả năng tự học ở học sinh.

Cô chia sẻ: “Muốn hiểu học sinh phải đặt mình vào từng học sinh, từng hoàn cảnh và quan tâm tới cả tính cách của các em. Mỗi học sinh đều có phẩm chất và trí tuệ riêng biệt ở khởi điểm. Trên nền tảng đó, tôi lựa chọn phương án định hướng cho các em, xây dựng lộ trình giảng dạy hợp lý để giúp học sinh có học lực yếu, kém dần dần lấy lại căn bản và phát triển nâng cao”.

Đánh giá về cô giáo Dương Thị Đào, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Hướng Hóa Nguyễn Thị Thanh Nga cho rằng: “Có lẽ đối với người giáo viên, thành công trong công tác giảng dạy không chỉ dừng lại ở việc học sinh hiểu bài mà chính là làm thế nào để truyền được cảm hứng của môn học đến với học sinh.

Cảm hứng ấy không đơn thuần là truyền đạt kiến thức, kỹ năng mà còn phải thắp lên được ngọn lửa của tình yêu tri thức để học sinh tự học, tự dưỡng, tự hoàn thiện. Điều đó thực sự khó với mỗi giáo viên và cô Đào đã và đang thực hiện hằng ngày, hằng giờ bằng kiến thức, kinh nghiệm mình đúc rút được và quan trọng hơn hết là bằng chính tình yêu của người giáo viên với những học trò của mình”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Hướng Hóa: Tập huấn truyền dạy cồng chiêng của đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Kô

Bảo Phú |

Trong các ngày từ 12- 14/ 11/2011, tại xã Hướng Phùng, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã tổ chức lớp tập huấn truyền dạy cồng chiêng của đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô.

Làm rõ vụ học sinh nữ bị đánh lan truyền trên mạng xã hội

Lê Trường |

Ngày 11/11, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị cho biết, đơn vị đã nắm bắt được vụ việc liên quan đến video clip đang lan truyền trên mạng xã hội có nội dung một học sinh nữ bị nhóm bạn đánh đập, lột áo quần. 

Người dân Hướng Hóa lưu giữ 412 nhạc cụ truyền thống

Quang Hiệp |

Theo thông tin từ UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), cùng với các cấp, ngành, đơn vị liên quan, thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn đã chung tay bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Bảo tồn, phát huy giá trị nghề dệt thổ cẩm truyền thống

PV |

Bao đời nay, cùng với các lễ hội truyền thống, dệt thổ cẩm cũng là niềm tự hào đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn tỉnh Gia Lai.