Những người “mẹ đỡ đầu” là nữ chiến sĩ công an

Diệu Thúy |

Thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Trị phát động, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã có những cách làm sáng tạo trong giúp đỡ các cháu mồ côi, các cháu gặp hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. 

Những nữ chiến sĩ công an đã trở thành người mẹ, người chị giúp các con đỡ đầu vượt qua nghịch cảnh, có cơ hội được học tập, phấn đấu trở thành công dân có ích cho xã hội.

Cháu Nguyễn Thị Diệu Huyền, học sinh lớp 11A6, Trường THPT Đông Hà, trú tại phường Đông Giang, TP. Đông Hà, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Bố Huyền không may bị tai nạn mất sớm, 2 chị em Huyền sống cùng mẹ và ông bà nội tuổi đã cao.

Mẹ Huyền là lao động chính nhưng không có việc làm ổn định. Cảm thông với hoàn cảnh khó khăn của Diệu Huyền, năm 2012, Hội Phụ nữ cơ sở Trại tạm giam Công an tỉnh đã nhận đỡ đầu, chăm sóc cháu với mức hỗ trợ 300 nghìn đồng/quý.

Ngoài ra, vào các dịp lễ, tết, chị em hội viên phụ nữ Trại tạm giam đều tổ chức thăm hỏi, tặng các phần quà hỗ trợ cho Huyền và gia đình.

Cặp mẹ đỡ đầu - con nuôi Trại tạm giam Công an tỉnh được Bộ Công an biểu dương -Ảnh: D.T
Cặp mẹ đỡ đầu - con nuôi Trại tạm giam Công an tỉnh được Bộ Công an biểu dương -Ảnh: D.T

Trong đợt lũ lụt năm 2021, khi nhà Huyền bị ngập nặng, tài sản hư hỏng nhiều, hội phụ nữ đã quyên góp và trao tặng số tiền 2 triệu đồng cùng các phần quà giúp gia đình cháu khắc phục hậu quả thiên tai.

Trong thời gian COVID-19, gia đình Huyền cũng rơi vào tình cảnh khó khăn khi mẹ Huyền không tìm được việc làm, hội đã kêu gọi quyên góp từ các mạnh thường quân để trao tặng gia đình Huyền số tiền 3 triệu đồng.

Đặc biệt, Hội Phụ nữ Trại tạm giam Công an tỉnh đã kết nối với các mạnh thường quân tặng cho cháu 1 chiếc xe đạp trị giá 2,5 triệu đồng, phối hợp với Công ty TNHH thiết bị Minh Tâm tặng cháu suất quà trị giá 20 triệu đồng.

Trung tá Hồ Thị Ngọc Linh, Chủ tịch Hội Phụ nữ Trại tạm giam Công an tỉnh chia sẻ: mặc dù hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn nhưng cháu Diệu Huyền luôn cố gắng vươn lên, chăm ngoan, học giỏi. Từ năm 2012 đến nay, cháu đều đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Năm 2020, cháu đạt giải Ba môn Địa lý, giải Khuyến khích môn Vật lý kỳ thi học sinh giỏi văn hóa THCS cấp thành phố.

Đây là niềm vui, là động lực để chị em hội viên hội phụ nữ Trại tạm giam tiếp tục các hoạt động đỡ đầu, hỗ trợ cháu Huyền trên chặng đường phía trước.

Cháu Diệu Huyền là một trong 14 cháu được các hội phụ nữ cơ sở thuộc Hội Phụ nữ Công an tỉnh nhận đỡ đầu. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, các cấp hội phụ nữ Công an tỉnh đã hỗ trợ, nuôi dưỡng những em nhỏ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn ngay tại gia đình, cộng đồng.

Nhận thức tầm quan trọng, ý nghĩa của chương trình “Mẹ đỡ đầu”, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã vận động 100% cơ sở hội cùng cán bộ, hội viên tích cực tham gia, hưởng ứng chương trình gắn với thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Ngoài phần hỗ trợ kinh phí định kỳ hằng tháng, các hội phụ nữ cơ sở còn trao tặng những phần quà thiết thực như: xe đạp, sách vở, đồ dùng học tập, nhu yếu phẩm...

Bên cạnh đó, các chị em hội viên còn thường xuyên thay nhau thăm hỏi, giúp đỡ, chăm sóc, động viên tinh thần, hướng dẫn các em học tập, dạy kỹ năng sống, định hướng lựa chọn nghề nghiệp… phù hợp nhu cầu thực tế của các cháu.

Trung tá Nguyễn Thị Thùy Dương, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh cho biết: chương trình “Mẹ đỡ đầu” của Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã nhận được sự quan tâm ủng hộ của cấp ủy, chỉ huy các đơn vị và cán bộ, hội viên phụ nữ. 100% hội phụ nữ cơ sở thuộc Hội Phụ nữ Công an tỉnh đều đã nhận đỡ đầu các cháu mồ côi, các cháu có hoàn cảnh khó khăn.

Nhiều chi hội nhận đỡ đầu các cháu từ lúc nhỏ đến khi tròn 18 tuổi. Số tiền hỗ trợ được huy động từ sự đóng góp của cán bộ, hội viên và các nguồn kêu gọi, vận động khác, góp phần giúp các cháu bớt gánh nặng về vật chất lẫn tinh thần.

Từ hiệu quả thiết thực của chương trình “Mẹ đỡ đầu”, Hội Phụ nữ Công an tỉnh tiếp tục vận động các cấp hội và hội viên phụ nữ tiếp tục nhận đỡ đầu, chăm sóc thêm các cháu mồ côi, các cháu có hoàn cảnh khó khăn, tạo phong trào thi đua sôi nổi trong các cấp hội phụ nữ của lực lượng Công an Quảng Trị.

Qua đó, cán bộ, hội viên phụ nữ ngày càng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong vấn đề chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của trẻ em, góp phần xây dựng hình ảnh nữ chiến sĩ công an đẹp hơn trong lòng Nhân dân.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Mừng tuổi Mẹ

Tây Long |

Hoạt động tri ân không chỉ thể hiện ở những điều lớn lao mà có thể khởi đầu bằng những việc làm nhỏ bé, giản dị nhưng mang đầy ý nghĩa. Đó là thông điệp mà Huyện đoàn Hải Lăng gửi gắm thông qua chương trình tổ chức tiệc sinh nhật cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Tuy mới triển khai nhưng chương trình đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực.

“Cha mẹ độc hại”

Trần Thanh |

Đã là bậc làm cha làm mẹ thì ắt hẳn ai cũng muốn con cái mình sẽ có cuộc sống tốt đẹp. Tuy nhiên, một số cha mẹ bằng những lời nói, hành vi và nhận thức không phù hợp đã làm tổn thương con. Thậm chí, không ít trường hợp gây ra hậu quả đáng tiếc. Những năm gần đây, cụm từ “cha mẹ độc hại” được nhiều người biết đến và cũng có những quyển sách nổi tiếng viết về vấn đề này.

Tác giả Trương Minh Nhật thắng kiện vụ tranh chấp bài thơ "Gánh mẹ" với nhạc sĩ Quách Beem

Thanh Mai |

Ông chia sẻ niềm xúc động: "Cuối cùng cũng đã chấm dứt những chuỗi ngày đau lòng, lo lắng, căm phẫn... lẫn bị hàm oan khi đeo đuổi vụ việc này".

Mẹo tiết kiệm điện giúp giảm hóa đơn tiền điện ngày hè

Thanh Mai |

Dưới đây là cách tiết kiệm điện nào cho mùa hè các gia đình nên tham khảo.