Nữ điều dưỡng chịu tang bố trong khu cách ly

Linh Trần |

Sau 1 tuần đi chống dịch, chị Duyên nhận được tin bố đã qua đời. Do quy định khắt khe chống dịch, chị không thể về chịu tang, đành lập bàn thờ bái vọng trong khu cách ly dù cách nhà có vài km.

Ngày 8/6, dư luận thương cảm với hình ảnh nữ điều dưỡng lập bàn thờ, chịu tang bố trong khu cách ly. Cũng bởi, nữ điều dưỡng ấy đang làm việc tại BV Dã chiến tỉnh Vĩnh Phúc, nơi tiếp nhận và điều trị những ca bệnh Covid-19 của tỉnh.

Bác sĩ Tô Quang Hưng, Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, trường hợp ấy là của nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Duyên (SN 1984, điều dưỡng khoa Nhi của Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc). Để chia sẻ với gia đình, lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc lập một bàn thờ nhỏ trong khu cách ly để chị Duyên làm lễ bái vọng, tiễn biệt đấng sinh thành.

Các đồng nghiệp chia sẻ nỗi đau với chị Duyên
Các đồng nghiệp chia sẻ nỗi đau với chị Duyên

Chị Duyên cho biết, bố chị tuổi đã cao, mấy tháng nay lại lâm bệnh. Dù công việc bận rộn nhưng ngày nào chị cũng tranh thủ tới thăm nom và chăm sóc bố.

Ngày 30/5, chị Duyên là một trong những người của cơ quan được phân công tới nhận nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Vĩnh Phúc. Ngay lập tức, chị chuẩn bị tư trang, tranh thủ tới thăm bố trước khi đi chống dịch. Khi ấy, chị và bố vẫn nói chuyện bình thường. Chị hứa, sẽ hoàn thành tốt công việc, khi dịch bị khống chế sẽ nhanh chóng về thăm và chăm sóc ông.

Từ khi đến làm nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến, chị miệt mài làm việc. Mỗi lúc nghỉ ngơi, chị lại tranh thủ gọi điện về hỏi thăm bố. Chị động viên ông gắng ăn uống, giữ gìn sức khỏe. Bố chị ậm ừ, động viện con gái cố gắng làm tốt công việc được giao góp phần sớm khống chế được dịch Covid-19.

Sáng ngày 6/6, chị Duyên nhận được điện thoại của người thân cho biết bệnh tình của bố trở nặng. Chị báo cáo lãnh đạo bệnh viện và được tạo điều kiện cho chị sang khu cách ly để có thời gian nghỉ ngơi và cách ly, sớm được về chăm sóc bố. Tuy nhiên, đến 21h cùng ngày, ông qua đời ở tuổi 91.

Nhận được tin bố mất, chị Duyên ngã khụy. Chị muốn về chịu tang nhưng do quy định nghiêm ngặt phòng chống dịch bệnh, chị không thể về. Lãnh đạo bệnh viện và tập thể các y bác sĩ tại đây đã chia sẻ, động viên để chị Duyên vững tâm làm nhiệm vụ. Các nhân viên y tế cũng đã tổ chức một phút mặc niệm để tưởng nhớ vong linh người cha đã khuất của đồng nghiệp. Chị bảo, mong muốn lớn nhất lúc này là các bệnh nhân sớm hồi phục, dịch bệnh nhanh được đẩy lùi để những đồng nghiệp có cùng hoàn cảnh được về mặc áo tang, thắp nhang cho người thân đã khuất.

Chị Duyên đau đớn bên di ảnh người cha đã mất
Chị Duyên đau đớn bên di ảnh người cha đã mất

Câu chuyện về những y bác sĩ không thể về chịu tang cha mẹ do phải làm nhiệm vụ chống dịch những ngày qua khiến cộng đồng thương cảm và đánh giá cao sự nỗ lực, hy sinh của họ. Chỉ cách đây ít ngày,  sáng ngày 17/5, các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ cũng đã dành một phút mặc niệm để cầu nguyện, chia buồn với bác sĩ T.T.H. do thân sinh của chị qua đời. Thời điểm ấy, vợ chồng bác sĩ H. đang ở tuyến đầu chống dịch của BV. Mẹ bác sĩ H. bị bệnh, trước khi mất gắng chống chọi với bệnh tật, cố chờ thêm mấy ngày để được gặp mặt con gái, con rể. Tuy nhiên, bà đã không thể kịp chờ các con trở về thăm mẹ lần cuối. Gia đình tổ chức lễ tang, các con không thể có mặt tham dự tiễn đưa mẹ. Ban Giám đốc BV cũng đã làm bàn thờ để vợ chồng bác sĩ H. chịu tang mẹ. BV cũng đã dành một phút mặc niệm vào giờ giao ban buổi sáng, vái vọng và chia buồn với gia đình.

Sau trường hợp của bác sĩ H. vài ngày, ngày 22/5 một bác sĩ làm việc tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cũng không thể về chịu tang mẹ. Cũng bởi, thời điểm ấy, BV đang bị cách ly y tế, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Vì thế, chỉ có mình chồng chị về quê lo việc mai táng cho mẹ, còn chị đành nén đau thương vào lòng. "Hiện nay, dịch bệnh đang căng thẳng, phức tạp, BV lại đang giãn cách nên mọi việc lớn nhỏ trong gia đình đều nhờ người thân gánh vác. Thương lắm, đau lắm, nhưng cũng phải nén lại để tập trung cứu chữa, điều trị cho bệnh nhân", chị Đặng Thị Thanh, nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ chia sẻ.

(Nguồn: Phụ nữ Việt Nam)

TAGS

Những hình ảnh tang thương về dịch COVID-19 tại Ấn Độ

PV |

Số ca nhiễm mới và tử vong do COVID-19 tại Ấn Độ ngày càng tăng, phần lớn các ca bệnh nặng không được nhập viện do hệ thống y tế quá tải, các bãi hỏa táng thi thể được dựng lên khắp nơi gây ám ảnh.

Người phụ nữ tổ chức đám tang cho mình bị khởi tố

Thanh Mai |

Bà Tuyến là người tổ chức đám tang giả nhằm mục đích lừa dối chủ nợ, gây xôn xao dư luận tại Sóc Trăng những ngày cuối tháng 3/2021.

Lào tổ chức tang lễ cho người nhà nguyên Chủ tịch nước mất trong vụ lật du thuyền

Tổng hợp |

Người dân Lào tiếc thương trước mất mát to lớn của gia đình Xayasone, khi một số người thân của nguyên Chủ tịch, Tổng Bí thư Đảng NDCM Lào thiệt mạng trong vụ tai nạn lật du thuyền trên hồ Nam Ngum sáng 4/4.

Tự làm đám tang cho chính mình để nhận tiền phúng điếu

Nhật Hồ |

Ngày 31.3, Công an huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) đã tạm giữ hình sự người đàn bà 60 tuổi tự làm đám tang cho chính mình. Điều đáng nói, bà Tuyến vẫn còn sống bình thường, nhưng tự làm đám tang để nhận tiền phúng điếu.