Nữ sinh người Rục đầu tiên đỗ Đại học Sư phạm với số điểm cao

Khánh Trinh |

Em Cao Thị Lệ Hằng đã đỗ vào Trường đại học Sư phạm Huế. Đây là nữ sinh người Rục đầu tiên tại Quảng Bình đỗ đại học.

Dù hoàn cảnh khó khăn, nữ sinh Cao Thị Lệ Hằng, người đồng bào Rục vẫn nỗ lực vươn lên, đậu vào trường đại học mơ ước và trở thành niềm tự hào cho cả bản làng. 

Em Cao Thị Lệ Hằng là người đồng bào Rục thuộc dân tộc Chứt ở bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Đạt số điểm cao trong kỳ thi tuyển, cô gái với ước mơ trở thành cô giáo mầm non, đã đỗ vào Trường đại học Sư phạm Huế. Đây là nữ sinh người Rục đầu tiên tại Quảng Bình đỗ đại học

Kết quả ấy là cả một quá trình rèn luyện, vượt khó vươn lên của “bông hoa rừng”. Bởi lẽ, gia đình em có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Bố mất sớm, mẹ em một mình bươn chải để nuôi 8 người con ăn học. Nhưng không vì vậy mà cô học trò nhỏ nản chí. Trái lại, em càng cố gắng chăm học, hoạt động tích cực tại ngôi Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Bình.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình trao món quà chúc mừng nữ sinh Cao Thị Lệ Hằng (ở giữa) đậu đại học.
Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình trao món quà chúc mừng nữ sinh Cao Thị Lệ Hằng (ở giữa) đậu đại học.

Cảm động trước tinh thần hiếu học của em, Đồn Biên phòng Cà Xèng đã nhận chăm sóc em trong Chương trình “Nâng bước em đến trường” với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng từ năm 2016. Nhờ sự quan tâm của Bộ đội Biên phòng và thầy, cô giáo Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Bình, Hằng có thêm động lực, cố gắng vươn lên trong học tập.

Cô Nguyễn Thị Dung, Giáo viên Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Bình và là giáo viên chủ nhiệm, theo suốt quá trình học tập của Hằng trong 3 năm học. Cô cho biết : “Trong quá trình học tập em luôn có ý thức vươn lên, sống hòa đồng và rất vui vẻ, mọi công việc giao cho em em đều hoàn thành rất tốt. Khi nghe tin em đỗ Đại học, không chỉ giáo viên chủ nhiệm mà cả tập thể giáo viên, hội đồng sư phạm rất là vui mừng”.

Cũng từ tin vui ấy, bản làng Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa những ngày này rộn ràng, vui tươi hơn cả khi có bà con, hàng xóm và các chú Bộ đội Biên phòng đến chúc mừng.

Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, Ban Dân tộc, Sở Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị, doanh nghiệp cũng đã trao thưởng và động viên em Hằng, hỗ trợ em có thêm động lực để hoàn thành tốt chặng đường 4 năm học sắp đến.

Trong đó, ông Phan Thanh Cường, Tỉnh ủy viên, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy cho biết, sau khi nắm bắt thông tin về trường hợp của em Cao Thị Lệ Hằng, Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã quyết định hàng tháng sẽ trích 3 triệu đồng tiền lương để hỗ trợ sinh hoạt phí cho em trong 4 năm học (mỗi năm 12 tháng). Bí thư Tỉnh ủy mong muốn em sẽ tiếp tục cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt và hoàn thành chặng đường 4 năm học. Sau khi tốt nghiệp, em sẽ trở thành giáo viên đủ năng lực, trình độ và nhiệt huyết, trách nhiệm, tiếp tục trở về bản làng, ươm mầm những hạt giống mới.

Đáp lại tình cảm của các bác lãnh đạo, các chú Bộ đội Biên phòng, thầy, cô giáo và những nhà hảo tâm, Hằng cho biết sẽ cố gắng khắc phục mọi khó khăn để đạt ước mơ trở thành cô giáo, xứng đáng với sự tin yêu của mọi người.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Xét tuyển Đại học 2022: Ngày cuối để thí sinh xác nhận nhập học đợt 1

PV |

Ngày 30/9 là ngày cuối để thí sinh trúng tuyển đại học đợt 1 xác nhận nhập học trực tuyến trên Hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tại địa chỉ http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn. Sau 17h, hệ thống sẽ đóng, thí sinh không xác nhận nhập học sẽ được coi như từ chối cơ hội học tập.

Cơ hội rộng mở cho thí sinh xét tuyển bổ sung Đại học 2022

PV |

Theo kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa để xác nhận nhập học đợt 1 (trước 17h ngày 30/9).

Một lớp học ở trường vùng cao Hướng Hóa có 100% học sinh đỗ đại học

Tây Long |

Theo thông tin từ lãnh đạo Trường THPT Hướng Hóa (Quảng Trị), một tin vui vừa đến với thầy trò nhà trường là 100% học sinh lớp 12A1, năm học 2021 – 2022 đều thi đạt kết quả cao và trúng tuyển đại học. Đây là thành quả xứng đáng cho sự nỗ lực dạy và học của giáo viên, học sinh ở một ngôi trường vùng cao còn nhiều khó khăn.

Cuộc sống của nữ sinh Vân Kiều vừa đỗ Học viện Ngoại giao

Trường Sơn |

Với những nỗ lực suốt 12 năm đèn sách, nữ sinh người Vân Kiều - Hồ Thị Út (SN 2003, trú tại thôn Chân Rò, xã Đakrông huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) đã trúng tuyển vào ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao với số điểm 29. Bên cạnh niềm vui được trúng tuyển vào ngành học yêu thích, là những lo toan, bất an vì việc học phía trước của em sẽ còn rất nhiều khó khăn.