Nữ thủ khoa 21 tuổi của Đại học Kinh tế Quốc dân được đặc cách học tiến sĩ

Thanh Mai |

Thùy Linh tốt nghiệp thủ khoa Đại học Kinh tế Quốc dân sớm một năm. Cô còn được học thẳng lên tiến sĩ khi chưa tròn 21 tuổi.

Trần Thùy Linh là một trong 90 thủ khoa xuất sắc của Hà Nội trong lễ vinh danh hôm 18/11. Linh có điểm học tập toàn khóa đạt 3.89/4.0, điểm rèn luyện xuất sắc, tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân sớm một năm. Cô được chấp nhận học thẳng lên tiến sĩ mà không cần qua bậc thạc sĩ, khi chưa đầy 21 tuổi.

"Em rất hạnh phúc và may mắn vì chưa từng nghĩ có ngày tốt nghiệp sớm, lại còn là thủ khoa. Lúc biết được 'nhảy cóc' lên học tiến sĩ, em hơi lo nhưng được các thầy cô động viên, em hạ quyết tâm theo đến cùng", Linh chia sẻ với VNExpress.

Trần Thùy Linh
Trần Thùy Linh

Năm 2018, Linh được tuyển thẳng vào Đại học Kinh tế Quốc dân sau khi đoạt giải học sinh giỏi quốc gia. Suốt ba năm trung học tại trường chuyên Thái Bình, Linh từng nhiều lần đoạt giải trong cuộc thi học sinh giỏi khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc bộ.

Linh cho hay, thông thường sinh viên sẽ đăng ký 12-15 tín chỉ một kỳ nhưng cảm thấy có thể học được nhiều hơn, nữ sinh học hết 25 tín chỉ trường cho phép.Sau thời gian đầu bỡ ngỡ, Linh tự điều chỉnh và tìm ra phương pháp cho riêng mình.

"Trong suốt ba năm, em từng nhiều lần được 10 điểm các môn nhưng lần được điểm 10 môn Triết là ấn tượng nhất. Thầy cô cũng sốc vì chưa từng có chuyện đó xảy ra", Linh kể.

Nữ sinh say mê tìm tòi, nghiên cứu khoa học và giành được vô số giải thưởng. Linh tham gia các đề tài nghiên cứu cấp cơ sở cùng giảng viên trong trường. Nữ sinh Thái Bình cũng giành nhiều danh hiệu "sinh viên xuất sắc", "sinh viên 5 tốt" cùng các loại học bổng khác. 

"Thay vì đi mua sắm hay cà phê, em thích làm việc có ích cho cộng đồng. Việc chia sẻ, mang những kiến thức mình có được đi giúp đỡ mọi người khiến em cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn", Linh nói.

Cô Bùi Thị Lành, giảng viên bộ môn Kinh doanh Quốc tế, Viện Thương mại và Kinh tế Quốc tế, Đại học Kinh tế Quốc dân, là cố vấn học tập của Linh từ năm đầu đại học. Theo cô Lành, lớp Linh sôi nổi và có nhiều bạn xung phong làm lớp trưởng. Ở phần thuyết trình để lựa chọn cán sự, Linh gây ấn tượng với cô bởi kinh nghiệm làm cán bộ lớp tại trường chuyên Thái Bình.

"Linh khá nhỏ bé so với các bạn trong lớp nhưng tự tin và quyết tâm. Tôi từng nghĩ không biết có mạo hiểm khi chọn Linh không nhưng ba năm qua đã chứng minh lựa chọn đó là đúng đắn. Tôi chưa tìm được một cán bộ lớp nào như vậy", cô Lành nhớ lại.

Cố vấn học tập cho hay khi lớp có các du học sinh người Campuchia, Linh thể hiện vai trò lãnh đạo xuất sắc khi kết nối các bạn với tập thể lớp và còn có khả năng nghiên cứu và thành tích học tập tốt.

"Ở chuyên ngành của tôi, Linh là sinh viên đầu tiên được học thẳng lên tiến sĩ. Bạn ấy là tấm gương điển hình, toàn diện và hiếm gặp. Sự chăm chỉ cùng với nền tảng kiến thức từ thời phổ thông đã giúp Linh gặt hái được thành công như hôm nay", cô Lành nói.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Cán bộ hội nông dân trẻ “nói được, làm được”

Bích Liên |

35 tuổi, với hơn 7 năm đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội Nông dân xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), anh Hà Ngọc Anh Dũng luôn là người năng động, nhiệt tình với công tác hội, đươc hội viên nông dân ̣ tại địa phương tin tưởng, quý mên. Bên cạnh đó, anh còn được nhiều ́ người biết đến là điển hình làm kinh tế giỏi với nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, không chỉ nâng cao đời sống gia đình mà còn góp phần mang lại thu nhập cho nhiều lao động tại địa phương.

7 năm chinh phục “giấc mơ Nga”

Trương Quang Hiệp |

Suốt 7 năm qua, Nguyễn Thị Dạ Ngân, sinh năm 1995, trú tại thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã miệt mài hiện thực hóa giấc mơ du học ở xứ sở bạch dương của mình. Trở về nước với tấm bằng thạc sĩ, Dạ Ngân đang viết tiếp trang mới cho cuộc đời mình và truyền cảm hứng cho các bạn trẻ khác.

Tuyển chọn hơn 7.300 giảng viên để đào tạo trình độ tiến sĩ

Thanh Mai |

Từ nay đến năm 2030, sẽ có khoảng 7.300 giảng viên được cấp học bổng đào tạo tiến sĩ tại nước ngoài.

Nữ tiến sĩ ứng dụng công nghệ AI chẩn đoán ung thư da chính xác tới 92%

Minh Khang |

Ứng dụng thuật toán học sâu, TS Phạm Thị Thu Hiền và cộng sự đã phát triển phương pháp chẩn đoán và phân loại ung thư da, độ chính xác tới 92%.