Phó Bí thư Đảng ủy 20 lần hiến máu

Trần Tuyền |

Đến bây giờ, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ huyện Gio Linh (Quảng Trị) ai cũng biết đến anh Nguyễn Thành Trung (sinh năm 1985), Phó Bí thư Đảng ủy xã Trung Giang. 

Tính đến tháng 11/2019, anh Trung đã hiến máu 20 lần. Anh luôn có mặt trong các đợt hiến máu tình nguyện do Ban Chỉ đạo vận động hiến máu huyện phối hợp với Trung tâm Huyết học - Truyền máu khu vực miền Trung tổ chức.

Trong một dịp trò chuyện, anh Trung chia sẻ với chúng tôi: “Tôi hiến máu tình nguyện lần đầu tiên vào tháng 3/2007 khi đang học nghiệp vụ thanh vận tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (Hà Nội). Lúc bấy giờ, tôi là đảng viên dự bị, được lớp phân công đi hiến máu nên tham gia. Ban đầu cũng khá lo lắng, nhưng sau khi xét nghiệm xong, biết mình thuộc nhóm máu A rh+ có thể hiến được thế là tôi đăng kí hiến 250 cc máu”. Kể từ sau lần đầu tiên ấy, anh Trung thường xuyên tham gia hiến máu tình nguyện mỗi khi có chương trình. Trong thời gian ngắn theo học tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, anh Trung có 5 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Năm 2008, anh Trung hoàn thành khóa học và trở lại công tác tại UBND xã Trung Giang. Từ năm 2009 – 2014, anh Trung là Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Bí thư Xã đoàn Trung Giang. Trong thời gian này, mỗi năm anh đều đặn 2-3 lần tham gia hiến máu. Bên cạnh đó, anh còn tích cực tuyên truyền, vận động người thân, họ hàng và người dân nhận thức rõ vai trò của việc tình nguyện hiến máu cứu người. “Ở vùng nông thôn, để thay đổi nhận thức của người dân về hiến máu tình nguyện còn khó khăn bởi vì điều kiện tiếp cận thông tin về những điều tốt đẹp, tính nhân văn của việc hiến máu đối với người dân nông thôn còn rất hạn chế. Do đó, hầu hết người dân vẫn còn dè dặt khi nghe vận động tham gia hiến máu. Tôi cùng đồng nghiệp phải nhiều lần đi tuyên truyền, vận động từng người để họ dần thay đổi nhận thức và nhận ra hiến máu là nghĩa cử cao đẹp”, anh Trung nhớ lại.
 
 Anh Trung trong một lần hiến máu tình nguyện

Đầu năm 2015 đến nay, anh Trung làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Trung Giang. Mặc dù không còn làm ở Hội Chữ thập đỏ nhưng đều đặn mỗi năm, anh Trung vẫn hiến máu 2-3 lần. Trên cương vị là Phó Bí thư Đảng ủy xã, anh thường chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể chú trọng tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên cùng tham gia hiến máu cứu người. Nhờ vậy hằng năm, xã Trung Giang luôn có số lượng người tham gia hiến máu đông và ổn định. Riêng anh Trung được các cấp ghi nhận, tuyên dương vì tinh thần hiến máu cứu người. Giai đoạn 2007-2013, anh nhận giấy khen của UBND huyện Gio Linh về việc hiến máu cứu người và năm 2018 anh được nhận giấy khen của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tỉnh vì hiến máu 3 lần trong năm. “Tôi cũng chưa biết đến khi nào thì thôi không hiến máu nữa. Còn sức, còn máu thì đi hiến thôi. Vì tôi biết mỗi giọt máu của mình có thể sẽ cứu được những người khác. Đó là việc làm nhân văn, ý nghĩa mà ai cũng có thể làm được”, anh Trung bộc bạch.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Gio Linh Nguyễn Hữu Luật cho biết: “Anh Trung là một trong những người thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện, hiến máu cứu người. Anh Trung cũng là người có số lần hiến máu nhiều nhất huyện. Không chỉ tham gia hiến máu, anh còn tích cực tuyên truyền, vận động những người xung quanh cùng tham gia hiến máu, nhân lên nghĩa cử cao đẹp của việc hiến máu cứu người với tinh thần “mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị Hoàng Đức Thắng nói về vụ án gỗ trắc

B.T.V |

Ngày 25.11, Đại biểu Quốc hội Hoàng Đức Thắng đã có bài phát biểu trước Quốc hội Nước CHXHCNVN, trong đó có đề cập đến vụ án gỗ trắc liên quan đến cử tri tỉnh Quảng Trị.

Mùa đông lên Lao Bảo tìm nắng

Phan Khang |

Trong khi dưới đồng bằng vào độ lập đông, trời đang lún phún mưa phùn, gió bấc thì ở miền biên giới Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị) nắng vàng hươm.

Hình ảnh đẹp trước một cổng trường ở Quảng Trị

Tuệ Linh |

Chứng kiến giờ tan học, ra về trong trật tự của học sinh và phụ huynh đưa đón con tại Trường Tiểu học (TH) Nguyễn Trãi, thị xã Quảng Trị vào một buổi chiều khiến chúng tôi hết sức thán phục cách làm hay của nhà trường.

Quả bồ hòn thành nước tẩy rửa hữu cơ rất tiện ích

QRTV |

Doanh nghiệp Đất La Vang (Quảng Trị) sản xuất thành công chất tẩy rửa từ quả bồ hòn.