Quay về đường sáng

Diệu Thúy |

Anh Nguyễn Văn Thuần ở thôn An Bình, xã Thanh An, huyện Cam Lộ (Quảng Trị), từng có quá khứ lầm lỗi. Sau khi chấp hành xong án phạt tù, được sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là lực lượng công an, anh đã “quay về đường sáng”, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.


Ngôi nhà mới khang trang với đầy đủ tiện nghi và luôn tràn ngập tiếng cười là thành quả sau nhiều năm nỗ lực của anh Thuần. Ít ai biết rằng, để có được quả ngọt ấy, anh đã vượt qua rất nhiều mặc cảm, tự ti sau những tháng ngày phải ngồi sau song sắt buồng giam, nhận cái kết đắng về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Anh Thuần đã phải trả giá cho một thời tuổi trẻ lầm lạc, đua đòi, ăn chơi.

“Khi tôi chấp hành xong bản án trở về, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương, đặc biệt là lực lượng công an xã thường xuyên đến nhà thăm hỏi, động viên về mặt tinh thần. Được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các lực lượng chức năng, tôi mạnh dạn vay số tiền 90 triệu đồng của Ngân hàng chính sách đầu tư máy móc, phương tiện để nhận sơn các công trình xây dựng”, anh Thuần chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Thuần ở thôn An Bình, xã Thanh An, huyện Cam Lộ, từng có quá khứ lầm lỗi. Sau khi chấp hành xong án phạt tù, được sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là lực lượng công an, anh đã “quay về đường sáng”, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.
Anh Nguyễn Văn Thuần ở thôn An Bình, xã Thanh An, huyện Cam Lộ, từng có quá khứ lầm lỗi. Sau khi chấp hành xong án phạt tù, được sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là lực lượng công an, anh đã “quay về đường sáng”, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Chọn công việc làm đẹp cho những công trình xây dựng, anh đặt cả tâm huyết và niềm say mê vào đó. Anh Thuần hiểu rằng, phải bằng tâm huyết, sự nỗ lực không mệt mỏi mới mong gặt hái được quả ngọt để bù đắp cho những tháng năm uổng phí đã qua. Anh chỉnh chu, tận tậm trong từng chi tiết nhỏ để mỗi công trình, ngôi nhà mơ ước của khách hàng trở nên hoàn hảo nhất. “Tiếng lành đồn xa”, đội sơn của anh ngày càng phát triển. Anh được tin tưởng giao những công trình lớn và vươn xa ra các tỉnh bạn.

Khi đã hòa nhập cộng đồng, bắt đầu có những thành công nhất định trong công việc, anh Thuần nghĩ đến một số anh em, bạn bè cũng từng lầm lỗi như mình, những người khi trở về vẫn đang mông lung, chưa định hướng được tương lai. Từ đó anh đã động viên, giúp đỡ, tạo việc làm ổn định cho những người chung cảnh ngộ. Họ cùng nhau hăng say lao động, xây dựng tập thể đoàn kết, động viên nhau quên đi những sai lầm trong quá khứ, nỗ lực trở thành công dân có ích cho xã hội.

Nhận thấy bản thân trước kia sa ngã một phần do xa rời đoàn thể, không có lối sống tích cực như các thanh niên cùng trang lứa. Khi trở về cộng đồng, Thuần tình nguyện tham gia tích cực các hoạt động ở thôn, xã, nhất là tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, các mô hình phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Sự thay đổi tích cực của Thuần không chỉ mang lại niềm vui cho gia đình mà còn được xã hội nhìn nhận.

Từ việc giúp đỡ, tạo việc làm cho 3 hoàn cảnh “quay về đường sáng”, Thuần ấp ủ ước mơ thành lập công ty TNHH hoạt động trong lĩnh vực sơn và thi công nội thất để phát triển công việc. Anh mong muốn xây dựng một ngôi nhà chung mang tên Nhà Xanh Quảng Trị để gắn kết những người từng có quá khứ lỗi lầm, tạo môi trường lành mạnh để những thanh niên từng vấp ngã được lao động và vươn lên. Ước mơ ấy đang được các cấp chính quyền, đặc biệt là lực lượng công an hỗ trợ, giúp đỡ để sớm trở thành hiện thực.

Trung tá Hoàng Đình Phú, Trưởng Công an xã Thanh An, huyện Cam Lộ, cho biết: “Anh Thuần là trường hợp tiêu biểu cho công tác tái hòa nhập cộng đồng ở địa phương. Lực lượng công an xã và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đã luôn theo sát, quan tâm, động viên để Thuần hòa nhập cộng đồng”.

Từ một người bước ra khỏi vũng bùn đen tối, Thuần đã vươn lên với ý chí, bản lĩnh và lòng nhân hậu. Công ty TNHH Sơn Nhà xanh Quảng Trị như một niềm hy vọng để Thuần tiếp tục nỗ lực phấn đấu.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Anh Lê Công Hiếu với nhiều sáng kiến có giá trị thực tiễn

Tân Nguyên |

Tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin chuyên về phần mềm và trí tuệ nhân tạo-Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông với tấm bằng loại ưu, anh Lê Công Hiếu tự nguyện về công tác tại quê nhà Quảng Trị, được Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) tuyển dụng vào làm việc.

Gần 30 năm trồng 'cây hòa bình' trên vùng đất lửa Quảng Trị

Nguyên Linh |

Từ lâu, bà Jerrilyn Brusseau - người đồng sáng lập Tổ chức PeaceTrees Vietnam (Cây Hòa bình Việt Nam) đã xem Quảng Trị là quê hương thứ hai của mình.

Người Việt đầu tiên được Nhật Bản phong giáo sư

Hà Hữu Nết |

Tiến sĩ Đặng Lương Mô là người Việt Nam đầu tiên được Nhật Bản phong giáo sư. Bởi, ông đã công bố hơn 300 công trình khoa học, sáng tạo mạch điện tử “Dang Model” nổi tiếng, được cả thế giới tin dùng. Giáo sư Đặng Lương Mô còn góp phần quan trọng chế tạo “Con Chíp” điện tử đầu tiên mang thương hiệu “Made in Viet Nam”.

Bệnh viện anh hùng trên mảnh đất “lũy thép”

Bội Nhiên |

70 năm trước, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký Nghị định số 68/Z.Y.C/NĐ/3A ngày 4/8/1955 thành lập Bệnh viện khu vực (BVKV) Vĩnh Linh. Kể từ khi thành lập đến nay, bệnh viện luôn nỗ lực để hoàn thành sứ mệnh cao cả là chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn.