Tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Quảng Bình: Tình người trong đại nạn

Mạnh Thành - Võ Dung |

Tại sảnh Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới, hàng trăm người dân Quảng Bình lặng lẽ xếp hàng, chờ đợi để sẵn sàng hiến máu cấp cứu cho các nạn nhân đang cần tiếp máu.

Từ ngày 26/7 đến sáng 27/7, người dân Quảng Bình lặng lẽ, đau nỗi đau chung, xót xa khi vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra tại khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng đã cướp đi mạng sống của 15 người.

21 người khác bị thương trong vụ tai nạn giao thông vẫn đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới và Bệnh viện Trung ương Huế.

Các bác sỹ thăm khám tình hình bệnh các nạn nhân vụ lật xe. (Nguồn: TTXVN)
Các bác sỹ thăm khám tình hình bệnh các nạn nhân vụ lật xe. (Nguồn: TTXVN)

Đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới với sự hỗ trợ của các bác sỹ đến từ hai Bệnh viện Việt Đức và Trung ương Huế vẫn đang nỗ lực hết mình để cứu chữa những người gặp nạn.

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ tai nạn, Bệnh viện Việt Nam-Cuba Đồng Hới đã huy động 6 xe cứu thương đến hiện trường để cấp cứu nạn nhân.

Bệnh viện đã tiếp nhận cấp cứu 27 nạn nhân bị thương, hầu hết các nạn nhân nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, có các trường hợp nặng bị chấn thương sọ não, phổi, chi.

Trong số đó, 6 trường hợp chấn thương quá nặng đã không qua khỏi. Các nạn nhân còn lại đang điều trị tại các chuyên khoa của Bệnh viện, trong số đó có một số trường hợp rất nặng và mất rất nhiều máu.

Thạc sỹ, bác sỹ Hoàng Minh Hùng - Khoa Ngoại Tổng hợp, Phòng Kế hoạch-Tổng hợp, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới, cho biết để kịp thời có đủ lượng máu cứu chữa cho các nạn nhân, Bệnh viện đã kêu gọi các cá nhân, tổ chức đến hiến máu với tinh thần “Giọt máu cho đi - cuộc đời ở lại.”

Ngay sau lời kêu gọi của Bệnh viện, rất nhiều người dân dùng facebook/zalo và mạng xã hội đã nhiệt tình chia sẻ lời kêu gọi trong cộng đồng. Rất đông người dân sau đó đã có mặt tại Bệnh viện, sẵn sàng tham gia hiến máu.

[Huy động mọi lực lượng cứu chữa nạn nhân vụ lật xe ở Quảng Bình]

Tại sảnh Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới từ chiều 26/7 đến sáng 27/7, hàng trăm người dân Quảng Bình vẫn lặng lẽ xếp hàng, chờ đợi để sẵn sàng hiến máu cấp cứu cho các nạn nhân đang cần tiếp máu.

Sự giúp đỡ của những người không hề quen biết quý giá đến nhường nào. Trong hoạn nạn, khổ đau, tình người ấm áp và lan tỏa những tấm lòng nhân ái. Nỗi đau mất mát như được xoa dịu đôi phần.

Chị Nguyễn Thị Diệu Hằng, giáo viên Trường Trung học Phổ thông Quang Trung (Quảng Bình) bày tỏ khi thấy thông tin trên mạng xã hội về nhiều bệnh nhân vụ lật xe tại Phong Nha-Kẻ Bàng đang rất cần máu để điều trị, chịvà bạn của mình đến ngay Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới đăng ký hiến máu.

"Mong rằng, với những giọt máu của mình và những người ở đây sẽ góp phần giúp các nạn nhân vượt qua nguy kịch và nhanh chóng bình phục. Chúng tôi cũng chia sẻ nỗi mất mát với những gia đình có người thân tử nạn trong vụ tai nạn kinh hoàng này" - chị Hằng nói.

Bạn Ngọc Hoa, trú tại phường Đồng Mỹ, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình cho biết: "Nhận được lời kêu gọi từ Bệnh viện và biết tin dữ về một người bạn của mình là nạn nhân trong vụ lật xe đang được cấp cứu tại bệnh viện, tôi đã đến ngay đây để được hiến máu. Tuy nhiên, người chờ tham gia hiến máu quá đông nên tôi phải quay về nhưng sẵn sàng có mặt hiến máu bất kỳ lúc nào khi Bệnh viện cần. "

“Tiền sảnh của Bệnh viện quá tải người dân tới đăng ký hiến máu. Trước tình trạng người dân chen chân xếp hàng và chờ đợi lâu, Bệnh viện phải đề nghị mọi người tạm thời quay về nhà và quay lại khi được gọi. Chỉ sau vài giờ kêu gọi, Bệnh viện đã tiếp nhận được 230 đơn vị máu thuộc 4 nhóm máu. Chúng tôi rất xúc động và cảm ơn những tấm lòng thiện nguyện, nhân đạo của những người dân Quảng Bình và toàn thể cộng đồng,” thạc sỹ, Bác sỹ Hoàng Minh Hùng cho biết.

Với lượng máu tiếp nhận khẩn cấp từ người dân, hai người bị thương nặng là Nguyễn Xuân V. và Nguyễn Thị Thanh H. cùng nhiều nạn nhân khác trong vụ lật xe đã được truyền máu kịp thời, được đội ngũ y bác sĩ tận tình cứu chữa.

Trước tấm lòng thiện nguyện của cộng đồng xã hội và người dân Quảng Bình, người nhà của một nạn nhân trong vụ lật xe đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới xúc động nói: "Chúng tôi rất biết ơn tình cảm sẻ chia, sự đùm bọc và sự tận tình cứu chữa của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện, người dân tham gia hiến máu và những lời động viên, sẻ chia của cộng đồng xã hội. Trong cơn hoạn nạn, tình cảm ấy thật đáng quý. Chúng tôi mong chờ, hy vọng điều tốt đẹp sẽ đến với người thân của mình và cả những nạn nhân đang điều trị tại đây."Bác sỹ Dương Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới thông tin, với những ca bệnh nặng, các bác sỹ có kinh nghiệm của Bệnh viện đã được tập trung tham gia hồi sức, cấp cứu, chữa trị. Những ca bệnh nhẹ hơn, các y bác sỹ cũng đã phân loại, xử trí kịp thời.

Cũng trong sáng 27/7, lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới cùng đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện và đoàn bác sỹ của Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế đã có buổi hội chẩn chung nhằm phân tích, chẩn đoán và tiên lượng tình hình diễn biến các nạn nhân. Các bác sỹ đã đến thăm khám trực tiếp đối với các nạn nhân trong vụ tai nạn để có những hướng điều trị, xử trí tốt nhất.

Trong số 21 nạn nhân điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới, chị Nguyễn Thị Thanh H. bị đa chấn thương nặng (tổn thương lách, gan, thận, phổi) đã được chuyển tới Bệnh viện Trung ương Huế sáng 27/7 để tiếp tục điều trị, theo dõi.

Trước đó, vào 9 giờ 30 phút ngày 26/7, tại Km 21+735 đường Hồ Chí Minh nhánh tây thuộc xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, ôtô khách do Hoàng Trung Toán (sinh năm 1993, tại thị xã Ba Đồn) điều khiển, trên xe có 40 người khi đến địa điểm trên đã lao vào taluy, lật về bên đường. Hậu quả làm 15 người chết và 21 người bị thương.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang đã chỉ đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới tập trung cao đội ngũ y bác sỹ, thuốc men; phối hợp với các đơn vị như Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Việt Đức để cứu chữa những người bị nạn với tinh thần cao nhất.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình và nhiều đơn vị kịp thời hỗ trợ, thăm hỏi, động viên các gia đình có người tử vong và người bị thương trong vụ tai nạn.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Cần bảo tồn nguyên trạng địa hình, môi trường, cảnh quan toàn bộ vùng địa lý các giếng cổ

Tú Linh |

Di tích giếng cổ Gio An hay còn gọi là hệ thống giếng cổ Gio An (Gio Linh, Quảng Trị) đang được cơ quan chức năng tỉnh trình Chính phủ đưa vào danh mục di tích quốc gia đặc biệt. Tuy nhiên, hệ thống giếng cổ này đang đứng trước sức ép của sự phát triển kinh tế, xã hội rất lớn. Thời gian qua đã xảy ra không ít việc người dân tác động làm ảnh hưởng ít nhiều đến di tích giếng cổ. Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Báo Quảng Trị có cuộc phỏng vấn nhà nghiên cứu Văn hóa - lịch sử LÊ ĐỨC THỌ, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý Di tích và Bảo tàng tỉnh Quảng Trị.

Nghĩa tình và tri ân

Khánh Hà |

Sau ngày tỉnh Quảng Trị được lập lại, ngoài việc đảm bảo các mặt công tác chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), Công an tỉnh Quảng Trị đã chú trọng đến công tác tình nghĩa, coi đó là một trong những yếu tố góp phần giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sĩ (CBCS). Chính vì vậy mà quỹ tình nghĩa đã được Công an tỉnh thành lập từ rất sớm (sau này là quỹ nghĩa tình đồng đội) cùng với những việc làm và hành động thiết thực, cụ thể đã thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, sự tri ân sâu sắc đối với các thế hệ cha anh đi trước đã không tiếc máu xương để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Tiến Nhất |

Kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947 – 2020), ngày 21/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, ông Hà Sỹ Đồng đã đến thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh.

Những thực phẩm giúp làm lành vết thương hở nhanh chóng

Thuận Tiện |

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng nhiều đến tốc độ hồi phục của các vết thương hở, muốn chúng mau lành, bạn nên dùng nhiều các loại thực phẩm dưới đây.