Tâm huyết của tay vợt số 1 Quảng Trị

Minh Đức |

Anh Trần Nguyễn Phước (sinh năm 1990), ở Khu phố 2, Phường 5, TP.Đông Hà được xem là một trong những tay vợt xuất sắc nhất hiện nay của quần vợt Quảng Trị.

Tên tuổi của anh gắn liền với nhiều danh hiệu cao quý giành được tại các giải quần vợt hàng đầu ở khu vực miền Trung, miền Nam. Với mong muốn đưa quần vợt Quảng Trị phát triển và gặt hái nhiều thành công mới, anh đã khởi xướng tổ chức Giải Quần vợt Allez Sport Quảng Trị thành công qua 2 mùa giải, tạo sân chơi cho các tay vợt xuất sắc ở trong, ngoài tỉnh tranh tài; tổ chức lớp dạy quần vợt nhằm phát hiện, đào tạo và chắp cánh ước mơ cho các năng khiếu quần vợt trẻ…


Tay vợt số 1 Quảng Trị

Anh Phước sinh ra trong gia đình có truyền thống thể thao, nhất là ở bộ môn bóng chuyền. Từ nhỏ, anh đã được ba là ông Trần Công Quyền, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL dạy học môn thể thao này. Tuy nhiên, nhận thấy cơ thể của Phước khó có thể trở thành một vận động viên (VĐV) bóng chuyền chuyên nghiệp giỏi nên ông khuyên con chuyển sang môn quần vợt.

Những ngày đầu chơi quần vợt, anh Phước tiếp thu rất nhanh. Tuy nhiên, để phát triển tài năng thì cần phải có một môi trường tốt hơn, bởi ở Quảng Trị lúc bấy giờ chưa có một huấn luyện viên chính thống dạy quần vợt; phong trào quần vợt chưa phát triển mạnh…

Tay vợt số 1 Quảng Trị Trần Nguyễn Phước gặt hái nhiều thành công trong các giải quần vợt hàng đầu trên toàn quốc -Ảnh: NVCC
Tay vợt số 1 Quảng Trị Trần Nguyễn Phước gặt hái nhiều thành công trong các giải quần vợt hàng đầu trên toàn quốc -Ảnh: NVCC

“Năm 2003, tôi được gia đình gửi vào Trung tâm TDTT tỉnh Đồng Nai để tập huấn quần vợt. Tại đây, tôi được gặp gỡ những tay vợt trong đội tuyển trẻ quốc gia, qua đó học hỏi thêm kinh nghiệm để hướng tới những mục tiêu cao hơn. Giai đoạn 2005-2007, tôi tham gia nhiều giải quần vợt thanh thiếu niên toàn quốc, dù không gặt hái thành tích ấn tượng nhưng cũng cho tôi nhiều bài học kinh nghiệm. Sau những lần đó, tôi nhận ra mình có đủ tố chất để phát triển môn quần vợt và cần cố gắng nhiều hơn nữa để hoàn thiện kỹ thuật, chiến thuật, thể lực, tâm lý thi đấu…”, anh Phước kể lại.

Niềm vui tiếp tục đến với anh khi thi đỗ vào Trường Đại học TDTT TP.Hồ Chí Minh, chuyên ngành quần vợt vào năm 2008. Đây là môi trường đào tạo chuyên nghiệp để anh phát triển tài năng.

Năm 2012, anh Phước tốt nghiệp đại học, bắt đầu tham gia các giải quần vợt có quy mô, chất lượng hàng đầu toàn quốc, đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận, trong đó nổi bật là giành giải Nhì Giải Quần vợt Huế mở rộng VTR 1850 năm 2013.

“Lần đầu tranh tài với các tay vợt hàng đầu toàn quốc, áp lực là điều không tránh khỏi. Thường tôi bị ngợp vì đường bóng nhanh, mạnh và lối chơi khá đa dạng, biến hóa của đối phương. Bởi ở Quảng Trị không có nhiều đường bóng như vậy để cọ xát. Nhưng rồi, tôi cố gắng giữ bình tĩnh, làm quen với nhịp độ của trận đấu nhanh nhất có thể, cùng với đó là sử dụng chiến thuật hợp lý để giành chiến thắng. Sau nhiều năm chinh chiến ở các giải quần vợt quy tụ nhiều tay vợt chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp, tôi đã đúc rút nhiều kinh nghiệm quý báu, hoàn thiện bản thân. Việc được gặp đối thủ mạnh không còn là áp lực mà ngược lại càng khiến tôi yêu thích, vì qua đó tôi mới đánh giá đúng năng lực bản thân, có thêm cơ hội học hỏi, hoàn thiện và hướng tới những thành tích cao hơn”, anh Phước tự tin nói.

Giai đoạn 2016-2019, Phước đi tu nghiệp tại Nhật Bản. Trở về sau chuyến tu nghiệp đó, Phước có nhiều tiến bộ về mọi mặt. Tên tuổi Trần Nguyễn Phước được nhiều người biết đến qua những giải đấu với các thành tích ấn tượng như: Cúp vô địch Giải Quần vợt Quảng Nam mở rộng VTR 1650 năm 2019; giải Nhì Giải Golden Tennis Academy VTR 1450 tại TP.Đà Nẵng vào tháng 3/2022; Cúp vô địch VTR 1450 và Á quân VTR 1650 tại Giải Quần vợt Thừa Thiên Huế mở rộng năm 2022 vào tháng 5/2022; giải Ba Giải Quần vợt Vô địch tỉnh Quảng Nam mở rộng năm 2022 vào tháng 6/2022; Cúp vô địch Giải Quần vợt ACE mở rộng tranh Cúp Thanh Hồng VL-Thép Hoàn Phúc vào tháng 8/2022.

Tạo sân chơi cho các tay vợt trẻ

Ngay khi tốt nghiệp Trường Đại học TDTT TP.Hồ Chí Minh, anh Nguyễn Phước trở về quê nhà thành lập Trung tâm Allez Sport Quảng Trị để mở lớp dạy quần vợt vào năm 2012. Việc mở lớp dạy quần vợt được anh ấp ủ từ lâu, bởi ở Quảng Trị đang thiếu những HLV được đào tạo bài bản, chính quy về quần vợt; nhu cầu học để chơi quần vợt là rất lớn, nhất là tuổi trẻ…

Việc tổ chức lớp dạy quần vợt của anh được nhiều người ủng hộ. Bên cạnh việc trực tiếp dạy, HLV Trần Nguyễn Phước đã đào tạo thêm 3 HLV để cùng mình tổ chức lớp dạy quần vợt. Hiện nay, trung tâm tổ chức dạy quần vợt cho khoảng 20 em từ 5-15 tuổi. Với sự đào tạo bài bản, chuyên nghiệp và tâm huyết của HLV Nguyễn Phước cùng các cộng sự, các em đã có một môi trường lành mạnh, bổ ích và cơ hội phát triển tài năng. Đây được xem là những nhân tố mới tỏa sáng trong các giải quần vợt trẻ trên toàn quốc.

Với mong muốn đưa phong trào quần vợt Quảng Trị phát triển, anh Phước quyết định tổ chức Giải Quần vợt Allez Sport Quảng Trị nhằm tạo sân chơi cho các tay vợt trẻ trong, ngoài tỉnh tranh tài.

Anh chia sẻ: “Khi thi đấu ở các giải quần vợt trên toàn quốc, tôi nhận thấy quê mình có đủ điều kiện để tổ chức một giải đấu có quy mô, chất lượng, tạo sân chơi cho các tay vợt trẻ xuất sắc trên toàn quốc về tranh tài. Ý tưởng của tôi nhận được sự ủng hộ hết mình từ những người yêu thích quần vợt trong, ngoài tỉnh. Tất cả đều hy vọng Giải Quần vợt Allez Sport Quảng Trị sẽ được tổ chức thường niên, tạo nên một sân chơi hấp dẫn cho những người yêu thích môn thể thao này. Năm 2020, Trung tâm Allez Sport Quảng Trị phối hợp với Công ty Cổ phần Minh Hưng Quảng Trị tổ chức Giải Quần vợt Allez Sport Quảng Trị lần thứ I-2020 VTR 1280; quy tụ 70 vận động viên (VĐV) của 30 CLB quần vợt của Quảng Trị và các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Kon Tum. Dù lần đầu tiên tổ chức, giải đấu đã tạo tiếng vang lớn ở miền Trung.

Anh Nguyễn Phước truyền lửa đam mê môn thể thao quần vợt cho thế hệ trẻ -Ảnh: NVCC
Anh Nguyễn Phước truyền lửa đam mê môn thể thao quần vợt cho thế hệ trẻ -Ảnh: NVCC

Đây là động lực để anh Phước cùng những người đồng hành với anh tiếp tục duy trì và phát triển sân chơi này. Năm 2021, dù gặp rất nhiều khó khăn, nhất là ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19, nhưng với tâm huyết duy trì giải đấu, anh Phước đã nỗ lực hết mình để tổ chức giải lần 2, quy tụ hơn 150 tay vợt xuất sắc ở các tỉnh, thành miền Trung, Tây Nguyên và một số địa phương ở miền Nam, miền Bắc. Kế thừa những thành công đó, Giải Quần vợt Allez Sport Quảng Trị lần thứ III-2022 dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 9/2022, quy tụ hơn 200 tay vợt xuất sắc trên toàn quốc về tranh tài. Theo anh Phước, mùa giải thứ ba sẽ có nhiều thay đổi về quy mô, chất lượng và cơ cấu giải thưởng được nâng cao hơn các giải trước...

Giải Quần vợt Allez Sport Quảng Trị lần thứ III hứa hẹn sẽ là một trong những giải đấu lớn ở miền Trung được tổ chức, đem đến cho người yêu thích môn quần vợt nhiều trận cầu hấp dẫn và ấn tượng.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Ứng xử văn minh trong hoạt động du lịch - cần sự chung tay

PV |

Từ đầu năm 2022 đến nay, du lịch Việt Nam ghi nhận tốc độ phục hồi nhanh chóng đối với thị trường khách trong nước. Nhiều điểm đến thu hút lượng khách kỷ lục cùng mức doanh thu vượt bậc so với cùng kỳ năm 2021.

Nỗ lực để sản phẩm đến tay người tiêu dùng luôn đảm bảo an toàn thực phẩm

Phan Việt Toàn |

Nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh, ngành nông nghiệp, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức đồng loạt các biện pháp để thực hiện các quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT, của UBND tỉnh Quảng Trị về quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Để đưa các sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đến tay người tiêu dùng thì việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông sản là rất quan trọng.

Chung tay giúp người dân Quảng Trị có cuộc sống tốt đẹp hơn

Tây Long |

Từ năm 2000 đến nay, Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Quốc tế (WVI) đã có nhiều hoạt động giúp cuộc sống người dân Quảng Trị tốt đẹp hơn. Tổng kinh phí mà WVI hỗ trợ tỉnh triển khai các chương trình, dự án và hỗ trợ phi dự án lên đến 35,85 triệu USD, chiếm 13,2% tổng giá trị viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn. Phóng viên Báo Quảng Trị vừa có cuộc trò chuyện với ông NGÔ CÔNG THÀNH, Quản lý Khu vực miền Trung WVI tại Việt Nam để tìm hiểu rõ hơn về những nỗ lực của cán bộ, nhân viên dự án.

Giải Quần vợt Người cao tuổi tỉnh lần thứ II-năm 2022

Hoài Nhung |

Ngày 13/8, tại TP. Đông Hà (Quảng Trị), Hội Người cao tuổi tỉnh Quảng Trị phối hợp với CLB Quần vợt Nguyễn Huệ tổ chức khai mạc Giải Quần vợt Người cao tuổi tỉnh lần thứ II-năm 2022.

Chung tay giúp phụ nữ nghèo vươn lên

Thu Hạ |

Nhiều năm nay, mô hình “Hũ gạo tình thương” do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) phát động ngày càng lan tỏa và được nhiều hội viên hưởng ứng, tham gia bởi hiệu quả thiết thực mà mô hình mang lại. Thông qua việc vận động hội viên và nhà hảo tâm cùng đóng góp gạo, tiền, Hội LHPN xã Vĩnh Lâm đã hỗ trợ, giúp đỡ cho nhiều gia đình hội viên nghèo trong xã vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Giải Quần vợt tỉnh Quảng Trị năm 2022

Minh Đức |

Trong 2 ngày 12 và 13/2, tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị), Liên đoàn Quần vợt tỉnh tổ chức Giải Quần vợt tỉnh Quảng Trị năm 2022 “Mừng Đảng, Mừng Xuân Nhâm Dần”- tranh Cúp GELEX. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Quần vợt tỉnh Hà Sỹ Đồng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; lãnh đạo Sở VH,TT&DL cùng đông đảo người yêu quần vợt đến dự giải và cổ vũ các VĐV thi đấu.