Tấm lòng của một người Quảng Trị xa quê

An Phong |

Với tâm nguyện giúp học sinh, sinh viên nghèo hiếu học tỉnh Quảng Trị vươn lên trong học tập cũng như kịp thời khen thưởng học sinh, sinh viên đạt thành tích cao trong các kỳ thi, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm, một người con Quảng Trị xa quê đã chủ động kết nối với Hội Khuyến học tỉnh để tài trợ 1 tỉ đồng xây dựng “Học bổng khuyến học Nguyễn Thanh Liêm”. 

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm cho biết, ông sinh ra ở miền cát trắng xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong. Năm 1965, ông ra miền Bắc học tập. Những năm tháng học tập, giảng dạy ở Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, ông vẫn thường xuyên về thăm quê nhà. “Tôi thường về thăm quê trong các dịp lễ, tết, hội làng, hội tộc, viếng mộ tổ tiên hoặc thăm những người thân thích…

Tiếp nhận “Học bổng khuyến học Nguyễn Thanh Liêm” - Ảnh: A.P​
Tiếp nhận “Học bổng khuyến học Nguyễn Thanh Liêm” - Ảnh: A.P​

Đó cũng là dịp để tôi được trò chuyện tâm tình với người dân. Qua những lần gặp gỡ, tôi thấu hiểu thêm những khó khăn, vất vả trong cuộc sống của người dân Triệu Vân nói riêng và người dân Quảng Trị nói chung. Trong đó nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên việc lo các khoản chi phí để duy trì việc học hành của con em họ rất vất vả. Tôi cũng chứng kiến nhiều em học sinh có học lực khá, giỏi ở quê hương phải tạm gác lại giấc mơ bước vào giảng đường đại học bởi hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Với nhiều năm trực tiếp giảng dạy ở Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, thường xuyên tiếp xúc với các em sinh viên nghèo học giỏi đến từ nhiều vùng miền của đất nước, tôi biết được các em phải lo nhiều chi phí cho việc sinh hoạt, học tập từ những ngày đầu bước chân vào giảng đường cho đến khi ra trường… Tất cả đã nung nấu trong tôi ý tưởng xây dựng một học bổng khuyến học hỗ trợ học sinh, sinh viên Quảng Tri có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn vượt khó vươn lên học tập”, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm chia sẻ.  

Để thực hiện tâm nguyện ấy, đến cuối năm 2020, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm kết nối với Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị Nguyễn Thị Hồng Vân và ký kết bản thỏa thuận về việc thực hiện “Học bổng khuyến học Nguyễn Thanh Liêm”. Đầu năm 2021, Hội Khuyến học tỉnh đã trang trọng tổ chức lễ công bố tiếp nhận chương trình học bổng mang nhiều ý nghĩa này. Đối tượng được nhận học bổng là học sinh bậc tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông địa phương và sinh viên tỉnh Quảng Trị đang theo học ở các trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Tiêu chí để nhận “Học bổng khuyến học Nguyễn Thanh Liêm” là học sinh, sinh viên có hoàn cảnh như: Mồ côi, có hoàn cảnh éo le; gia đình hộ nghèo hoặc gặp khó khăn, rủi ro đột xuất… có kết quả học tập tốt; khen thưởng học sinh, sinh viên giỏi theo đề xuất của các trường và hội khuyến học địa phương. Mức học bổng dự kiến trao là 2 triệu đồng/sinh viên, 1 triệu đồng/học sinh. Số tiền 1 tỉ đồng mà Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm tài trợ sẽ được gửi cố định tại ngân hàng; lãi suất từ tiền gửi sẽ được rút ra để trao học bổng cho học sinh, sinh viên. Ngoài ra, Hộ Khuyến học tỉnh có thể vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ thêm vào “Học bổng khuyến học Nguyễn Thanh Liêm”. Quy trình để xét học bổng là từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 8 hằng năm, Hội Khuyến học tỉnh sẽ hướng dẫn các trường trên địa bàn tỉnh lập danh sách, giới thiệu học sinh, sinh viên được đề nghị nhận học bổng, sau đó làm việc với nhà tài trợ để thống nhất danh sách được nhận học bổng. “Học bổng khuyến học Nguyễn Thanh Liêm” sẽ được trao vào ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hằng năm, bắt đầu từ năm 2021...  

Tại lễ công bố tiếp nhận “Học bổng khuyến học Nguyễn Thanh Liêm”, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Lê Thị Hương chia sẻ: “Việc làm của Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm rất có ý nghĩa đối với hoạt động khuyến học, khuyến tài của tỉnh Quảng Trị. Hiện nay, ở các vùng miền trên địa bàn tỉnh, nhất là vùng sâu, vùng xa vẫn còn không ít học sinh, sinh viên nghèo hiếu học rất cần những tấm lòng sẻ chia, giúp đỡ của các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Thực tế, thời gian qua nhiều học sinh, sinh viên nghèo hiếu học của tỉnh Quảng Trị đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ tích cực từ cộng đồng. Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm với nghĩa nặng tình sâu với quê hương Quảng Trị sẽ đồng hành, hỗ trợ để ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên nghèo hiếu học có thêm điều kiện để đạt kết quả học tập tốt”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Công ty Cổ phần Điện gió Hướng Linh 7 và 8 ủng hộ 10 triệu đồng xây dựng công viên Lao Bảo

Xanh EWEC |

Ngày 16/4/2021, Công ty Cổ phần Điện gió Hướng Linh 7 và 8 đã trao số tiền 10 triệu đồng cho UBND thị trấn Lao Bảo và Quỹ Phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị để xây dựng công trình cây xanh, bồn hoa tại Công viên Văn hoá trung tâm Lao Bảo.

Công ty Cổ phần Năng lượng Gelex Quảng Trị ủng hộ 20 triệu đồng trồng hoa tại công viên Lao Bảo

Xanh EWEC |

Ngày 14/4/2021, tại  thị trấn Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị), UBND thị trấn Lao Bảo và Quỹ Phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị tiếp nhận số tiền 20 triệu đồng từ Công ty Cổ phần Năng lượng Gelex Quảng Trị.

Công ty cổ phần Quasa-Geruco ủng hộ 20 triệu đồng xây dựng công viên Lao Bảo

Xanh EWEC |

Ngày 2/4/2021, UBND thị trấn Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận 20 triệu đồng từ Công ty cổ phần Quasa-Geruco ủng hộ xây dựng công trình trồng cây xanh, bồn hoa tại Công viên Văn hoá trung tâm thị trấn.

Danh sách ủng hộ kinh phí trồng cây xanh tại công viên Lao Bảo

Xanh EWEC |

Ngày 26/3/2021 tại thị trấn Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị), UBND thị trấn Lao Bảo phối hợp với Quỹ Phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ phát động kêu gọi hỗ trợ kinh phí xây dựng công trình cây xanh, bồn hoa tại Công viên Văn hoá trung tâm thị trấn Lao Bảo.

UBND thị trấn Lao Bảo và Quỹ Phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị trân trọng cảm ơn sự đóng góp, hỗ trợ kinh phí của các cá nhân, tổ chức.