Tấm lòng thơm thảo của anh Sinh

Mỹ Hằng |

Sống giản dị, chân thành và tốt bụng là lời nhận xét mà nhiều người đã dành cho anh Trần Đức Sinh ở thôn Tân Lập, xã Vĩnh Long (Vĩnh Linh, Quảng Trị). Nhiều năm qua, anh luôn dành thời gian, tâm sức để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Việc làm của anh đã góp phần lan tỏa tình yêu thương, lòng nhân ái trong cộng đồng.

Anh Trần Đức Sinh chính là chủ nhân của “Chuyến xe 0 đồng”, giúp đỡ cho những bệnh nhân nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ nhiều năm nay. Những chuyến xe của anh chuyên chở không phân biệt già trẻ; bất kể thời gian, địa điểm hay thời tiết mưa dầm, nắng gắt; hễ ai gọi là anh cứ thế lên đường với tất cả tấm lòng của mình.

Anh Trần Đức Sinh trong một chuyến trao quà cho trẻ em vùng cao
Anh Trần Đức Sinh trong một chuyến trao quà cho trẻ em vùng cao

 Nhớ lại về cơ duyên của những “Chuyến xe 0 đồng”, anh Sinh kể: vào một ngày đông năm 2018, lúc đó khoảng tầm 2-3h sáng, đang trong giấc ngủ thì anh nghe chuông điện thoại reo vang. Thấy số lạ, anh định bụng tắt chuông, nhưng rồi sự lo lắng thôi thúc anh nhấc máy. Chưa kịp tỉnh táo thì anh đã nghe giọng nói hốt hoảng của một người hàng xóm từ phía đầu giây bên kia, nhờ chở người thân đi bệnh viện cấp cứu vì họ không thể gọi được chuyến xe dịch vụ nào cả. Nghe vậy, anh vội vã lên đường. Kể từ sau chuyến đi ấy, anh luôn tâm niệm và mong muốn làm điều gì đó có ích cho xã hội, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn để họ có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Với ý nghĩa đó, “Chuyến xe 0 đồng” của anh Sinh được ra đời.

Anh Sinh (người mặc áo trắng) trao quà động viên lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ chống dịch Covid -19
Anh Sinh (người mặc áo trắng) trao quà động viên lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ chống dịch Covid -19

Anh Sinh bộc bạch thêm: “Thật sự, tôi làm việc này cũng có nhiều người nghi ngờ. Họ nghĩ đời này không ai làm không công cho ai, nên đôi khi làm việc tốt mà bị nghĩ này nọ vẫn buồn thật sự. Nhưng gạt bỏ qua hết, tôi vẫn rất quyết tâm. Hơn nữa về “Chuyến xe 0 đồng”, bản thân tôi thấy nhiều địa phương đã triển khai rồi nhưng Vĩnh Linh chưa có nên tôi làm". Anh Sinh cũng nói thêm rằng: "3 năm qua, tôi đã chở khoảng 100 chuyến xe miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn hay những bệnh nhân nghèo. Mỗi chuyến đi với tôi là một niềm cảm xúc thật khó quên, càng thấm thía hơn những cơ cực ở đời. Bởi vậy, dù cuộc sống mưu sinh của tôi còn rất nhiều vất vả nhưng chắc chắn tôi sẽ luôn duy trì những chuyến xe miễn phí này. Chỉ mong mình có thật nhiều sức khỏe để làm việc tử tế mà thôi”.

Cũng trong những chuyến đi ấy, anh Sinh biết đến nhiều hoàn cảnh khó khăn. Với tấm lòng nhân ái thương người, anh luôn trăn trở và đặt câu hỏi tại sao trong cuộc sống lại có nhiều người còn khó khăn đến thế? anh bắt đầu từ việc tặng cho họ những chiếc áo ấm, vật dụng gia nhỏ, có khi thì nguồn kinh phí vài trăm ngàn đồng. Anh Sinh tâm niệm: “ Mình nghèo thì cho theo kiểu nghèo – dù ít nhưng đó là tất cả tấm lòng”. Từ năm 2018, anh nhận đỡ đầu cho cháu Trà My ở thôn Tiên Mỹ, xã Vĩnh Lâm. Anh Sinh nói rằng, Trà My có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, bố em mất sớm do tai nạn giao thông; hiện em đang ở với ông bà ngoại. Để nâng bước em đến trường, anh đã bàn với gia đình nhận đỡ đầu cho Trà My đến khi em học xong trung học phổ thông. Anh Sinh nhẩm tính, bây giờ Trà My đang học lớp 6, vậy là gia đình sẽ đồng hành thêm với em trong 6 năm nữa. “Số tiền trợ giúp 350 ngàn đồng/tháng thật sự không đáng bao nhiêu, nhưng mong rằng đó sẽ là nguồn động viên tinh thần để Trà My vươn lên trong học tập, rèn luyện, trở thành người có ích”, anh Sinh cười hiền trăn trở.   

Bao năm nay anh Trần Đức Sinh vẫn âm thầm làm việc tốt cho cộng đồng với tâm thế "đó là việc nên làm". Mới đây, anh đã tự tay nấu những suất cơm nghĩa tình hỗ trợ cho lực lượng đang làm nhiệm vụ ở tuyến đầu chống dịch Covid -19 trên địa bàn. Anh Sinh nói, bữa cơm chẳng có những món cao lương mỹ vị nhưng đó là ân tình mà tôi và gia đình gửi gắm; vừa như một lời cảm ơn, vừa như động viên, khích lệ tinh thần để mọi người cùng vượt qua dịch bệnh.

“Chuyến xe 0 đồng” của anh Trần Đức Sinh, giúp đỡ người nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn
“Chuyến xe 0 đồng” của anh Trần Đức Sinh, giúp đỡ người nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Nghe anh Sinh kể, nhiều khi, đang đi làm nhưng nghe cán bộ Hội Chữ thập đỏ huyện, xã hay người dân gọi điện báo có trường hợp cần hỗ trợ là anh lên đường ngay. Xong việc rồi mới về kể với vợ, con. Tôi hỏi, những lúc như vậy, chị nhà có phàn nàn gì không ạ? Trong nụ cười hạnh phúc, anh Sinh nói: “Vợ tôi chỉ bảo cây xanh thì lá cũng xanh, cha mẹ hiền lành để đức cho con, vì vậy, mình cứ làm việc tốt bất cứ khi nào có thể”.

Chia tay anh Trần Đức Sinh trong niềm xúc động. Càng trân quý hơn tấm lòng của anh khi nghĩ về những việc anh đã làm; tuy nhỏ bé nhưng đã làm lên những câu chuyện cổ tích giữa đời thường, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho toàn xã hội rằng “cho đi là còn mãi”.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Những tấm lòng thảo thơm trong mùa thi

Trần Tuyền |

Xuất phát từ tình yêu thương đối với các em học sinh trong những ngày thi tốt nghiệp THPT 2021, anh Nguyễn Văn Thắng (sinh năm 1975) ở Khu phố 6, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) không những dành nhà nghỉ của mình mà còn bỏ tiền túi thuê thêm nhà nghỉ và quán cơm để các thí sinh có nơi ăn ở miễn phí, yên tâm thi cử đạt kết quả cao.

Quỹ vaccine: Những tấm lòng vàng cùng cả nước chiến thắng đại dịch

PV |

Sau khi Quỹ vaccine phòng COVID-19 được thành lập, rất nhiều những tấm lòng vàng của các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp đã tham gia ủng hộ, chung tay, đồng lòng cùng Nhà nước vượt qua đại dịch.

Tấm lòng của Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hướng Việt

Ngọc Trang |

Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm vừa gửi thư cảm ơn và khen ngợi 3 hộ gia đình ở tỉnh Quảng Trị đã tự nguyện hiến tặng đất để xây dựng trụ sở và nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ công an xã. Trong số hộ được bộ trưởng khen có gia đình anh Hồ Văn Minh, người dân tộc Vân Kiều ở xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Bản thân anh Minh là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hướng Việt, luôn được người dân trong xã quý mến, đồng nghiệp tin tưởng, sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân vì lợi ích của cộng đồng.

Tấm lòng của một người Quảng Trị xa quê

An Phong |

Với tâm nguyện giúp học sinh, sinh viên nghèo hiếu học tỉnh Quảng Trị vươn lên trong học tập cũng như kịp thời khen thưởng học sinh, sinh viên đạt thành tích cao trong các kỳ thi, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm, một người con Quảng Trị xa quê đã chủ động kết nối với Hội Khuyến học tỉnh để tài trợ 1 tỉ đồng xây dựng “Học bổng khuyến học Nguyễn Thanh Liêm”.