Tấm lòng thơm thảo của người phụ nữ mù

Trúc Phương |

“Tuy bị mù bẩm sinh nhưng chị Oanh lại có một trái tim trong sáng và luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Vĩnh Linh Vũ Văn Phong đã nói như thế khi dẫn chúng tôi đến thăm chị Nguyễn Thị Oanh (sinh năm 1975), hiện sống tại thôn Thủy Trung, xã Trung Nam, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị)- người phụ nữ mù đã nhiều lần tham gia đóng góp trong các phong trào, cuộc vận động gây quỹ tại địa phương. Điều này khiến chúng tôi không khỏi tò mò và muốn tìm hiểu nhiều hơn về chị.

Ngôi nhà nhỏ, có phần cũ kỹ của gia đình chị Oanh nằm yên bình sau lũy tre làng. Đó là nơi chị cùng người cha bị nhiễm chất độc da cam và 2 người em trai, trong đó có một người là nạn nhân chất độc da cam, bị khuyết tật ở chân đang sinh sống. Nhiều người dân thôn Thủy Trung thương cảm nói “nhỏ Oanh bất hạnh ngay từ trong bụng mẹ”, bởi chất độc da cam đã cướp đi đôi mắt của chị khi mới chào đời và để lại vô vàn nỗi đau về thể xác mỗi lúc trái gió, trở trời. Hoàn cảnh của gia đình chị Oanh lại rất khó khăn, một nhà 4 người thì 3 người là nạn nhân chất độc da cam, cuộc sống chủ yếu dựa vào số tiền trợ cấp ít ỏi hằng tháng và tiền công làm thuê, làm mướn của 2 người con trai.

Dù bị mù nhưng chị Oanh (bên phải) vẫn có thể làm việc nhà trôi tròn - Ảnh: T.P
Dù bị mù nhưng chị Oanh (bên phải) vẫn có thể làm việc nhà trôi tròn - Ảnh: T.P

Thế nhưng những điều đó chưa bao giờ khiến chị cảm thấy mất niềm tin vào cuộc sống. Mỗi ngày, chị Oanh đều đặn thức dậy từ sáng sớm để đi chợ, quét dọn nhà cửa, tranh thủ cho gà, vịt ăn và nấu nướng cho bố cùng các em. Hôm chúng tôi đến thăm nhà, chị Oanh vừa mới đi chợ về. Đặt giỏ nhựa xuống đất, chị đưa tay quệt nhẹ giọt mồ hôi trên trán, nói: “Tôi không nhìn thấy đường nên hôm nào cũng phải đi chợ từ sớm cho vắng người. Tiểu thương ở chợ cũng quen rồi, nhìn thấy tôi đến họ đều nhiệt tình giúp đỡ”.

Phải thuyết phục nhiều lần, chị Oanh mới rụt rè chia sẻ với chúng tôi về những hoạt động chung tay cùng cộng đồng của mình. Thời gian qua, thường xuyên nghe thông tin về tình hình COVID - 19 trên cả nước, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh qua chiếc radio quen thuộc, chị Oanh biết được người dân tại các tỉnh phía Nam đang gặp rất nhiều khó khăn. Thế là ngày 20/8/2021, chị thuê xe ôm đi từ xã Trung Nam ra trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tại thị trấn Hồ Xá để ủng hộ số tiền 700 nghìn đồng cho quỹ phòng, chống COVID - 19.

“Tôi chỉ muốn góp một phần nhỏ để giúp đỡ những người đang gặp khó khăn, hoạn nạn. Số tiền đó tuy không lớn nhưng là cả tấm lòng của tôi, hy vọng sẽ giúp bà con miền Nam bớt đi phần nào khó khăn. Mỗi người một tay thì mới mong nhanh chóng đẩy lùi được dịch bệnh. Cũng như gia đình tôi, mỗi lúc gặp khó khăn luôn được mọi người chìa tay giúp đỡ”, chị Oanh cười hiền lành.

Được biết, dù hoàn cảnh khó khăn nhưng mỗi tháng, chị đều dành ra một khoản tiền để tham gia ủng hộ các chương trình, cuộc vận động gây quỹ tại địa phương. Vào tháng 8/2020, chị Oanh đã từng thuê xe ôm đến ủng hộ 300 nghìn đồng cho quỹ phòng, chống COVID - 19 tại trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện. Đến tháng 10/2020, khi lũ lụt xảy ra, chị cùng các thành viên trong gia đình mang gạo, rau quả trồng được đến để chị em Hội LHPN xã Trung Nam nấu cơm, kịp thời hỗ trợ hàng trăm suất ăn cho vùng ngập lụt các xã Vĩnh Lâm, Vĩnh Sơn, Vĩnh Thủy.

Đối với các hoạt động kêu gọi ủng hộ xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, sân bóng chuyền của thôn... gia đình chị cũng đều hăng hái tham gia đóng góp. Chủ tịch Hội LHPN xã Trung Nam Nguyễn Thị Hải cho biết: “Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn, bản thân mù lòa nhưng nghị lực vươn lên của chị Oanh khiến chúng tôi rất khâm phục. Dù không thể thường xuyên tham gia hoạt động hội vì lý do sức khỏe nhưng hễ có điều kiện, chị ấy đều góp sức một cách hăng hái, nhiệt tình. Thú thật, biết hoàn cảnh của chị nên chúng tôi không nỡ nhận quà và thuyết phục chị đi về. Thế mà hôm sau chị lại đến và xin đóng góp để chia sẻ với những người đang gặp khó khăn hơn mình”.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Vĩnh Linh Vũ Văn Phong cho hay, sự đóng góp của chị Oanh tuy nhỏ nhưng lại mang ý nghĩa lớn lao đối với cộng đồng. “Biết hoàn cảnh của chị khó khăn, chúng tôi chỉ xin nhận tấm lòng còn tiền bạc để chị bồi dưỡng sức khỏe nhưng chị buồn ra mặt. Chị nói mình ăn uống chẳng bao nhiêu, lỡ có khó khăn quá thì cũng còn bà con làng xóm, chỉ mong có thể góp chút sức giúp người dân ở vùng dịch. Khuyên bảo không được nên chúng tôi nhận cho chị vui lòng, nhưng cũng dặn dò các tổ chức, đoàn thể tại địa phương quan tâm hơn đến trường hợp của chị Oanh để có thể hỗ trợ kịp thời khi chị gặp khó khăn”, ông Phong cho biết.

Vừa qua, cùng với những gương mặt tiêu biểu đã có thành tích cao trong học tập, lao động sản xuất... trong toàn huyện, huyện Vĩnh Linh đã trao tặng cho chị Oanh giải thưởng “Bông sen hồng” nhằm tôn vinh những việc làm tốt đẹp của chị. “Ngay sau khi tiếp nhận số tiền 700 nghìn đồng của chị Oanh, chúng tôi về xã Trung Nam thăm gia đình chị. Và thật bất nhờ khi bố chị hỏi liệu ông có thể ủng hộ thêm 1 triệu đồng cho quỹ phòng, chống COVID - 19 hay không? Điều này khiến chúng tôi nghẹn ngào không nói nên lời”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Vĩnh Linh Vũ Văn Phong chia sẻ thêm.

Nghị lực vươn lên cùng trái tim nhân ái của chị Nguyễn Thị Oanh khiến nhiều người cảm phục. Nó khiến tôi liên tưởng đến một câu văn của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: “Với một trái tim tràn ngập yêu thương thì cuộc sống không bao giờ có cơ hội trở thành một gánh nặng”, chị Oanh chính là một minh chứng sinh động cho điều đó.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Người phụ nữ trúng tuyển đại học ở tuổi 40

Thanh Mai |

“Tôi vui vì cuối cùng ước mơ trúng tuyển được vào một trường đại học từ 20 năm trước giờ đây đã thành hiện thực”, chị cho biết.

Đồng hành với trẻ em và phụ nữ vùng nông thôn vượt khó

Nguyễn Trang |

Chương trình Tài chính vi mô thuộc Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam đang hoạt động ở 10 huyện của 4 tỉnh miền Trung và miền Bắc gồm Hưng Yên, Thanh Hóa, Quảng Trị và Quảng Nam. 

Aurélia Nguyen – người phụ nữ gốc Việt “nắm trong tay sức khoẻ của thế giới"

Diệu Thuần (T/H) |

"Sức khỏe của thế giới đang nằm trong tay bà Aurélia Nguyen", tạp chí TIME nhận xét về Giám đốc điều hành chương trình chia sẻ văcxin toàn cầu (COVAX).

Bắt giam người phụ nữ môi giới tiêm vaccine "dịch vụ" cho 21 người ở TPHCM

Anh Tú |

Đối tượng Lê Thị Kim Dung đã tổ chức tiêm trót lọt cho 21 trường hợp không thuộc đối tượng tiêm vaccine trên địa bàn quận 11 và thu lợi bất chính hơn 60 triệu đồng.