Thiếu tá Hoàng Minh Thiết - Người lính biên phòng luôn tận tụy vì dân

Nguyễn Thành Phú |

Trong suy nghĩ của mình, Thiếu tá Hoàng Minh Thiết, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ, Đồn Biên phòng Hướng Lập, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị luôn tự nhắc nhở mình cho dù bất cứ hoàn cảnh nào thì người chiến sĩ biên phòng cũng phải luôn dành cho dân những tình cảm trân quý nhất và chỉ khi làm được điều ấy họ mới hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Hoàng Minh Thiết sinh ra và lớn lên ở Thôn 8, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong (Quảng Trị). Năm 2006, anh thi đỗ vào Học viện Biên phòng để thỏa niềm ước nguyện được đóng góp sức mình giữ gìn biên cương Tổ quốc. Đầu năm 2020, COVID-19 bùng phát và diễn biến ngày càng phức tạp, những người lính biên phòng lĩnh ấn tiên phong lên tuyến đầu biên giới chống dịch. Đây cũng chính là khoảng thời gian mà con trai anh lâm bệnh nặng, rất cần có anh bên cạnh. Thiết kể, vợ chồng anh cưới nhau năm 2013, đến tháng 8/2019 mới sinh đôi một trai và một gái. Hạnh phúc ngập tràn chưa được bao lâu thì phát hiện con trai anh mắc căn bệnh tim bẩm sinh, sức khỏe rất yếu. Vợ chồng anh xoay xở đủ cách để có tiền mổ tim cho con, thế nhưng, sau phẫu thuật cháu lại bị di chứng của bệnh tim và tăng áp phổi.

Thiếu tá Hoàng Minh Thiết hướng dẫn người dân trồng cây cỏ voi để nuôi bò -Ảnh: T.P
Thiếu tá Hoàng Minh Thiết hướng dẫn người dân trồng cây cỏ voi để nuôi bò -Ảnh: T.P

Tuy nhiên vào thời điểm tháng 4/2020, công tác phòng chống dịch trên biên giới rất nghiêm ngặt, anh không thể xin nghỉ để về đưa con đến bệnh viện. Mãi gần cuối năm 2020, khi dịch bệnh bớt căng thẳng, anh mới sắp xếp được để về đưa con vào Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị. Thiết tâm sự, một bên là trách nhiệm của người lính biên phòng trước Tổ quốc và Nhân dân, một bên là trách nhiệm của một người cha với gia đình, vợ con. Sự giằng xé giữa công việc và gia đình, giải quyết sao cho vẹn cả đôi đường khiến đầu óc anh nhiều lúc muốn vỡ tung. Cũng may mọi chuyện cuối cùng đều ổn. Sắp xếp xong việc nhà, người lính ấy lại lặng lẽ mang ba lô ngược núi cùng với đồng đội giữ gìn biên cương Tổ quốc.

Gần 4 năm công tác tại địa bàn 2 xã Hướng Việt và Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, trên 24 thôn, bản của hai địa phương đặc biệt khó khăn này chẳng nơi nào không in dấu chân của người lính biên phòng Hoàng Minh Thiết. Mỗi ngày xuống với dân, tận mắt nhìn thấy cuộc sống vất vả của người dân, anh đã nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ về trách nhiệm của bản thân, về những giải pháp, cách làm để giảm bớt khó khăn cho Nhân dân trên địa bàn phụ trách. Được cấp ủy phân công đỡ đầu 4 hộ gia đình tại thôn Trăng-Tà Puồng, xã Hướng Việt, anh thường xuyên có mặt để hướng dẫn các hộ dân chuyển đổi phương thức sản xuất, làm thêm nghề phụ để tăng thêm thu nhập. Sau hơn 2 năm được anh giúp đỡ, từ chỗ thuộc diện đặc biệt khó khăn, đến nay các hộ gia đình này đã tiếp cận các tiêu chí để thoát nghèo.

Anh Hồ Văn Giỏi, một hộ được Thiếu tá Thiết đỡ đầu, chia sẻ: “Từ khi có anh Thiết đỡ đầu, bày vẽ cho cách lao động sản xuất, chăn nuôi nên gia đình tôi đã không còn khó khăn như trước đây. Anh Thiết luôn gần gũi trao đổi, chỉ cho cách trồng cỏ voi để nuôi bò nhốt, làm chuồng trại nuôi dê tập trung và chăm sóc theo khoa học nên bò và dê lớn rất nhanh, ít bị bệnh, giá bán cũng cao hơn trước đây. Ngoài ra, anh Thiết còn nhờ người hướng dẫn cho tôi làm thêm nghề mỹ nghệ từ cây tre, cây nứa, cây mây để bán nên thu nhập của gia đình cũng tăng lên. Có được cuộc sống như ngày hôm nay, gia đình tôi cảm ơn anh Thiết nhiều lắm”.

Không chỉ gói gọn trong 4 hộ gia đình mình đỡ đầu, trong quá trình công tác, anh Thiết đã cùng với cấp ủy, ban chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ đơn vị xây dựng nhiều mô hình giúp dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập như “Trồng cỏ voi chăn nuôi bò nhốt”, “Đàn dê tập trung”, “Rẫy chuối thương phẩm”, “Rừng cây bời lời”. Đồng thời kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm sửa chữa điểm trường, xây thêm phòng ở cho giáo viên tại bản Tà Păng, xã Hướng Lập, trị giá gần 350 triệu đồng; xây dựng 14 nhà nghĩa tình biên giới, nhà chống lũ với tổng trị giá gần 1,8 tỉ đồng.

Với sự nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ, Thiếu tá Hoàng Minh Thiết đã 2 lần được cấp trên tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp cơ sở, 4 lần “Chiến sĩ tiên tiến”, 1 bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP về thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống COVID-19. Đặc biệt, anh đã cùng với cấp ủy, ban chỉ huy đồn cùng cán bộ, chiến sĩ xây dựng Đồn Biên phòng Hướng Lập đạt danh hiệu “Đơn vị quyết thắng” 4 năm liên tục từ 2018 đến 2021.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Cần nâng cấp những cây cầu dân sinh bị hư hỏng nặng ở Hải Lăng

Thục Quyên |

Là địa phương vùng trũng, nhiều sông ngòi nhưng những năm gần đây, một số cây cầu dân sinh xuống cấp, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đang là nỗi lo lắng đối với người dân huyện Hải Lăng (Quảng Trị), nhất là vào mùa mưa lũ.

“Màu hoa đỏ” vì nước, vì dân

Mạnh Hùng |

Tôi đến ngôi nhà của Thượng úy, liệt sĩ Lê Cao Cường, nhân viên xăng dầu Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, một trong 22 liệt sĩ hy sinh khi giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ ở Hướng Hóa (Quảng Trị) năm 2020. Ngôi nhà cấp 4 nằm sâu trong con hẻm nhỏ trên Quốc lộ 9, thành phố Đông Hà, mà theo lời giới thiệu của chị Lê Thị Thủy, vợ anh thì đó là tài sản chắt chiu, gom góp và vay mượn sau hơn 10 năm anh chị nên duyên vợ chồng. Nhưng ngôi nhà ở chưa ấm hơi người thì anh Cường hy sinh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cả cuộc đời vì nước, vì dân

PV |

Cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh là một cuộc đời trong sáng cao đẹp của một người cộng sản vĩ đại, một anh hùng dân tộc kiệt xuất đã đấu tranh không mệt mỏi và hiến dâng cả cuộc đời mình cho Tổ quốc, cho nhân dân. Người đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân ta một di sản cao quý, đó là tấm gương sáng ngời về phẩm chất đạo đức của người cách mạng - phẩm chất tận trung với nước, tận hiếu với dân.

Vì dân, chấp nhận hiểm nguy

Quang Đăng |

Dẫu biết hiểm nguy chờ phía trước nhưng tiếng gọi từ trái tim đã thôi thúc nhiều đoàn viên, thanh niên tỉnh Quảng Trị gạt mọi suy nghĩ thiệt hơn để giúp dân, cứu người. Họ xứng đáng với Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” mà Trung ương Đoàn trao tặng.