Thuyền trưởng Trần Hữu Tân dũng cảm cứu hai cha con đuối nước

Kim Quy |

Ngày cuối tuần, doanh trại Hải đội Dân quân Thường trực tỉnh Quảng Trị dường như đông vui, ấm áp hơn khi được đón hai vị khách đặc biệt đến thăm. Đó là anh Trần Thọ Tân cùng con trai ở khu phố An Hòa 1, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, là hai cha con được chiến sĩ Trần Hữu Tân, Thuyền trưởng tàu dịch vụ hậu cần, thuộc Hải đội Dân quân Thường trực tỉnh cứu sống ở biển Cửa Tùng.

Gặp nhau với những nụ cười, cái nắm tay xiết chặt, cùng câu chuyện về hành động, nghĩa cử đẹp của chiến sĩ dân quân Trần Hữu Tân cứ râm ran, nối tiếp nhau không dứt. Trong cảm xúc dâng trào, anh Trần Thọ Tân nghẹn ngào nói: “Nghĩa cử và hành động của anh Trần Hữu Tân là một việc làm đầy tình thương và trách nhiệm của người chiến sĩ trong thời bình. Thật sự khi đối mặt với khoảnh khắc chới với giữa sóng biển, tính mạng bản thân và nhất là con trai nhỏ bị đe dọa, được sự ứng cứu kịp thời của anh Tân và mọi người, tôi cảm thấy thật may mắn, tự đáy lòng mình, tôi và gia đình vô cùng trân quý và biết ơn”.

Những ngày qua, câu chuyện Thuyền trưởng Hải đội Dân quân Thường trực, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Trần Hữu Tân dũng cảm cứu sống hai cha con đi tắm biển bị sóng cuốn được cán bộ, chiến sĩ Hải đội và bà con thị trấn Cửa Tùng nhắc đến bằng sự cảm phục, trân quý bởi hành động vì Nhân dân quên mình của người chiến sĩ dân quân.

Thuyền trưởng Trần Hữu Tân và hai cha con anh Trần Thọ Tân gặp nhau tại Hải đội Dân quân Thường trực tỉnh -Ảnh: HỮU THỊNH
Thuyền trưởng Trần Hữu Tân và hai cha con anh Trần Thọ Tân gặp nhau tại Hải đội Dân quân Thường trực tỉnh -Ảnh: HỮU THỊNH
Sự việc xảy ra vào khoảng 16 giờ 30 phút ngày 22/4/2023, anh Trần Thọ Tân và con trai 7 tuổi xuống bãi tắm Cửa Tùng tắm biển. Do sóng to nên trong phút chốc hai cha con đã bị sóng cuốn ra xa bờ, tình thế vô cùng nguy hiểm.

Đúng lúc đang đi ngang qua bãi biển, phát hiện tiếng kêu cứu và thấy hai người đang chới với giữa sóng biển, anh Trần Hữu Tân và một số người dân không một phút do dự, lập tức lao mình xuống biển cứu người và đưa vào bờ an toàn. Khi đưa được hai cha con lên bờ, anh cùng người dân nhanh trí thực hiện một số kỹ thuật sơ cứu giúp nạn nhân dễ dàng hô hấp, nhanh chóng ổn định sức khỏe.

Người nhà hai cha con bị nạn may mắn được cứu và trở về nhà an toàn, vợ anh Trần Thọ Tân nghẹn ngào chia sẻ: “Đến giờ tôi vẫn sợ không dám nghĩ đến cảnh tượng hôm ấy, nếu không có anh Trần Hữu Tân và người dân kịp thời dũng cảm cứu người, chỉ cần trễ vài phút thôi thì tính mạng của chồng, con tôi không biết thế nào. Gia đình mang ơn các anh nhiều lắm”.

Anh Trần Hữu Tân khiêm tốn khi nói về hành động của mình: “Cứu được hai cha con và thấy sức khỏe của cả hai đều ổn định là tôi vui lắm rồi. Từ nhỏ, tôi đã được cha mẹ dạy bảo phải luôn sống tốt, cứu giúp người bị nạn là chuyện nên làm. Cho nên khi gặp tình huống đó, trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn, nguy hiểm như thế nào, tôi cũng sẵn sàng cứu giúp người mà không một chút suy nghĩ”.

Nhận xét về người đồng chí, đồng đội của mình, Chính trị viên Hải đội Dân quân Thường trực, Bộ CHQS tỉnh Lê Xuân Thông tự hào cho biết: “Trên cương vị là thuyền trưởng, đồng chí Trần Hữu Tân luôn thể hiện tốt thái độ, trách nhiệm, gương mẫu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, anh còn là hạt nhân tích cực tham gia các phong trào, hoạt động xây dựng đơn vị. Trong công tác cũng như cuộc sống hằng ngày, anh Tân luôn sẵn sàng đảm nhận việc khó về mình, tận tình giúp đỡ đồng đội, được cán bộ, chiến sĩ đơn vị yêu mến. Đặc biệt, hành động dũng cảm cứu người của đồng chí thực sự là hành động đẹp, rất xứng đáng khen ngợi, biểu dương để các chiến sĩ khác học tập, noi theo, góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng, tài sản của Nhân dân”.

Trước lúc chia tay, anh Trần Thọ Tân, người dân được cứu sống đã nói trong niềm xúc động: Từ việc làm dũng cảm và đáng quý của đồng chí dân quân Trần Hữu Tân đã thực sự lan tỏa đạo lý, truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam “Thương người như thể thương thân”, hình ảnh cứu dân trong cơn hoạn nạn càng làm sáng đẹp thêm phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Sẻ chia giọt máu hiếm cứu người

Hiếu Giang |

Ngoài tham gia các đợt hiến máu định kỳ, thời gian qua, các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Nhóm máu hiếm Rh- Quảng Trị đã kết nối với nhau, khắc phục mọi khó khăn, bất kể ngày, đêm kịp thời sẻ chia giọt máu hiếm của mình để giúp người cùng nhóm máu cấp cứu, điều trị khẩn cấp, vượt qua cơn hoạn nạn.

Hải Lăng: Người dân tích cực hiến máu cứu người

Hiếu Giang |

Những năm qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền từ huyện đến cơ sở nên nhận thức của người dân về HMTN ngày càng được nâng lên, tạo thành phong trào lan rộng trên địa bàn. Nhờ hiệu quả và sự lan toả sâu rộng đó, Hải Lăng được hội cấp trên đánh giá là một trong những địa phương tiêu biểu trong thực hiện phong trào HMTN của tỉnh.

Cứu người khẩn cấp từ những giọt máu hồng

Trúc Phương |

Nhằm hỗ trợ kịp thời cho các trường hợp bệnh nhân cấp cứu mất quá nhiều máu, cần phải truyền máu gấp, đầu năm 2022, mô hình “Hiến máu tình nguyện cấp cứu” tại xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã được triển khai.

Triệu Lăng: Khen thưởng đột xuất 6 cá nhân dũng cảm cứu người đuối nước

Thanh Hằng |

Ngày 3/4, UBND xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) tổ chức khen thưởng đột xuất 6 người dân trên địa bàn xã vì đã dũng cảm cứu người đuối nước tại bãi tắm Nhật Tân.