Ước mơ đẹp của cô học trò người Vân Kiều

Minh Long |

Tham gia cuộc thi “Mùa hè sôi động cùng Em vui” do Dự án Em vui của Tổ chức Plan tổ chức cách đây không lâu, cô bé người Vân Kiều Hồ Thị Ngọc Hân, ở Bản 7, xã Thuận, huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) xuất sắc đoạt giải Nhất cuộc thi khi vượt qua các thí sinh đến từ 52 xã của 4 tỉnh: Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình và Quảng Trị với bức tranh có chủ đề “Tăng cường nhận thức của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về việc mua bán người và tảo hôn”.

Ngọc Hân năm nay 12 tuổi, là học sinh lớp 7A, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Hướng Hoá. Sinh ra và lớn lên ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, hình ảnh bản làng bình yên với những nếp nhà sàn đơn sơ, cuộc sống người dân bình dị, nhiều đặc trưng văn hóa về ẩm thực, nghề truyền thống… đã gắn bó và dần lớn lên thành tình yêu quê hương tha thiết trong trái tim của Ngọc Hân.

Ngọc Hân chăm chỉ rèn luyện nét vẽ mỗi ngày - Ảnh: M.L
Ngọc Hân chăm chỉ rèn luyện nét vẽ mỗi ngày - Ảnh: M.L

Tình yêu đó cùng với năng khiếu về mỹ thuật đã nuôi dưỡng khát vọng mãnh liệt về một ngày mai, Ngọc Hân sẽ đem hình ảnh quê mình đi khắp muôn nơi để giới thiệu cho thế giới biết rằng, có một vùng đất của người Vân Kiều nơi em sinh sống muôn phần tươi đẹp. Ước mơ này được em hiện thực hóa bằng trong lần đầu tiên tham gia cuộc thi Giải thưởng mỹ thuật cấp huyện năm 2021 và đoạt giải Khuyến khích.

Ngay từ lúc còn là học sinh tiểu học, Ngọc Hân đã sớm bộc lộ niềm đam mê với môn Mỹ thuật. Những lúc rãnh rỗi, em thường ngồi vẽ. Nét bút ngây thơ của em luôn phác họa cảnh vật xung quanh nơi bản làng mình sinh sống, đặc biệt là những nét văn hóa đặc sắc của người Vân Kiều. Ngọc Hân luôn bố trí lịch học hài hòa, làm sao có được quỹ thời gian dành cho việc vẽ tranh. Tranh của em giàu tính sáng tạo, đề tài phong phú, tạo không gian cũng như các nhân vật đầy chân thực và sống động.

Để có thêm cơ hội rèn dũa và phát triển năng khiếu vẽ, em đã nỗ lực không ngừng để đạt kết quả cao trong học tập. 5 năm liền em đều đạt học sinh giỏi và được xét tuyển vào Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện. Tại môi trường mới, Hân tích cực tham gia câu lạc bộ mỹ thuật và các hoạt động ngoại khóa của trường. Những tác phẩm của em luôn nổi bật như tranh vẽ về đề tài cuộc sống đồng bào dân tộc thiểu số; mô hình nhà sàn của người Vân Kiều được làm từ tấm cac-ton; đồ chơi, dụng cụ thể thao, nhạc cụ truyền thống được làm từ nhựa, giấy…

Mang ước mơ lan tỏa niềm đam mê, tình yêu đối với văn hóa dân tộc mình đến với bạn bè và cộng đồng, cô họ trò nhỏ này còn rất nỗ lực để trau dồi kỹ năng tiếng Anh. Ngọc Hân suy nghĩ, cần phải giỏi tiếng Anh thì mới có nhiều cơ hội để giới thiệu, quảng bá văn hóa dân tộc mình với bạn bè thế giới. Đối với một học sinh người dân tộc Vân Kiều, việc thành thạo tiếng Việt đã là một khó khăn, vì thế để học giỏi tiếng Anh lại càng là một thách thức rất lớn đối với em.

Nhưng bằng tất cả đam mê, Ngọc Hân không hề lùi bước, em dành thời gian và nghiên cứu các phương pháp học phù hợp, chỗ nào không hiểu em hỏi thầy cô và bạn bè ngay. Em là một trong số ít học sinh người dân tộc thiểu số ở trường tiếp thu tốt ở bộ môn này, năm học vừa qua em đã xuất sắc đoạt giải Ba cuộc thi hùng biện tiếng Anh cấp huyện.

Bên cạnh đó, Ngọc Hân cũng không ngừng rèn luyện các kỹ năng bổ trợ khác như múa, hát và dẫn chương trình. Vì thế ở trường em luôn là một trong những học sinh năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa và các phong trào thi đua.

Ngọc Hân chia sẻ biết : “Em rất tự hào về văn hóa của dân tộc Vân Kiều. Em ước mơ sau này sẽ giới thiệu rộng rãi cho bạn bè khắp nơi trên thế giới về văn hóa dân tộc mình thông qua những bức tranh em vẽ. Em muốn trở thành một họa sĩ và đồng thời là một Youtuber để em có thể thực hiện ước mơ quảng bá văn hóa dân tộc mình. Muốn vậy, ngay từ bây giờ em sẽ nỗ lực không ngừng để học thật tốt, đặc biệt là các môn tiếng Anh, Công nghệ thông tin và Mỹ thuật. Chắc chắn sẽ không ít khó khăn nhưng em nhất định không bỏ cuộc”.

Cô giáo Khương Vũ Thùy Nhung, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Mỹ thuật, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Hướng Hóa, người luôn theo sát đam mê của Ngọc Hân cho biết: “Ngọc Hân rất có năng khiếu hội họa, đặc biệt là có tư duy sáng tạo nổi bật. Tác phẩm của em luôn toát lên sự sống động, tươi vui và đậm màu sắc văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Không những học giỏi, Ngọc Hân còn biết nuôi dưỡng và vươn lên thực hiện ước mơ của mình. Em xứng đáng để các bạn học tập noi theo”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Chắp cánh ước mơ tuổi học trò

Tây Long |

Thời gian qua, Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quảng Trị đã có nhiều nỗ lực chắp cánh cho ước mơ tuổi học trò. Liên hoan các câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm tiếng Anh với chủ đề: “Công dân toàn cầu” vừa diễn ra là một trong những minh chứng sinh động về nỗ lực ấy.

Cảm thương hoàn cảnh cậu học trò mồ côi

Lê Trường |

Mẹ mất khi Lương Minh Khang, học sinh lớp 3A, Trường Tiểu học số 1 Thanh An, xã Thanh An, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) vừa tròn 3 tuổi. Lên 6 tuổi thì căn bệnh ung thư gan cướp đi người cha thân yêu của em. Đó là nỗi đau tột cùng mà cậu học trò nhỏ này phải gánh chịu. Tương lai của em rất bấp bênh, cần sự sẻ chia, giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

Cảm thương hoàn cảnh cậu học trò mồ côi

Lê Trường |

Mẹ mất khi Lương Minh Khang, học sinh lớp 3A, Trường Tiểu học số 1 Thanh An, xã Thanh An, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) vừa tròn 3 tuổi. Lên 6 tuổi thì căn bệnh ung thư gan cướp đi người cha thân yêu của em. Đó là nỗi đau tột cùng mà cậu học trò nhỏ này phải gánh chịu. Tương lai của em rất bấp bênh, cần sự sẻ chia, giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

Người cha mù và cô học trò vượt khó học giỏi

Thanh Lê |

Với quyết tâm học tập thật giỏi để tương lai có thể đỡ đần cha mẹ, em Bùi Thị Thu Nhớ, lớp 9A, Trường THCS-THPT Cửa Việt (cơ sở 2), thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt thành tích cao trong học tập. Em luôn là tấm gương sáng để bạn bè học tập và noi theo.