Vẫn còn những người con phải ngã xuống trong khi làm nhiệm vụ

Hạnh Quỳnh |

Những ngày này, người dân cả nước tiếc thương, đau xót khi nghe tin Đại úy Phan Tấn Tài ở TP.HCM, Trung úy Nguyễn Văn Chiến ở tỉnh Nghệ An... đã hy sinh trong khi tham gia công tác phòng, chống dịch.

Đất nước không còn chiến tranh, thanh bình và lặng im tiếng súng, nhưng vẫn còn những người con phải ngã xuống trong khi làm nhiệm vụ.

Những ngày này, người dân cả nước tiếc thương, đau xót khi nghe tin Đại úy Phan Tấn Tài ở Thành phố Hồ Chí Minh, Trung úy Nguyễn Văn Chiến ở tỉnh Nghệ An... đã hy sinh trong khi tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đó là tình cảm của đồng bào dành cho những người cán bộ, chiến sỹ Công an Nhân dân đang ngày đêm bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân và xã hội được trật tự, an toàn.

Trung úy Nguyễn Văn Chiến khi còn là sinh viên Học viện An ninh nhân dân. (Nguồn: cand)
Trung úy Nguyễn Văn Chiến khi còn là sinh viên Học viện An ninh nhân dân. (Nguồn: cand)

Tối 6/8, dư luận bàng hoàng trước thông tin: Trung úy Nguyễn Văn Chiến, sinh năm 1995, cán bộ Đội An ninh Công an huyện Quỳnh Lưu, đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 tại chốt kiểm soát thuộc xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, bị chiếc xe tải chạy nhanh đâm trúng. Các đồng đội cùng người dân nhanh chóng đưa anh đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, Trung úy Nguyễn Văn Chiến đã hy sinh.

Trung úy Nguyễn Văn Chiến mới được điều động tăng cường xuống làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch thuộc xã Quỳnh Văn khoảng một tuần nay. Anh là người con trai duy nhất trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bố của Chiến đang làm việc ở miền Nam chưa kịp về quê.

Trước tin dữ của Trung úy Nguyễn Văn Chiến 4 ngày, cũng hết sức đau buồn, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cùng Công an quận 6 tổ chức lễ truy điệu và đưa tang Đại úy Phan Tấn Tài, sinh năm 1992, trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận 6. Đại úy Phan Tấn Tài hy sinh khi truy bắt một đối tượng “phê” ma túy, vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Trong lễ tang, bên những vành khăn trắng, cấp trên và đồng đội anh chia sẻ, Đại úy Phan Tấn Tài được đào tạo cơ bản nghiệp vụ của ngành Công an tại Trường Trung học Cảnh sát Nhân dân II, trưởng thành trong gia đình có xuất thân lao động nghèo. Anh được trưng dụng tăng cường cho Công an phường 10, quận 6, tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Kể từ khi Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg, anh trực chiến tại đơn vị 24/24h, không quản ngại khó khăn, gian khổ để cùng các lực lượng chức năng tham gia thực hiện công tác phòng ngừa và ngăn chặn đại dịch.

Anh đi, trên vai còn nặng gánh… !

Máu đào cũng rơi nhưng Thượng úy Nguyễn Duy Khánh, Đội Cảnh sát giao thông-trật tự Công an quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, may mắn hơn các đồng nghiệp của anh.

Chiều 6/8, Thượng úy Nguyễn Duy Khánh cùng tổ công tác Phòng, chống dịch quận Cầu Giấy làm nhiệm vụ trên đường Hồ Tùng Mậu, phát hiện một trường hợp có dấu hiệu vi phạm quy định về phòng, chống dịch. Anh ra tín hiệu yêu cầu dừng xe để kiểm tra, tuy nhiên thay vì tuân thủ theo hiệu lệnh, đối tượng này đã tăng ga lao thẳng vào anh.

Cú đâm mạnh khiến Thượng úy Nguyễn Duy Khánh bị thương phải đi cấp cứu, còn đối tượng có hành vi côn đồ, coi thường pháp luật là Nguyễn Quang Tú, sinh năm 2002, ở xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội - một shipper tự do đã bị tạm giữ, đưa về trụ sở Công an phường Mai Dịch.

Sự hy sinh của Trung úy Nguyễn Văn Chiến, Đại úy Phan Tấn Tài và thương tích mà Thượng úy Nguyễn Duy Khánh phải gánh chịu trong khi thực hiện nhiệm vụ, đã để lại bao điều suy nghĩ.

Dẫu biết rằng sự hy sinh của các anh không bao giờ là vô nghĩa, nhưng đó là mất mát, tổn thất to lớn đối với gia đình, người thân của các anh, cũng như đồng chí, đồng đội trong lực lượng Công an Nhân dân.

Những đối tượng vi phạm pháp luật, vi phạm các quy định về phòng, chống dịch, chống đối người thi hành công vụ... chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Nhưng thật đáng tiếc, thật xót xa! Giá như không có những kẻ liều mình chống đối, không có những đối tượng cố tình vi phạm, chúng ta đã không phải chứng kiến những vụ việc đau lòng này!

Hán Văn Võ lúc bị Tổ tuần tra kiểm tra hành chính của Công an Thành phố Hồ Chí Minh dừng xe. (Nguồn: cand)
Hán Văn Võ lúc bị Tổ tuần tra kiểm tra hành chính của Công an Thành phố Hồ Chí Minh dừng xe. (Nguồn: cand)

Hai năm qua, đất nước trải qua biết bao khó khăn, thử thách. Đại dịch COVID-19 với biến chủng Delta xuất hiện và lây lan rất nhanh tại hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước, gây tổn hại lớn về sức khỏe và tính mạng của người dân. Đặc biệt, dịch bệnh đã tấn công vào thành trì rất quan trọng của đất nước là các khu công nghiệp, khu chế xuất, các doanh nghiệp sử dụng lực lượng lớn lao động, đóng góp nhiều cho nền kinh tế, ngân sách Quốc gia, nhất là ở những địa bàn quan trọng như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bắc Giang, Hà Nội...

Người dân cả nước đang đoàn kết đồng lòng, cùng cả hệ thống chính trị vào cuộc, dưới sự chỉ đạo, điều hành sát sao, quyết liệt của Đảng, Chính phủ, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để sớm ổn định cuộc sống, hồi phục nền kinh tế. Và lực lượng Công an Nhân dân - mũi xung kích trên tuyến đầu chống dịch COVID-19, đang hết mình cố gắng để góp phần kiểm soát, ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch nguy hiểm.

Không quản ngại hy sinh, vất vả, quyết tâm bảo vệ kỷ cương, phép nước và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân, biết bao cán bộ, chiến sỹ Công an Nhân dân đã phải tạm gác việc riêng, sẵn sàng nhận nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch.

Phía trước, dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đảng, Nhà nước và các tầng lớp nhân dân tiếp tục đoàn kết vượt lên nghịch cảnh gian khó, quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Tiếc thương Trung úy Nguyễn Văn Chiến, Đại úy Phan Tấn Tài, chia sẻ cùng Thượng úy Nguyễn Duy Khánh..., tất cả chúng ta đều mong rằng sẽ không còn xảy ra những vụ việc đau lòng và đáng tiếc. Trong hoàn cảnh khó khăn chung, mỗi người hãy nỗ lực vươn lên, khắc phục những tác động tiêu cực từ dịch bệnh, tự giác chấp hành nghiêm những quy định, chính sách, luật pháp, chung sức đồng lòng đẩy lùi đại dịch, để cuộc sống của chúng ta sớm bình yên trở lại.

Các anh mãi là những tấm gương sáng về tinh thần "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ," tiếp nối và phát huy truyền thống anh hùng của lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 (Nguồn: TTXVN)

Trung úy Công an hy sinh trong khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch

Tá Chuyên |

Khi đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên Quốc lộ 1A, thuộc địa bàn xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, Trung úy Nguyễn Văn Chiến bất ngờ bị một chiếc xe tải đâm trúng.

Nền kinh tế Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch COVID-19 như thế nào?

Uyên Hương |

Tổng Giám đốc Văn Phòng KOTRA Hà Nội hy vọng hoạt động kinh tế hồi phục, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày sớm trở về bình thường qua việc tiêm chủng nhanh chóng, kiểm soát lây nhiễm một cách triệt để.

Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công cho Đại úy Phan Tấn Tài

PV |

Chủ tịch nước đã ký quyết định truy tặng Huân chương Chiến công Hạng Nhì cho Đại úy Phan Tấn Tài.

Thông tin chính thức vụ Thượng úy công an hy sinh khi truy đuổi người vi phạm Chỉ thị 16

Tỷ Huỳnh |

Thượng úy Phan Tấn Tài (SN 1992, quê quán Long An) là cán bộ trinh sát - Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Quận 6, được trưng dụng tăng cường cho Công an phường 10, Quận 6 để tham gia phòng chống dịch COVID-19.Thượng úy Phan Tấn Tài (SN 1992, quê quán Long An) là cán bộ trinh sát - Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Quận 6, được trưng dụng tăng cường cho Công an phường 10, Quận 6 để tham gia phòng chống dịch COVID-19.