Xứng đáng là “học sinh 3 tốt”

Minh Long |

Vừa qua, em Lê Trần Hải Như, Phó Bí thư Chi đoàn lớp 12A1, Trường THPT Hướng Hóa, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) vinh dự đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp trung ương năm học 2020 - 2021 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng. Đây là kết quả của sự nỗ lực không ngừng trong rèn luyện về đạo đức, học tập và cuộc sống của Hải Như trong nhiều năm qua.

Với phương châm “Tuổi trẻ phải biết xây dựng hoài bão, nuôi dưỡng ước mơ và tích cực rèn luyện”, ngay từ khi được kết nạp vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Như luôn chủ động xây dựng kế hoạch học tập một cách hợp lý. Trong những giờ học ở lớp, em tập trung tiếp thu kiến thức thầy cô giáo truyền giảng, chỗ nào chưa hiểu em đề nghị giáo viên giải thích rõ hơn hoặc tranh thủ giờ ra chơi nhờ thầy cô và các bạn giảng giải thêm.

Hải Như luôn chủ động xây dựng kế hoạch học tập một cách hợp lý - Ảnh: M.L
Hải Như luôn chủ động xây dựng kế hoạch học tập một cách hợp lý - Ảnh: M.L

Ngoài ra, để bổ sung thêm kiến thức, Hải Như dành thời gian nghiên cứu và học tập qua các nguồn tài liệu từ thư viện nhà trường, mạng internet, các nhóm bạn bè đam mê nghiên cứu khoa học trên khắp cả nước. Nhờ biết sắp xếp thời gian khoa học trong học tập, giải trí, nghỉ ngơi nên Như không bị bất cứ áp lực nào mà luôn cảm thấy thoải mái, tự tin, vui vẻ và năng động. Em học giỏi đều tất cả các môn, đặc biệt đam mê và có thành tích cao ở môn Toán.

Đối với Như, môn Toán có sức hút đến lạ kỳ, em có thể học suốt ngày mà không hề biết chán. Từ đầu cấp THPT, Như tích cực tham gia “Nhóm thảo luận” của đội tuyển học sinh giỏi toán, phó chủ nhiệm câu lạc bộ khoa học của trường. Trong 2 năm học vừa qua, em luôn đạt giải ở kỳ thi học sinh giỏi toán cấp trường và cấp tỉnh. Đặc biệt, năm học 2020 - 2021, em đạt giải Đồng tại cuộc thi “Đấu trường Toán học Châu Á - AIMO”, giải Ba cuộc thi “Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh”, được Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa tặng giấy khen.

Là phó bí thư chi đoàn lớp năng động, sáng tạo, lại có khả năng dẫn chuyện một cách dí dỏm, thông minh, Như luôn xông xáo trong các phong trào thi đua của lớp, của trường và đoàn thanh niên. Em là hạt nhân trong các chương trình văn nghệ, thể thao và dẫn chương trình trong các hoạt động ngoại khóa, hội thi, hội diễn văn nghệ do nhà trường, đoàn trường tổ chức. Đặc biệt, sinh hoạt tại câu lạc bộ khoa học của trường, em có nhiều cơ hội chia sẻ, học hỏi thêm kinh nghiệm học tập với học sinh của trường; tích cực tham gia các đợt thanh niên tình nguyện về với người dân vùng khó do đoàn trường tổ chức.

Năm học 2020-2021, Như chủ động thành lập nhóm tác giả cùng thiết kế video quảng bá về di tích lịch sử Sân bay Tà Cơn tham gia cuộc thi “Đại sứ du lịch Quảng Trị” năm 2021 và đoạt giải Khuyến khích. Như chia sẻ: “Với em, việc học luôn được đặt lên hàng đầu nhưng các hoạt động, phong trào cũng không kém phần quan trọng. Vì vậy, ngay từ đầu mỗi năm học, em đăng ký tham gia danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp trường.

Đây là động lực giúp em tự giác học tập, rèn luyện, trau dồi lý tưởng, trang bị những hành trang cơ bản để lập thân, lập nghiệp, trở thành người có ích cho gia đình, quê hương, đất nước. Năm học 2020 - 2021, em rất vinh dự khi được Trung ương Đoàn trao tặng danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp trung ương. Em sẽ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện để tiếp tục đạt được nhiều thành công lớn hơn, trở thành những người tiên phong trong phong trào thi đua học tập, rèn luyện của trường, của lớp”.

Với những nỗ lực không ngừng trong học tập và rèn luyện, tích cực trong phong trào đoàn, năm học nào Như cũng được đánh giá là đoàn viên xuất sắc. Em vinh dự được Huyện đoàn Hướng Hóa trao Chứng nhận vì đã đạt giải thưởng “Đoàn viên, thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực” nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga, Hiệu trưởng Trường THPT Hướng Hóa cho biết: “Hải Như là một học sinh rất thông minh, năng động, sáng tạo. Quá trình học tại trường, em rất chịu khó nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi để trau dồi kiến thức. Vì thế, kết quả học tập ở trường của Như qua 2 năm học ở lớp 10, 11 rất tốt. Em còn là một đoàn viên xuất sắc, đi đầu trong các phong trào thi đua học tốt, rèn luyện tốt ở trường, luôn biết yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ bạn bè cùng tiến bộ. Tấm gương của em đã lan tỏa tinh thần thi đua thực hiện phong trào “Học sinh 3 tốt” của đoàn viên, thanh niên trong toàn trường”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Học sinh lớp 1, 2 làm kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tiếp

Thanh Mai |

Việc kiểm tra, đánh giá học sinh được thực hiện theo quy định hiện hành, đảm bảo đánh giá đúng chất lượng học tập của người học.

Thổi hồn vào môn Ngữ văn cho học sinh vùng khó

Tú Linh |

Cô giáo dạy môn Ngữ văn Nguyễn Thị Kim Hảo, sinh năm 1992, công tác tại Trường THPT A Túc, xã Lìa, huyện Hướng Hóa đã 7 năm thì có 3 năm đảm nhận chức vụ Tổ trưởng tổ Ngữ văn - Giáo dục công dân. Trăn trở lớn nhất của cô là làm thế nào để học sinh yêu môn Ngữ văn, thông qua đó góp phần làm phong phú hơn tiếng Việt cho các em. Cô Hảo đã có nhiều đóng góp quan trọng để nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn ở ngôi trường này.

Trao tặng 40 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo

Bích Liên |

Ngày 10/12, Công ty Bảo hiểm nhân thọ AIA, Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam tỉnh Quảng Trị phối hợp với Phòng Lao động thương binh và xã hội huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) tổ chức trao tặng xe đạp và các phần quà cho học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện.

Trao tặng 325 suất quà cho học sinh khó khăn vùng biên giới huyện Đakrông

Lê Trường |

Thông tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) La Lay cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các nhà hảo tâm trao tặng 325 suất quà cho học sinh khó khăn trên địa bàn xã A Ngo và A Bung (huyện Đakrông).