3 doanh nghiệp cùng chung tay dựng nhà tình nghĩa cho Kăn Xoang

Hưng Thơ |

Ngày 22.8, Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình ông Hồ Cu Xé (SN 1973, trú tại thôn Amor, xã A Xing, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Trước đó, nhà văn Hoàng Hải Lâm có bài viết "Kăn Xoang, Akay và nước mắt của núi" đăng trên Báo Lao Động, thông tin về hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình ông Xé.

“Cái gọi là nhà” của gia đình ông Xé đang sử dụng. Ảnh: Hưng Thơ.
“Cái gọi là nhà” của gia đình ông Xé đang sử dụng. Ảnh: Hưng Thơ.
Gia đình ông Xé là người đồng bào thiểu số Pa Cô, vợ ông Xé là bà Kăn Xoang - một phụ nữ giàu tình thương và có trách nhiệm. Tuy nhiên, do hoàn cảnh đau ốm, nên 15 nhân khẩu cùng chung sống trong mái nhà rách. Sau đó, Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động đã tiến hành khảo sát, và quyết định hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình ông Xé.

Tại lễ khởi công, thông qua Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động, tác giả Hoàng Hải Lâm ủng hộ 5 triệu đồng, 3 doanh nghiệp là Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Sagota Quảng Trị; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Tiến - Hướng Hóa, Quảng Trị; Công ty Năng Lượng Xanh ủng hộ 2 tấn xi măng/1 doanh nghiệp cho gia đình ông Xé.

Ông Lâm Chí Công – Trưởng VPĐD Báo Lao Động khu vực Bắc Trung Bộ - đại diện Quỹ TLV Lao Động động viên bà Kăn Xoang. Ảnh: Hưng Thơ.
Ông Lâm Chí Công – Trưởng VPĐD Báo Lao Động khu vực Bắc Trung Bộ - đại diện Quỹ TLV Lao Động động viên bà Kăn Xoang. Ảnh: Hưng Thơ.
 Ngoài ra, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Hướng Hóa và chính quyền xã A Xing đã vận động doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ cát, sỏi; và huy động đoàn viên thanh niên ủng hộ ngày công để đúc bờ lô, xây dựng nhà cho ông Xé.

Theo ông Lâm Chí Công – Trưởng Văn phòng đại diện Báo Lao Động khu vực Bắc Trung Bộ - đại diện Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động, vào dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Chiến thắng Khe Sanh (9.7.1968-9.7.2018), Báo Lao Động đã tổ chức vận động xây dựng 50 căn nhà tình nghĩa Khe Sanh.

Đoàn viên thanh niên ở xã A Xing ủng hỗ ngày công đúc bờ lô xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình Kăn Xoang. Ảnh: Hưng Thơ.
Đoàn viên thanh niên ở xã A Xing ủng hỗ ngày công đúc bờ lô xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình Kăn Xoang. Ảnh: Hưng Thơ.
 Hiện, Báo Lao Động đã huy động được 1 tỉ đồng tiền tài trợ để xây dựng 20 căn nhà, trong đó Tập đoàn Vingroup tài trợ 750 triệu đồng. "50 triệu đồng hỗ trợ cho gia đình ông Xé là 1 trong 50 căn nhà tình nghĩa Khe Sanh mà Quỹ Tấm lòng Lao Động đã và đang nỗ lực thực hiện. Với 50 triệu đồng, sẽ rất khó để xây dựng một căn nhà vững chãi. Nhưng thực tế đó chỉ là đòn bẩy, bởi chúng tôi đã đứng ra vận động, cũng như nhờ sự hỗ trợ của chính quyền để huy động thêm các nguồn lực, để mỗi ngôi nhà khi hoàn thành có giá trị thực tế lớn hơn số tiền đã hỗ trợ"- ông Lâm Chí Công, nói.
Ông Xé thay mặt gia đình gửi lời cảm ơn đến nhà văn Hoàng Hải Lâm. Ảnh: Hưng Thơ.
Ông Xé thay mặt gia đình gửi lời cảm ơn đến nhà văn Hoàng Hải Lâm. Ảnh: Hưng Thơ.
 Được biết, đến thời điểm này đã có 20 ngôi nhà tình nghĩa Khe Sanh khởi công xây dựng, và đã bàn giao đưa vào sử dụng 15 ngôi nhà. 

(Theo Lao Động)

Trồng 1.000 cây hoa dã quỳ trên đường vào động Brai

Nguyễn Văn Tý |

Thực hiện theo văn bản hướng dẫn số 202/PGDDT-CNH ngày 4.5.2019 của Phòng GD&ĐT Hướng Hóa về việc vận động tham gia phong trào trồng, chăm sóc đường hoa dã quỳ ở huyện Hướng Hóa, đồng thời được sự cho phép của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Hướng Việt, ngày 25.8 Trường TH&THCS Hướng Việt tổ chức buổi ra quân trồng hoa dã quỳ trên đoạn đường từ cổng chào của xã Hướng Việt đến nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Xa Đưng.

Hàng chục nghìn cây lan hồ điệp khoe sắc ở độ cao 1.500 mét trên đỉnh Sa Mù

Hưng Thơ |

Ở độ cao 1.500 mét so với mực nước biển, đỉnh Sa Mù (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) được Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Quảng Trị chọn làm nơi thử nghiệm các giống hoa lan hồ điệp. Thật bất ngờ, 7 loại lan hồ điệp được trồng sinh trưởng rất tốt, cho ra hoa tuyệt đẹp…

Đoàn viên Sở KHCN trồng 2.000 cây hoa dã quỳ trên đường Hồ Chí Minh

Hưng Thơ |

Dầm mình dưới trời mưa, các đoàn viên và cán bộ của Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Quảng Trị người đào hố, người trồng cây, người bón phân rất bài bản. Ngay trong ngày, 2.000 cây giống hoa dã quỳ được trồng dọc hai bên đường Hồ Chí Minh. Được biết, tới đây các đoàn viên của đơn vị này sẽ tiếp tục ươm cây giống, để cung cấp cho các xã trồng tạo cảnh quan.

Hoa Dã quỳ những ngày đầu tháng 8.

Thu Hà |

Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị)  chào tháng 8 là những ngày mưa tầm tã và cũng là khởi đầu hứa hẹn cho thấy một mùa mưa... rất nhiều nước cho lòng hồ thủy điện Rào Quán. Thật vui, 1.000 cây giống hoa Dã quỳ đã mọc lên tươi tốt dọc con đường từ Đồn Biên phòng Hướng Phùng đến Trường Tiểu học Hướng Phùng. Và dọc tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại cũng đã và đang được trồng và chăm sóc chu đáo.