Vườn hoa mẫu ở vùng khó

Ngọc Trang |

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) xuất hiện nhiều vườn hoa được đầu tư trồng bài bản không chỉ phục vụ cho các dịp lễ, tết mà còn phục vụ du lịch cộng đồng. 

Vườn hoa của anh Hồ Xuân Đức, ở thôn Tân Hòa, xã Tân Liên là một điển hình. Đây là mô hình có quy mô, áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật, có nhiều giống hoa đẹp, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nông thôn, tuổi thơ của anh Đức luôn gắn liền với thiên nhiên, nhất là các loại hoa trong vườn nhà do bố mẹ trồng, chăm bón làm đẹp cho khuôn viên sân, vườn. Vì thế, tình yêu với các loại hoa, cây cảnh thường trực trong anh từ lúc còn nhỏ. Đến tuổi trưởng thành, anh luôn ấp ủ một ngày nào đó tự tay mình xây dựng nên một vườn hoa lớn hơn vừa được hằng ngày thưởng ngoạn hoa vừa có thể phục vụ nhu cầu của người dân địa phương đến tham quan, mua về chưng trong nhà. Cách đây 5 năm về trước, anh thử nghiệm xây dựng khu vườn vài chục mét vuông với một số loại hoa địa phương dễ trồng, dễ bán vào các dịp rằm và ngày 30 âm lịch hằng tháng như hoa cúc, hoa thọ, lay ơn. Qua thời gian vừa trồng vừa nghiên cứu chất đất, thời tiết ở địa phương cùng với việc đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm trồng hoa ở những nơi khác như Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt, năm 2017 anh quyết định mở rộng vườn hoa hơn 2.000 m2.
 
 Vườn hoa vạn thọ của anh Đức ở thôn Tân Hoà. Ảnh: Nguyễn Huyền

Để vườn hoa phát triển tốt, anh Đức đầu tư hơn 100 triệu đồng mua giống hoa và phân bón. Vườn hoa của anh trồng được quanh năm với hơn 10 giống hoa ngoại nhập mua từ Thành phố Hồ Chí Minh như hoa đồng tiền, 5 loại hướng dương, cúc vạn thọ, thạch thảo, dạ yến thảo, ngũ sắc… đáp ứng nhu cầu chơi hoa của người dân trong vùng, đặc biệt là vào dịp lễ, tết. Trong năm 2019 anh tiếp tục đầu tư hơn 100 triệu đồng xây dựng hệ thống nhà giàn, tưới nước tự động. Nhờ có hệ thống nhà giàn, việc trồng hoa của anh thuận lợi hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, anh ươm giống hoa hướng dương, mở rộng khoảng 800 m2 đất để trồng loại hoa này phục vụ khách tham quan vào dịp Tết nguyên đán sắp tới. Hiện tại vườn hoa của anh Đức có trên 8.000 chậu hoa các loại, đang được chăm sóc đúng quy trình, kĩ thuật để phục vụ nhu cầu người chơi hoa tết. Anh Đức chia sẻ: “Quá trình trồng hoa khó nhất là phải đúng quy trình kĩ thuật, nghiên cứu thời tiết khí hậu làm sao cho hoa nở đúng vụ, nếu không thì sẽ khó khăn về đầu ra của sản phẩm. Qua nhiều năm trồng hoa, tôi đã đúc rút kinh nghiệm, đảm bảo được vấn đề nói trên cho nên năm nào vườn hoa của tôi cũng phát triển tốt, tỉ lệ cây giống sống đạt cao, rất ít sâu bệnh. Do đó, việc xuất bán hoa đều, ít tồn đọng. Không chỉ xây dựng vườn hoa thành địa điểm trao đổi kinh nghiệm, mua bán, hiện nay tôi còn có ý tưởng làm thế nào để mô hình hoa của mình trở thành điểm đến thường xuyên cho những người yêu hoa tham quan, du lịch”.

Gần 5 năm nay, nhờ trồng hoa, bình quân mỗi năm trừ chi phí gia đình anh Đức lãi gần 100 triệu đồng. Từ nguồn này, năm nào anh cũng đầu tư mở rộng quy mô vườn hoa với khá phong phú chủng loại hoa đang được thị trường ưa chuộng. Hiện tại, một số hộ kinh doanh hoa tết trong vùng đã bắt đầu đến vườn hoa của anh Đức tham khảo để đặt mua sĩ về bán tết. Chị Nguyễn Thị Huế, ở thôn Tân Hào, xã Tân Liên cho biết: “Năm nào cứ đến dịp tết tôi cũng đến vườn hoa của anh Đức mua sĩ một số loại hoa về bán. Hoa của anh Đức được nhiều khách hàng khen vì nở đều, đẹp. Nhờ vậy, việc bán hoa của tôi cũng rất thuận lợi”.
 
 Anh Đức đang chuẩn bị hoa phục vụ dịp Tết Nguyên đán​. Ảnh: NT

Hi vọng với niềm đam mê, không ngừng học hỏi, đổi mới trong việc trồng hoa, mô hình vườn hoa của anh Đức sẽ ngày càng phát triển, góp phần làm phong phú các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả ở địa phương. Anh Đức cho biết thêm: “Từ kinh nghiệm thực tiễn trong 5 năm trồng hoa cũng như nắm bắt thị hiếu của thị trường, trong năm tới tôi sẽ mở rộng hệ thống nhà giàn lên hơn 3.000m2 , đầu tư thêm hệ thống điện, nước, đưa thêm nhiều giống hoa về trồng và nghiên cứu quy hoạch vườn có quy mô hơn, bề thế hơn”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Chìa khóa để phụ nữ dân tộc thiểu số thoát nghèo

Kô Kăn Sương |

Nhờ tham gia vào mô hình nhóm tiết kiệm vốn vay thôn bản mà nhiều phụ nữ vùng khó ở Hướng Hóa (Quảng Trị) 10 năm qua đã hình thành được thói quen tiết kiệm, tính toán và quản lí chi tiêu hợp lí. 

Người Pa Kô nuôi “chuột núi”

Hiếu Giang |

Lâu nay, người dân tộc Pa Kô chỉ quen với việc săn, bẫy bắt con dúi (còn gọi là chuột núi) sinh sống trên rừng. Được sự hỗ trợ của dự án Plan, giữa năm 2019 một số hộ dân bản ở thôn Vực Leng, xã Tà Rụt, huyện Đakrông (Quảng Trị) đã bắt đầu nuôi dúi. Đến nay dúi nuôi đã phát triển, sinh sản tốt, đầu ra ổn định khiến người dân rất phấn khởi vì có thêm sinh kế mới.

Video Nhà sàn giữa đại ngàn

Trần Tú - Hồng Quân - Ngọc Tú - Như Hòa |

Tìm về cội nguồn. Tập 2: Nhà sàn giữa đại ngàn

Làng hoa An Lạc sẵn sàng phục vụ Tết

Hoài Nhung |

Những ngày này, người trồng hoa An Lạc, phường Đông Giang, TP. Đông Hà (Quảng Trị) đang tập trung nhân lực, phương tiện để chăm sóc hoa phục vụ Tết Nguyên đán 2020.

Đổi phế liệu lấy cây

Q.H |

Đoàn Trường THPT Hướng Hóa, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) vừa tổ chức hoạt động “Đổi phế liệu lấy cây”. Đây là hoạt động mới mẻ, hết sức ý nghĩa, góp phần kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường.

Lao Bảo trên Hành lang kinh tế Đông Tây

XANH EWEC |

MV ca nhạc "Lao Bảo trên Hành lang Kinh tế Đông - Tây". Tổ chức sản xuất: Quỹ Phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị; Chỉ đạo nghệ thuật: Thanh Phong; Hòa âm phối khí: Duy Anh; Biên đạo & dàn dựng: Minh Loan, Việt Hoài, Lê Nho; Đạo diễn & quay phim: Lê Tú, Hồng Quân; Kỹ thuật: Ngọc Tú; Rapper: Hoàng Linh; Biểu diễn: Giáo viên, học sinh Trường THCS Lao Bảo.

Tour Sa Mù Hill khám phá cảnh sắc Hướng Hoá

Trần Hà |

Nhằm quảng bá hình ảnh về các địa điểm tiềm năng có thể khai thác du lịch trên vùng đất Hướng Hoá (Quảng Trị), trong 2 ngày cuối tuần (16 & 17/11) Quỹ phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị đã thiết lập tour du lịch Sa Mù Hill để đưa khách miền xuôi khám phá miền núi.

Câu lạc bộ xe đạp thể thao Lao Bảo ủng hộ trồng 1 km đường hoa

Hoàng Hùng |

Hưởng ứng lời kêu gọi của Quỹ Phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị, Câu lạc bộ xe đạp thể thao Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã ủng hộ trồng mới 1 km đường hoa dã quỳ trên đường Hồ Chí Minh đoạn từ tượng đài Chiến Thắng Khe Sanh vào đến sông Sê Băng Hiêng.