Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam (VCCA) vừa trao chứng nhận 6 món ẩm thực tiêu biểu của tỉnh Thừa Thiên Huế.
Ông Lê Tân, Phó Chủ tịch VCCA cho biết: "Xứng danh là thương hiệu “Kinh đô Ẩm thực”, Thừa Thiên Huế là địa phương có nhiều món được vinh danh nhất trong “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hoá ẩm thực tiêu biểu Việt Nam” giai đoạn I - năm 2022. 6 món được vinh danh lần này là Bún bò Huế, Chè bột lọc bọc heo quay, Cơm hến, Bánh lọc, Vả trộn hoa màu chay, Cơm hấp lá sen chay"
Với mục đích tìm kiếm, phục dựng, bảo tồn, phát huy và phát triển nền văn hoá ẩm thực Việt Nam lên tầm cao mới, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đã triển khai đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia”.Đề án này tiến hành khảo sát, thu thập dữ liệu của văn hóa ẩm thực Việt Nam nhằm xây dựng “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hoá ẩm thực tiêu biểu Việt Nam - Tổng tập 1.000 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam” và tiến hành chuyển đổi số cơ sở dữ liệu đó thành “Bản đồ trực tuyến ẩm thực Việt Nam” và “Bảo tàng trực tuyến Ẩm thực Việt Nam. Qua đó, hình thành hệ thống điểm đến, lan tỏa giá trị di sản văn hóa ẩm thực địa phương thông qua mạng lưới chuyên gia, tổ chức, cá nhân chia sẻ hình ảnh, video trải nghiệm ẩm thực tại Việt Nam trên các nền tảng mạng xã hội.
Trong giai đoạn I - năm 2022, Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam đã nhận được 421 đề cử món ẩm thực tiêu biểu từ 60/63 tỉnh, thành phố. Cùng với sự vào cuộc của các Nhà khoa học trong lĩnh vực Văn hoá Lịch sử, Công nghệ Thực phẩm, Kinh tế; Nghệ nhân, Chuyên gia ẩm thực tên tuổi trong nước; Chuyên gia quản lý văn hoá điểm đến du lịch trong nước và quốc tế. Chúng tôi rất tự hào được vinh danh 121 món ẩm thực tại Lễ trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - 2022 & công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia”, diễn ra vào ngày 29/09/2023 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia 37 Hùng Vương, Hà Nội.
Tại lễ vinh danh 6 món ẩm thực tiêu biểu của Huế, VCCA để nghị được tiếp tục phối hợp với tỉnh Thừa thiên Huế thông qua Sở VH&TT và Sở Du lịch chính thức khởi động Giai đoạn 2023 của Đề án với Chương trình “Món ngon Quê tôi” được đề cử bởi cộng đồng chuyên gia, đầu bếp, doanh nghiệp nhà hàng, ẩm thực, Cơ quan Ban ngành trong lĩnh vực ẩm thực, du lịch Tỉnh Thừa Thiên Huế. VCCA giới thiệu và cử Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia thường trực và đóng vai trò hỗ trợ vận hành đề án tại địa phương. Kết quả bộ món ăn giai đoạn II sẽ được quyết định của Hội đồng Chuyên môn tỉnh Thừa Thiên Huế, thông qua đánh giá, bầu chọn và đề cử bởi các chuyên gia và cộng đồng tại địa phương và các hội đồng hương Huế trên phạm vi toàn Quốc.
Đặt mục tiêu tạo ra các giá trị, lợi ích gắn với Địa phương là trọng điểm của Đề án giai đoạn 2023 - 2024, VCCA sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Tỉnh Thừa Thiên Huế định hình chiến lược phát triển Văn hoá Ẩm thực địa phương; Đồng hành hỗ trợ hình thành và tổ chức các sự kiện Lễ hội cùng các hoạt động thúc đẩy phát triển hệ sinh thái Văn hoá Ẩm thực; Truyền thông quảng bá trên bình diện quốc gia và quốc tế nhằm tôn vinh các giá trị Văn hoá, Dinh dưỡng, Kinh tế Ẩm thực hướng đến mục tiêu phát triển Du lịch Ẩm thực của Tỉnh;Hỗ trợ chuyển đổi số các hoạt động Văn hoá Ẩm thực Tỉnh Thừa Thiên Huế trên cùng một nền tảng Bản đồ, Bảo tàng Ảo Văn hoá Ẩm thực Việt Nam…
6 món ẩm thực tiêu biếu tỉnh Thừa Thiên Huế được vinh danh bao gồm:
Bún bò Huế
Chè bột lọc bọc heo quay
Cơm hến
Bánh lọc
Vả trộn hoa màu chay
Cơm hấp lá sen chay