Ẩm thực Huế - Từ chốn hoàng cung đến đời sống thường ngày

PV |

Nếu đã từng đến Huế thưởng thức các món ăn hay đơn giản là được ăn những món đặc sản Huế được người thân bạn bè tặng sau những chuyến đi Huế, chắc hầu hết chúng ta đều ấn tượng sâu sắc với hương vị ẩm thực của xứ Huế. Trải qua chiều dài lịch sử chốn hoàng cung, nơi mà ẩm thực là một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của các vị vua, chúa và các bà ở chốn hậu cung.

Có lẽ vì thế mà ẩm thực hiện nay của người Huế cũng một phần nào đó bị ảnh hưởng sâu đậm văn hóa ẩm thực hoàng cung. Với người Huế, món ăn không cần “nhiều” nhưng nhất thiết phải “ngon”. Đây là đặc điểm dễ nhận thấy trong các món bánh truyền thống của Huế như bánh bột lọc Huế, bánh ít, bánh nậm, bánh đậu xanh trái cây, bánh ít lá gai… Tất cả chúng đều nhỏ nhỏ xinh xinh, nhưng vô cùng ngon miệng. Nhiều người lần đầu tiếp xúc, vẫn hay thắc mắc “Tại sao người Huế không làm lớn lên? Và bán giá cao hơn?” Thế đó, các món ăn ở Huế vẫn nhỏ xinh từ xưa đến nay.

Các loại bánh đặc sản Huế
Các loại bánh đặc sản Huế


Đến một vài món bún như bún hến, bún mắm nêm… một người có thể ăn hai đến ba tô. Nhưng bảo làm tô lớn hơn thì người Huế vẫn không chịu làm!

Các món ăn từ Hến
Các món ăn từ Hến

Một điểm khác biệt trong ẩm thực Huế nữa đó là hương vị, với người Huế, món ăn phải đậm đà, từ màu sắc đến hương vị. Mỗi món ăn ở Huế đều được người đầu bếp nêm nếm khá nhiều gia vị, nhiều nhưng vẫn đảm bảo mùi vị của món ăn, chứ không bị loạn vị. Đó mới là cái hay của ẩm thực Huế.

Việt Nam có khoảng 1700 món ăn, thì riêng ở Huế đã chiếm 1300 món ăn, thế mới thấy sự đa dạng trong ẩm thực của người Huế. Không nơi nào, mà chỉ cần dạo quanh một con đường ở Huế thì sẽ bắt gặp các hàng quán với những món ăn khác nhau.

Riêng một món ăn, người Huế cũng thay đổi để tạo thành nhiều loại khác nhau. Cũng chỉ từ con hến, một loại thủy sản có nhiều ở sông hồ, người Huế lại tạo ra rất nhiều món ngon như bún hến, cơm hến, cháo hến, hến xào…

Cũng chỉ là món chè, mà các O, các Mệ người Huế đã tạo ra hơn 20 loại chè khác nhau, mỗi loại mỗi vị, không loại nào giống loại nào. Nào là chè đậu ngự, chè đậu xanh, chè đậu đỏ, chè đậu đen, chè xanh đánh, chè khoai tía, chè bưởi… Và một loại chè mà nói lên sự khéo léo trong ẩm thực của người Huế đó là chè heo quay – nguyên liệu mà không ai có thể nghĩ là sẽ nấu được thành chè.

Chè Huế với hơn 20 món
Chè Huế với hơn 20 món


Ấn tượng nhất, vẫn đang hiện diện trong đời sống hàng ngày, có lẽ phải kể đến cơm cung đình Huế, nơi mà những gì tinh hoa nhất dành cho các bậc đế vương đã được tái hiện lại một cách xuất sắc bằng những món ăn, bằng cách trang trí món ăn của các nghệ nhân ẩm thực xứ Huế. Ngoài việc được thưởng thức cơm cung đình, bạn còn được trải nghiệm cách thưởng thức các món ăn như các bậc vua chúa thời xưa. Một phong cách ẩm thực rất Huế

Cơm cung đình Huế
Cơm cung đình Huế

Và đâu đó, dạo một vòng quanh Huế, từ các quán ăn bình dân ven đường, đến các nhà hàng sang trọng, các nhà hàng cơm cung đình Huế, chúng ta đều cảm nhận được dấu ấn một thời của chốn hoàng cung Huế phảng phất trong các món ăn thời nay.

(Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế)

TAGS

Độc đáo văn hóa ẩm thực dân dã ở xứ Mường Hòa Bình

Mai Mai |

Lên xứ Mường (Hòa Bình) từ tháng 4-8 dương lịch, vào mùa mưa, chớ quên thưởng thức đặc sản ốc núi đá vùi mình trong các khe đá hoặc các lớp lá dày, ven suối. Người Mường ví loài ốc này như 1 vị thuốc.

Một nền ẩm thực khác ở Huế

Quỳnh Nguyễn |

Lựa chọn ăn chay, như là lựa chọn cách sống, lối suy nghĩ, như cách để người Huế nuôi dưỡng tâm hồn và thể hiện lòng tôn quý sự sống.

Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

PV |

Ngày 19/6, tại quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.

Phát triển du lịch cần gắn kết với ẩm thực

Lâm Thanh |

Theo thống kê của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), ẩm thực thường chiếm khoảng 1/3 tổng chi phí một chuyến du lịch của du khách. Điều này cho thấy, ẩm thực là yếu tố quan trọng trong du lịch, nếu khai thác tốt yếu tố này sẽ góp phần xây dựng thương hiệu, tăng tính cạnh tranh cho các địa chỉ du lịch. Tuy vậy, thực tế việc phát triển du lịch ở Quảng Trị vẫn chưa có sự gắn kết, song hành với các hoạt động liên quan đến ẩm thực.