Bao giờ du lịch có thể phục hồi hậu Covid?

Hương Giang |

Nhiều quốc gia đã thực hiện chính sách mở cửa và nới lỏng các hạn chế để khuyến khích du lịch. Du lịch đang bắt đầu phục hồi trở lại.

Văn phòng thống kê của EU Eurostat cho biết, mặc dù vẫn chưa lấy lại được phong độ như trước đại dịch, du lịch đang và sẽ tiếp tục phục hồi dần dần vào năm nay.  Năm 2021, các nước như Hy Lạp, Tây Ban Nha hay Croatia đang thu hút đông đảo khách du lịch, đặc biệt tỷ lệ du khách qua đêm tăng hơn 70%. Eurostat nhấn mạnh, so sánh với hai năm 2019 và 2020, ngành du lịch năm 2021 đã biến chuyển tích cực hơn nhiều.

Venice, Ý

Một con phố ở Venice năm 2019.
Một con phố ở Venice năm 2019.
 

Theo Bộ Du lịch Ý, trước đây mỗi năm có khoảng 30 triệu khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đổ về Venice, góp tới 2,5 tỷ USD cho nền kinh tế địa phương. Tuy nhiên, trong thời gian dịch bệnh, nhiều cơ sở du lịch ở Venice đứng trước nguy cơ phá sản.

Điểm du lịch nổi tiếng cầu Rialto vắng bóng người qua lại trong mùa dịch
Điểm du lịch nổi tiếng cầu Rialto vắng bóng người qua lại trong mùa dịch
 

Fabio Pilla, người đã có 40 năm kinh nghiệm chèo thuyền ở đây đã chia sẻ: “Chúng tôi chưa bao giờ gặp tình huống như thế này. Bây giờ tôi chỉ kiếm được 10% số tiền mà tôi thường kiếm được”. Andrea Meanna, chủ một khách sạn nhỏ trên phố Toma cũng cho biết thu nhập của anh chỉ bằng 15% so với năm trước.

Tháng 07/2020, thành phố đã lên kế hoạch áp dụng thuế du lịch từ € 3 đến € 8, song đã do tình trạng thiếu khách, các địa điểm du lịch quá vắng vẻ nên quy định này đã được hoãn.

Lễ hội hóa trang Venice. Ảnh: REUTERS / Manuel Silvestri
Lễ hội hóa trang Venice. Ảnh: REUTERS / Manuel Silvestri
 

Tuy nhiên, lễ hội hóa trang Venice và lễ Phục sinh đã đánh dấu sự hồi phục của thành phố, đặc biệt trong dịp lễ Phục sinh, các quảng trường và ngõ hẻm chật kín người. 

Laura Bubacco, nhân viên cửa hàng socola Laura Bubacco cho biết doanh thu cửa hàng đã tăng cao tương đương so với thời điểm trước dịch cuối năm 2019, hoặc thậm chí còn cao hơn. Hoạt động kinh doanh của các Bacari - quán bar địa phương cũng đã tăng cao.

Với lượng khách ồ ạt đã đạt mức kỷ lục trước đại dịch, các nhà chức trách ở Venice đang thúc đẩy kế hoạch tính phí  € 10 đối với những người đi bộ.

Bali, Indonesia

Tại Bali, du lịch chiếm hơn 50% nền kinh tế. Theo ước tính, năm 2019 có khoảng 6,9 triệu du khách nước ngoài đến Bali du lịch. Tuy nhiên, năm 2020 chỉ có 50 khách nước ngoài đến đây. Chính phủ Indonesia cũng cho biết, trong mùa dịch khoảng 700,000 người dân địa phương bị mất việc.
Cỏ cây mọc um tùm phía trước một CLB biển ở Kuta. Ảnh: Putu Sayoga
Cỏ cây mọc um tùm phía trước một CLB biển ở Kuta. Ảnh: Putu Sayoga
 

Những con phố xung quanh bãi biển Kuta được so sánh như là thị trấn ma, bởi lẽ các quán bar và nhà hàng lớn đều đã đóng cửa hết, và cỏ dại mọc um tùm trên các tòa nhà.


Một con phố vắng vẻ khác ở Kuta. Ảnh: Internet.
Một con phố vắng vẻ khác ở Kuta. Ảnh: Internet.
 
CLB bãi biển Mari cuối tháng 03/2022, cho thấy khu du lịch đã trở nên đông đúc hơn. Ảnh: Internet
CLB bãi biển Mari cuối tháng 03/2022, cho thấy khu du lịch đã trở nên đông đúc hơn. Ảnh: Internet
 

Tuy nhiên, những hình ảnh gần đây của một câu lạc bộ bãi biển sầm uất ở Bali đã cho thấy địa điểm du lịch này đang dần hồi phục.

Athens, Hy Lạp

Ở Hy Lạp, ngành du lịch chiếm 25% sản lượng kinh tế và ¼ việc làm của người dân. Thủ đô Athens, đồng thời cũng làm một trong các thành phố cổ nhất trên thế giới đã có những dấu hiệu phục hồi du lịch đáng kể.
Thành phòng thủ cổ Acropolis năm 2018. Ảnh:  Pantelis Saitas
Thành phòng thủ cổ Acropolis năm 2018. Ảnh: Pantelis Saitas
 

Trong thời gian dịch bệnh, doanh thu du lịch tại Athens giảm từ 18,2 tỷ euro năm 2019 xuống còn 4 tỷ euro năm 2020. Sau khi Hy Lạp dỡ bỏ hầu hết các hạn chế, ngày càng nhiều du khách nước ngoài đổ xô đến đây vào mùa hè.


Thành phòng thủ cổ Acropolis tháng 03/ 2020. Ảnh:  Pantelis Saitas
Thành phòng thủ cổ Acropolis tháng 03/ 2020. Ảnh: Pantelis Saitas
 

Bộ trưởng Bộ Du lịch Hy Lạp, Vasilis Kikilias cho biết sau khi mở cửa biên giới, từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2021, lượng khách tăng 79,2% và doanh thu tương ứng tăng 135,7% so với cùng kỳ năm 2020, tương ứng với 50% tổng doanh thu cho năm 2019. Vasilis chia sẻ: “Chúng tôi đang trên đà đạt được doanh thu hơn 10 tỷ euro”.

Phố Ermou đông nghịt người năm 2017. Ảnh:  Pantelis Saitas
Phố Ermou đông nghịt người năm 2017. Ảnh: Pantelis Saitas
 
Phố Ermou tháng 03/ 2020. Ảnh:  Pantelis Saitas
Phố Ermou tháng 03/ 2020. Ảnh: Pantelis Saitas
Thành Acropolis nhìn từ xa. Ảnh: Louisa Gouliamaki/ AFP/ Getty
Thành Acropolis nhìn từ xa. Ảnh: Louisa Gouliamaki/ AFP/ Getty
  

Các nhà chức trách cho biết, đến năm 2023, Athens sẽ cung cấp thêm 5,000 phòng khách sạn để thu hút và phục vụ du khách. Ngoài ra, không chỉ Athens đang phục hồi trở lại, mùa hè năm nay các hãng hàng không cũng đang cạnh tranh để giành chỗ đến Hy Lạp, và có 765 tàu du lịch đang xếp hàng tại các cảng nổi tiếng như  Mykonos, Kos và Corfu. Ngày 13/04, Hy Lạp đã gỡ bỏ hạn chế Covid cuối cùng.


(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

4 điểm du lịch lớn bắt đầu mở cửa đón khách vào dịp nghỉ lễ 30/4

Thanh Mai |

Siêu công viên nước Vịnh Kỳ Diệu, cầu kính dài nhất thế giới... hứa hẹn là một điểm đến hấp dẫn kỳ nghỉ lễ này.

Khai trương tour du lịch cộng đồng thôn Chênh Vênh

Hoàng Táo |

Tại thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị), Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) tại Quảng Trị phối hợp UBND huyện Hướng Hóa, người dân thôn Chênh Vênh vừa khai trương tour du lịch sinh thái khám phá rừng cộng đồng thôn Chênh Vênh.

Du lịch bền vững: Tiết lộ các xu hướng ‘xê dịch’ trong năm 2022

M.Mai |

Hậu COVID, khách du lịch muốn những chuyến đi bền vững để đảm bảo an toàn cho bản thân, kết nối nhiều hơn với thiên nhiên, con người ở các địa phương và muốn mang đến nhiều lợi ích hơn cho cộng đồng.

Nguyễn Thị Phương Linh đoạt danh hiệu Người đẹp Du lịch

Q.H |

Vượt qua nhiều ứng cử viên sáng giá, cô gái người Quảng Trị Nguyễn Thị Phương Linh vừa xuất sắc đoạt danh hiệu Người đẹp Du lịch và giành được chiếc vé vào Vòng chung kết Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022.