Bình Định xin đón khách quốc tế từ tháng 11

Minh Trang |

Mong muốn sớm phục hồi kinh tế, tỉnh Bình Định xin Thủ tướng Chính phủ cho đón khách du lịch quốc tế từ tháng 11.

UBND tỉnh Bình Định vừa trình Thủ tướng và Bộ VHTT&DL về việc phê duyệt đề án đón khách du lịch quốc tế. Bình Định muốn phục hồi và phát huy thế mạnh của du lịch, đưa du lịch thành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Theo đề án, Bình Định dự kiến đón khách quốc tế từ đầu tháng 11 với thị trường chính từ Đông Bắc Á, Nga, Mỹ và một số quốc gia châu Âu có thỏa thuận song phương với Việt Nam. Khách quốc tế đến Bình Định theo chương trình du lịch trọn gói do doanh nghiệp lữ hành quốc tế tổ chức, đã nhập cảnh và du lịch ở các địa phương khác trong nước.

Các địa điểm dự kiến mở cửa là trung tâm TP. Quy Nhơn, bán đảo Phương Mai (gồm các xã Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Hội), xã đảo Nhơn Châu (TP. Quy Nhơn) và thị trấn Cát Tiến (huyện Phù Cát). Ngoài ra, khách du lịch quốc tế có thể tham quan trung tâm TP. Quy Nhơn bằng xe du lịch theo hình thức “city tour” trong chương trình được phê duyệt.

Khách du lịch tham quan tại xã đảo Nhơn Châu. Ảnh: VGP/Minh Trang
Khách du lịch tham quan tại xã đảo Nhơn Châu. Ảnh: VGP/Minh Trang

Theo đề án, du khách cần tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, trong đó thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến ngày nhập cảnh; hoặc có giấy xác nhận đã điều trị khỏi bệnh và thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 6 tháng. Du khách cần có xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được chứng nhận âm tính vào ngày đầu nhập cảnh.

Trong những năm gần đây, Bình Định đã trở thành điểm đến mới, nổi tiếng, hấp dẫn, thu hút du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn đến ngành du lịch cả nước nói chung và Bình Định nói riêng.

Năm 2021, Bình Định đặt mục tiêu đón trên 5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế là 1,5 triệu lượt. Nhưng 9 tháng qua, do ảnh hưởng của dịch, tỉnh chỉ đón được gần 1,2 triệu lượt khách, giảm 33,5%, trong đó khách quốc tế trên 77.665 lượt, giảm 32,5%. Tổng doanh thu du lịch đạt 1.614 tỷ đồng, giảm 25,7%.

Hiện nay, dịch bệnh tại Bình Định đã cơ bản được kiểm soát. Việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cũng đã được tập trung triển khai. Dự kiến đến cuối tháng 10 sẽ có trên 70% người dân từ 18 tuổi trở lên trong tỉnh được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine. Riêng các xã trên bán đảo Phương Mai, xã đảo Nhơn Châu và thị trấn Cát Tiến sẽ có trên 90% dân số được tiêm đủ liều vaccine.

(Nguồn: Chính phủ)

Sớm mở lại du lịch quốc tế, bảo đảm an toàn, khoa học

Đình Nam |

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, lộ trình mở cửa, phục hồi các hoạt động du lịch quốc tế khẩn trương, nhưng phải bảo đảm đầy đủ các quy định, triển khai khoa học, an toàn.

Quảng Nam đón khách du lịch nội địa từ tháng cuối tháng 10

Thế Phong |

Ngành du lịch tỉnh Quảng Nam đã lên kế hoạch mở cửa đón khách trong thời gian tới. Theo đó, từ cuối tháng 10 này, tỉnh sẽ đón khách tại vùng xanh, vùng vàng và vùng cam là người địa phương, sinh sống, làm việc tại Quảng Nam và khách du lịch từ các tỉnh, thành phố gần kề.

Hướng dẫn viên du lịch làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ thế nào?

PV |

Ông Phương Văn Dần là hướng dẫn viên tiếng Nga đã được 15 năm, 3 lần đổi thẻ. Do dịch COVID-19, thẻ của ông đã hết hạn nhưng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch địa phương ông hiện không tổ chức đợt học lấy thẻ mới. Ông Dần hỏi, trường hợp ông cần làm thủ tục gì để xin hưởng trợ cấp hướng dẫn viên?

Bộ VHTT&DL hướng dẫn việc đưa du lịch, giải trí hoạt động trở lại

Diệp Anh |

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, Bộ VHTT&DL đã có hướng dẫn tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch.